Hàng loạt "thuyền ma" chở đầy thi thể dạt vào bờ biển Nhật Bản

Thu Trang |

Hơn 10 chiếc thuyền gỗ với xác người phân hủy được phát hiện trôi dạt vào bờ biển Nhật Bản trong vòng 2 tháng qua.

Vào ngày 24/11, tuần duyên Nhật phát hiện một chiếc thuyền gỗ cách bờ biển Nhật Bản khoảng 100 km và kéo vào cảng Fukui.

NHK dẫn lời một người phát ngôn của lực lượng tuần duyên Nhật Bản ngày 27/11 cho biết ít nhất 25 thi thể được phát hiện trên 11 chiếc thuyền trong giai đoạn từ tháng 10 đến tháng 11 năm 2015.

Trong số 25 thi thể được tìm thấy, có 2 thi thể mất đầu và 6 chiếc sọ người. Những thi thể đang phân hủy còn lại chưa được nhận dạng.

Người ta cũng phát hiện một mảnh vải nhìn giống như một phần của lá cờ Triều Tiên cùng một tấm biển gỗ với dòng chữ "Quân đội Nhân dân Triều Tiên" được viết bằng tiếng Hàn.


11 chiếc thuyền chở thi thể trôi dạt vào bờ biển Nhật Bản được phát hiện chỉ trong vòng 2 tháng qua.

11 chiếc thuyền chở thi thể trôi dạt vào bờ biển Nhật Bản được phát hiện chỉ trong vòng 2 tháng qua.

Ông Yoshihiko Yamada, một chuyên gia về hàng hải cho hay những chiếc thuyền này trông như thuyền vượt biên từ Bắc Hàn sang.

"Những chiếc thuyền làm bằng gỗ đã cũ và nặng nề nên khó có thể di chuyển nhanh được. Động cơ của những con thuyền này cũng không đủ mạnh để ngược dòng nước", ông Yoshihiko Yamada cho hay.

Các thiết bị đánh cá như lưỡi câu, lưới, đèn câu mực được tìm thấy trên một số thuyền. Điều này dẫn đến giả thuyết rằng những con “thuyền ma” này là những thuyền cá gặp nạn. 

Nhưng hầu hết các chuyên gia đều cho rằng những người vượt biên trên các con thuyền đó làm vậy chỉ để ngụy trang.

"Có lẽ, vượt biên là lời giải thích thỏa đáng nhất cho sự việc này. Và trên thực tế, 11 chiếc “thuyền ma” được phát hiện trôi dạt vào bờ biển Nhật Bản chỉ trong một khoảng thời gian ngắn là điều rất đáng quan ngại.

Điều đó có thể dẫn đến những suy đoán về sự bất ổn trên đất nước Triều Tiên", ông Jun Okumura, một học giả thuộc Học viện Quốc tế Meiji chia sẻ với Telegraph.

Hàng loạt "thuyền ma" trôi dạt vào bờ biển Nhật Bản

 

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại