Đổi hướng du lịch sang khám phá các vườn quốc gia hoành tráng nhất vùng Đông Bắc

Hạ Trân |

Trải nghiệm thiên nhiên hữu tình và khám phá sự phong phú của hệ sinh thái qua những vườn quốc gia hùng vĩ nhất tại Đông Bắc.

Khi nhắc đến du lịch phía Bắc, nhiều người thường hay nghĩ đến vùng cao Tây Bắc cùng nhiều địa điểm khám phá với cảnh sắc thiên nhiên hoang sơ, đậm chất thơ như Sa Pa, Lào Cao, Mù Cang Chải... Tuy nhiên phía Đông Bắc cũng là một khu vực chứa đựng nhiều phong cảnh hoành tráng và không kém phần tuyệt đẹp, đặc biệt là những khu vườn quốc gia tại Đông Bắc. Nơi đây “tụ họp” nhiều hệ sinh thái phong phú của động thực vật đi kèm nhiều hoạt động du lịch đáng trải nghiệm.

Vườn Quốc gia Ba Bể

Vườn Quốc gia Ba Bể thuộc huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn và nằm ở địa phận của 5 xã Khang Ninh, Quảng Khê, Cao Thương, Cao Trĩ, Nam Mẫu. Vườn quốc gia này được thành lập từ 10/11/2022 với diện tích 7.620 ha. Nơi đây chính là bảo vật của rừng núi Bắc Kạn và nổi bật nhất với Hồ Ba Bể - hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất Việt Nam.

Vườn Quốc gia Ba Bể sở hữu hệ sinh thái cực phong phú với hơn 1000 loài thực vật cùng 80 loài thú quý hiếm nằm trong danh sách bảo tồn và nuôi dưỡng. Vì được bao quanh bởi những dãy núi đá và rừng nguyên sinh nên nơi đây luôn mát mẻ và trong lành. Ngoài hồ Ba Bể, du khách có thể tham quan những địa điểm khác như thác Đầu Đẳng, động Puông, động Hua Mạ, ao Tiên,...với cảnh sắc thiên nhiên độc đáo và kỳ vĩ.

Đổi hướng du lịch sang khám phá các vườn quốc gia hoành tráng nhất vùng Đông Bắc - Ảnh 1.
Đổi hướng du lịch sang khám phá các vườn quốc gia hoành tráng nhất vùng Đông Bắc - Ảnh 2.
Đổi hướng du lịch sang khám phá các vườn quốc gia hoành tráng nhất vùng Đông Bắc - Ảnh 3.
Đổi hướng du lịch sang khám phá các vườn quốc gia hoành tráng nhất vùng Đông Bắc - Ảnh 4.
Đổi hướng du lịch sang khám phá các vườn quốc gia hoành tráng nhất vùng Đông Bắc - Ảnh 5.
Đổi hướng du lịch sang khám phá các vườn quốc gia hoành tráng nhất vùng Đông Bắc - Ảnh 6.
Đổi hướng du lịch sang khám phá các vườn quốc gia hoành tráng nhất vùng Đông Bắc - Ảnh 7.

Ảnh: Thanh Thư, Hoàng Mỹ Hạnh, Nguyễn Hương, @katjennyc, @tuong.dzi, @sonchuu__, vuonquocgiababe

Ẩm thực của Ba Bể cũng là yếu tố mà đã đến đây thì không nên bỏ qua. Vùng đất này mang đậm văn hóa đồng bào dân tộc miền núi Đông Bắc nên có nhiều món ăn mang màu sắc rất riêng như thịt lợn gác bếp, khâu nhục, tôm chua... và cả những món bánh như bánh ngải, bánh gio, bánh coóc mò.

Vườn Quốc gia Xuân Sơn

Nằm trên dãy núi đồ sộ Hoàng Liên Sơn, Vườn Quốc gia Xuân Sơn mang vẻ đẹp hoành tráng nhưng cũng đầy chất thơ. Địa chỉ cổng chính của vườn quốc gia mà du khách có thể đến tham quan chính là Xã Xuân Đài, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ.

Đến Xuân Sơn, du khách có thể tận hưởng cả thảy bốn mùa trong năm xuân, hạ, thu, đông chỉ trong vòng một ngày. Tùy vào thời điểm mà nơi đây sẽ mang không khí trong lành, ấm áp và se se lạnh. Tuy nhiên vào mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 là thời điểm cực kỳ lý tưởng trong việc tận hưởng cảnh sắc.

Đổi hướng du lịch sang khám phá các vườn quốc gia hoành tráng nhất vùng Đông Bắc - Ảnh 8.
Đổi hướng du lịch sang khám phá các vườn quốc gia hoành tráng nhất vùng Đông Bắc - Ảnh 9.

Ảnh: Mai Mai

Đến đây, du khách sẽ được tìm hiểu văn hoá thú vị của những bản làng miền núi, trải nghiệm đời sống của họ bằng những hoạt động như dệt thổ cẩm, bắt cá ngoài suối, nấu những món ăn sơn cước... Ngoài ra ở đây còn là nơi "tụ họp" của những hang động thạch nhũ đẹp mê ly vẫn còn rất hoang sơ.

Là một địa điểm vừa có rừng, có suối và cả núi, Xuân Sơn rất phù hợp để bạn tận hưởng không khí bình yên trong khi chiêm ngưỡng sự phong phú của các loài động thực vật ở đây. Vườn Quốc gia Xuân Sơn có hơn 1217 loài thực vật và 365 loài động vật. Trong đó có 46 loài nằm trong Sách đỏ Việt Nam và 18 loài ghi trong Sách đỏ thế giới.

Đổi hướng du lịch sang khám phá các vườn quốc gia hoành tráng nhất vùng Đông Bắc - Ảnh 10.
Đổi hướng du lịch sang khám phá các vườn quốc gia hoành tráng nhất vùng Đông Bắc - Ảnh 11.
Đổi hướng du lịch sang khám phá các vườn quốc gia hoành tráng nhất vùng Đông Bắc - Ảnh 12.
Đổi hướng du lịch sang khám phá các vườn quốc gia hoành tráng nhất vùng Đông Bắc - Ảnh 13.

Ảnh: Đinh Trần Hải, Ngân Phương, @tuanrius

Vườn Quốc gia Phia Oắc - Phia Đén

Được thành lập vào năm 2018, Vườn Quốc gia Phia Oắc - Phia Đén nằm trên địa phận 5 xã Thành Công, Quang Thành, Phan Thanh, Hưng Đạo và thị trấn Tĩnh Túc thuộc huyện Nguyên Bình, cách thành phố Cao Bằng 73km về hướng phía tây.

Đây được xem là “viên ngọc quý” của Cao Bằng vì sự đa dạng về địa chất, địa tầng của thiên thiên cùng sự phong phú của hệ sinh thái động thực vật. Du khách đến đây không chỉ tham quan về cảnh sắc non nước hữu tình đơn thuần mà còn được chứng kiến sự hùng vĩ của hệ thống núi rừng trùng điệp. Đến Phia Oắc - Phia Đén không thể không nhắc đến khí trời tươi mát quanh năm rất thích hợp để tham quan. Hơn nữa, không cần đi đâu xa ở nước ngoài, vào mùa đông du khách có khi còn được chiêm ngưỡng phong cảnh trắng xóa băng tuyết của đỉnh Phia Oắc hệt như Châu Âu.

Đổi hướng du lịch sang khám phá các vườn quốc gia hoành tráng nhất vùng Đông Bắc - Ảnh 14.
Đổi hướng du lịch sang khám phá các vườn quốc gia hoành tráng nhất vùng Đông Bắc - Ảnh 15.
Đổi hướng du lịch sang khám phá các vườn quốc gia hoành tráng nhất vùng Đông Bắc - Ảnh 16.

Ảnh: @nguyenthihuong3083, @hangmeoo89, Trần Bảo Linh

Ngược lại với mùa đông, vào mùa xuân nơi đây đúng nhất với câu “trăm hoa đua nhau khoe sắc thắm”. Các loài hoa rừng ở đây phong phú về chủng loại cùng nhiều màu sắc rực rỡ như đỗ quyên, cẩm tú cầu, lan rừng... Đồng thời du khách tới đây thường thích khám phá nền văn hóa của đồng bào các dân tộc Dao, Nùng, Tày, Mông.

Đổi hướng du lịch sang khám phá các vườn quốc gia hoành tráng nhất vùng Đông Bắc - Ảnh 17.
Đổi hướng du lịch sang khám phá các vườn quốc gia hoành tráng nhất vùng Đông Bắc - Ảnh 18.

Ảnh: @myphuong.103, @hong.chuyen260

Vườn Quốc gia Bái Tử Long

Nhắc đến Quảng Ninh, người người đều nghĩ đến Vịnh Hạ Long mà quên đi những thắng cảnh tuyệt đẹp xung quanh. Vườn Quốc gia Bái Tử Long nằm trong quần thể vịnh Bái Tử Long, thuộc huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Nơi đây được hình thành từ những dãy núi đá vôi và thung lũng rộng lớn, là nơi trú ngụ của hàng trăm loài động vật quý hiếm cùng những loài chim săn mồi như diều hâu Miến Điện, chim ưng Nhật Bản, diều hâu đen, chích chòe lửa...

Ngoài ra, nằm trong khu vực của Vườn quốc gia là xã Minh Châu - nơi có bãi biển tự nhiên cát trắng mịn dài khoảng 2km, một trong những bãi biển đẹp nhất Vịnh Bắc Bộ mà du khách thường đến vui chơi.

Đổi hướng du lịch sang khám phá các vườn quốc gia hoành tráng nhất vùng Đông Bắc - Ảnh 19.
Đổi hướng du lịch sang khám phá các vườn quốc gia hoành tráng nhất vùng Đông Bắc - Ảnh 20.
Đổi hướng du lịch sang khám phá các vườn quốc gia hoành tráng nhất vùng Đông Bắc - Ảnh 21.
Đổi hướng du lịch sang khám phá các vườn quốc gia hoành tráng nhất vùng Đông Bắc - Ảnh 22.

Ảnh: @megumi_takai, ximgo

Đến Bái Tử Long, du khách sẽ chủ yếu tham quan những nét đẹp kì vĩ của các hang động khổng lồ, đảo đá nhiều hình dạng cùng những cánh rừng ngút ngàn như hang Cái Đé, đảo Ba Mùn, Thung áng Cái Lim...

Đổi hướng du lịch sang khám phá các vườn quốc gia hoành tráng nhất vùng Đông Bắc - Ảnh 23.
Đổi hướng du lịch sang khám phá các vườn quốc gia hoành tráng nhất vùng Đông Bắc - Ảnh 24.
Đổi hướng du lịch sang khám phá các vườn quốc gia hoành tráng nhất vùng Đông Bắc - Ảnh 25.

Ảnh: Nguyễn Quỳnh Trang, @kyrio.ducnam

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại