Doanh nghiệp Việt Nam tại Nga trong môi trường biến động

Nhật Linh (PV Đài THVN thường trú tại Nga) |

Trong giai đoạn hiện nay, nhiều doanh nghiệp Việt Nam tại Nga đặt ưu tiên bảo toàn vốn, hạn chế sử dụng ngoại tệ để tránh biến động tỷ giá.

Ngày 3/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã tổ chức hội nghị với đại diện các doanh nghiệp Việt Nam tại Nga để thảo luận, bàn biện pháp ứng phó với các lệnh cấm vận của phương Tây áp đặt đối với nền kinh tế và tài chính Nga.

Các biện pháp trừng phạt từ phương Tây đang gây sức ép mạnh chưa từng có đối với kinh tế Nga. Một trong những vấn đề quan trọng nhất với các doanh nghiệp Việt Nam lúc này là tháo gỡ khó khăn về thanh toán do các ngân hàng Nga bị loại khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT.

"Trước mắt chúng tôi nhận thấy các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc thanh toán, ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Nga. Có thể Ngân hàng Trung ương Việt Nam và Ngân hàng Trung ương Nga sẽ có giải pháp để giúp đỡ doanh nghiệp, tạo ra kênh thanh toán không chịu ảnh hưởng bởi lệnh cấm vận", ông Dương Chí Kiên, doanh nghiệp Việt Nam tại Saint Petersburg, Liên bang Nga, cho biết.

Doanh nghiệp Việt Nam tại Nga trong môi trường biến động - Ảnh 1.

Đại sứ quán Việt Nam tại Nga tổ chức hội nghị với đại diện các doanh nghiệp Việt Nam tại Nga để thảo luận, bàn biện pháp ứng phó với các lệnh cấm vận của phương Tây áp đặt đối với nền kinh tế và tài chính Nga. (Ảnh: VGP)

Đồng Ruble đang mất giá mạnh, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đặt ưu tiên bảo toàn vốn, hạn chế sử dụng ngoại tệ để tránh biến động tỷ giá, áp dụng các phương thức thanh toán bù trừ bằng đồng Ruble thay đổi hàng với Nga để hạn chế việc chuyển tiền qua ngân hàng.

Kim ngạch thương mại song phương giữa Nga và Việt Nam lần đầu tiên đạt 7,2 tỷ USD trong năm 2021, trong đó kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Nga đạt 4,9 tỷ USD, tăng gần 26% so với năm 2020.

Tuy nhiên ở thời điểm này, các hãng tàu biển có thị phần lớn ở Nga đã ngừng khai thác tuyến vận tải đến nước này, hoạt động logistics bị gián đoạn đang tác động mạnh đến các doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa.

Trong nguy có cơ, đóng cánh cửa hướng Tây, Nga mở cánh cửa hướng Đông và cuộc khủng hoảng tại Nga lúc này được cho là cơ hội với các doanh nghiệp Việt Nam, khi các doanh nghiệp châu Âu rời đi, để lại những thị phần có thể tiếp cận.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại