Âm mưu đảo chính và nước cờ thâm hiểm khó lường của Lý Thế Dân

Trần Quỳnh |

Bằng kế sách của mình, Lý Thế Dân đã biến cha ruột và các huynh đệ trở thành những quân cờ bị thao túng trong âm mưu đảo chính của mình.

Cơ nghiệp Đường triều là thành quả của cha con nhà họ Lý chung tay dựng nên. Tuy nhiên, sản nghiệp càng lớn, cuộc chiến tranh đoạt lợi ích trong gia tộc diễn ra càng khốc liệt.

Minh chứng tiêu biểu cho điều này chính là biến cố Huyền Vũ Môn đẫm máu. Khi ấy, con thứ là Lý Thế Dân không che đậy dã tâm, lấy mạng hai huynh đệ ruột thịt của mình.

Sau đó, cha ruột là Lý Uyên cũng bị thế trận của con trai làm cho kinh hãi, buộc phải giao lại quyền hành, nhường lại long ỷ. Đây chính là cuộc tranh đoạt hoàng quyền nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc.

Lịch sử có nhiều sự kiện tưởng như ngẫu nhiên, nhưng bên trong lại ẩn chứa nhiều điều bí mật. Việc cha con Lý Uyên lật đổ nhà Tùy, lập nên Đường triều có thể giải thích cho điều này.

Vào cuối đời nhà Tùy, đế nghiệp của Dương gia đã bị làm loạn dưới tay Dương Quảng. Khi đó, quần hùng đều muốn khởi nghĩa, tứ phương càng lắm kẻ nhòm ngó ngai vàng.

Họ Lý của Lý Uyên dù trước đó có quan hệ thân thiết với Dương gia, nhưng sau này cũng bất chấp tình nghĩa, quay lưng tạo phản.

Người đầu tiên mưu toan cho cuộc chính biến này không phải là chủ gia tộc họ Lý, mà chính là con thứ của Lý Uyên – Lý Thế Dân.

Tuy nhiên, Lý Uyên từng trấn thủ tại Thái Nguyên. Nếu không có cha hiệp lực, dựa vào một Lý Thế Dân “thân cô thế cô”, căn bản không thể làm nên đại cuộc.

Chính vì vậy, người con thứ này đã nghĩ ra kế sách để biến cha và các huynh đệ trở thành nước cờ chính trị, yểm trợ cho mình trong cuộc chính biến đã được lên kế hoạch chu toàn.


Âm mưu của Lý Thế Dân là biến cha và các huynh đệ trở thành nước cờ chính trị yểm trợ cho mình trong cuộc đảo chính này.

Âm mưu của Lý Thế Dân là biến cha và các huynh đệ trở thành nước cờ chính trị yểm trợ cho mình trong cuộc đảo chính này.

Lý Uyên khi đó đang bị giam lỏng tại Tấn Dương cung (hành cung của Dương Quảng), nhưng vẫn nắm trong tay quyền hành quân sự tại Thái Nguyên, vì vậy bản thân cũng không bằng lòng với việc bị Hoàng đế áp chế.

Bùi Tịch lúc đó trên danh nghĩa là Phó giám, nhưng thực chất lại chủ trì hầu hết mọi việc trong cung.

Lý Uyên và vị Phó giám này có quan hệ thân thiết lâu năm, khi rảnh rỗi thường cùng nhau đối ẩm, nghe hát, đánh cờ… Lý Thế Dân muốn lợi dụng mối giao tình này, tác động vào Bùi Tịch hòng lôi kéo phụ thân.

Để Bùi Tịch trở thành phe cánh của mình, Thế Dân đã cất công mời bạn thân là Huyện lệnh Long Sơn – Cao Bân Liêm – tới đánh bạc với Bùi Tịch để thăm dò. Sau đó, họ Lý lại để Cao Bân Liêm giả vờ thua Bùi Tịch một số tiền không nhỏ.

Thắng được tiền, Bùi Tịch đương nhiên vô cùng cao hứng, từ đó về sau thường cùng Lý Thế Dân đi chơi. Họ Lý lựa chọn thời cơ thích hợp, đem kế hoạch của mình kể cho Bùi Tịch, thuận thế nhờ vị Phó giám này ra mặt giúp đỡ.

Bùi Tịch làm theo kế sách của Lý Thế Dân, đưa tới Tấn Dương cung nhiều cung nữ trẻ đẹp, lại dặn dò “phải chủ động hầu hạ Đường công (chỉ Lý Uyên)”.

Có mỹ nữ đẹp như hoa như ngọc chủ động lấy lòng, Lý Uyên không hề nghi ngờ. Vài ngày sau, Bùi Tịch lại cùng Lý Uyên uống rượu, nghe hát. Tới lúc cao hứng, Bùi Tịch chủ động nói:

“Đường công, nhị công tử (chỉ Lý Thế Dân) nhà ngài đang chiêu binh mãi mã chuẩn bị làm chuyện đại sự. Mấy cung nữ xinh đẹp kia chính là công tử nhờ ta sắp xếp.

Ngài cũng biết, ngủ với nữ nhân của Hoàng đế là tội gì. Hơn nữa lúc này thiên hạ đại loạn, chính là một cơ hội tốt!”


Mỹ nữ chính là một trong những công cụ giúp Lý Thế Dân lôi kéo cha ruột vào cuộc.

Mỹ nữ chính là một trong những công cụ giúp Lý Thế Dân "lôi kéo" cha ruột vào cuộc.

Thông dâm với phi tần của Hoàng đế phải chịu án tru di. Nếu việc này đến tai Dương Quảng, cả họ Lý ắt sẽ phải chết.

Lý Uyên vừa nghe đã biết con trai bày kế để kéo mình xuống thuyền. Dù cảm thấy châm chọc, nhưng ông cũng không thể từ chối. Suy tính tới lui, cuối cùng Lý Uyên nói với Bùi Tịch: “Con ta đã có kế này, việc như đã định, ta cũng sẽ theo!”

Sau này, đại nghiệp đã thành, Lý Uyên lên ngôi, lập nên nhà Đường. Đường Thái Tông Lý Thế Dân vì năm xưa “khuyên” cha dấy binh nên cũng được xem như một khai quốc Hoàng đế đồng sáng lập Đường triều cùng với Cao Tổ.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên