Doanh nghiệp nước ngoài tự tin tái sản xuất ở Bắc Giang

Nguyễn Thắng |

Mặc dù dịch COVID - 19 bùng phát, nhưng doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có Tập đoàn Foxconn vẫn tin tưởng tiếp tục đầu tư ở Bắc Giang nói riêng và Việt Nam nói chung.

Quy trình phòng dịch nghiêm ngặt

Với sự hỗ trợ của cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang, phóng viên Tiền Phong và một số cơ quan báo chí khác tiếp cận nhà máy sản xuất của Tập đoàn Foxconn tại Khu công nghiệp Đình Trám (huyện Việt Yên).

Khi chúng tôi đến cổng vào công ty, lực lượng bảo vệ đo thân nhiệt, phun khử khuẩn xe và người, yêu cầu khai báo y tế. Đến các phân xưởng sản xuất đều có bảo vệ tiếp tục đo thân nhiệt và khử khuẩn. Máy đo thân nhiệt tự động được lắp đặt tại cửa ra vào ở từng phân xưởng. Thậm chí có khu vực, chúng tôi bắt buộc phải mặc quần áo bảo hộ để đảm bảo an toàn về phòng chống dịch.

Dẫn phóng viên đến một số phân xưởng sản xuất, ông Trác Hiến Hồng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Foxconn tại Việt Nam, cho biết, từ ngày 18/5, tỉnh Bắc Giang có công văn về việc tạm dừng các khu công nghiệp tại huyện Việt Yên, Foxconn tại Bắc Giang rất lo lắng vì tạm dừng sản xuất sẽ ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu.

Doanh nghiệp nước ngoài tự tin tái sản xuất ở Bắc Giang - Ảnh 1.

Khu vực nhà ăn của Tập đoàn Foxconn tại Bắc Giang có vách ngăn và thực hiện giãn cách.

Nhưng rất may, tỉnh Bắc Giang đã kịp thời xây dựng các phương án khống chế sự lây lan của dịch COVID - 19, thông qua việc thành lập nhiều tổ kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc phòng chống dịch của các công ty. Những công ty nào đạt yêu cầu thì mới được hoạt động trở lại.

“Tập đoàn chúng tôi cũng là một trong số các công ty được quay lại hoạt động sớm nhất. Chúng tôi đánh giá rất cao những nỗ lực của tỉnh Bắc Giang trong việc thực hiện mục tiêu kép vừa sản xuất, vừa phòng chống dịch”, ông Hồng nói.

Ông Hồng cho biết, các nhà máy sản xuất của tập đoàn ở Bắc Giang đã hoạt động trở lại. Trước dịch bùng phát, ở Bắc Giang, tập đoàn này có khoảng 35.000 công nhân. Nay, sản xuất lại, tập đoàn sử dụng khoảng 4.000 công nhân.

Tập đoàn thành lập ban chỉ huy phòng chống dịch theo từng phân xưởng, xây dựng các quy định phòng chống dịch cụ thể như quản lý người ra vào công ty, tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch tới toàn thể người lao động.

Các công ty thuộc Tập đoàn Foxconn ở Bắc Giang còn thiết lập khu cách ly riêng đối với những trường hợp sốt ốm hoặc tiếp xúc với người bệnh, phun khử khuẩn hằng ngày toàn nhà xưởng. Tập đoàn quản lý nghiêm ngặt đối với lái xe, bảo vệ, nhân viên nhà ăn, xét nghiệm PCR hằng tuần cho toàn bộ cán bộ, công nhân viên.

Hiện nay, toàn bộ người lao động ở lại các công ty đều đã được tiêm vắc xin phòng COVID - 19. Mọi phân xưởng sản xuất đã thành lập các tổ an toàn COVID (16 người/tổ), thành lập bộ phận kiểm tra giám sát nội bộ trong công tác phòng chống dịch của công ty để kịp thời chấn chỉnh và khắc phục những điểm chưa tốt.

Môi trường đầu tư tốt

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho hay, trước khi đóng cửa 4 KCN, ông đã họp với các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong KCN để thông báo tình hình dịch, chủ trương chống dịch của tỉnh để các doanh nghiệp và nhà đầu tư đồng thuận. Đồng thời, tỉnh Bắc Giang đề nghị các doanh nghiệp cùng tỉnh nghiên cứu mô hình tổ chức sản xuất mới, thích ứng với yêu cầu phòng chống dịch lâu dài.

Sau 2 tuần, ngay khi dịch cơ bản được khống chế, tỉnh Bắc Giang đã ban hành kế hoạch đưa doanh nghiệp hoạt động trở lại. “Tỉnh đã thành lập 2 bộ phận thường trực tại KCN. Việc thành lập 2 bộ phận này nhằm hỗ trợ doanh nghiệp đón công nhân và tổ chức lại sản xuất đảm bảo an toàn.

Đồng thời, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang hướng dẫn, kiểm tra, giám sát phòng chống dịch, giúp doanh nghiệp phòng dịch ngay từ bên trong. Tỉnh cũng ưu tiên tiêm phòng vắc - xin cho toàn bộ công nhân, chuyên gia tại KCN. Trong các doanh nghiệp, tỉnh đặc biệt quan tâm hỗ trợ các doanh nghiệp trong chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu để không làm gián đoạn chuỗi cung”, ông Dương nói.

Ông Dương cho biết, tỉnh tạo điều kiện để các dự án đang triển khai đầu tư tiếp tục thực hiện các hoạt động xây dựng, lắp đặt máy móc, đón chuyên gia, lao động kỹ thuật sang đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho công nhân. Tỉnh cũng hỗ trợ doanh nghiệp về lưu thông hàng hoá, nguyên liệu, xuất nhập khẩu. Lãnh đạo tỉnh có đường dây nóng để tiếp nhận và giải quyết ngay mọi vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư.

“Dù dịch bùng phát, tỉnh Bắc Giang vẫn đẩy nhanh các dự án hạ tầng và giao thông, đảm bảo an toàn, an ninh cho hoạt động của các KCN. Do vậy, các doanh nghiệp, nhà đầu tư đánh giá cao, một số dự án đầu tư vẫn được làm thủ tục và cấp phép ngay trong tháng 6. Tín hiệu vui là các nhà đầu tư lớn vẫn đánh giá tốt về môi trường đầu tư của Bắc Giang và đang có ý định tiếp tục khảo sát, đầu tư thêm nhiều dự án lớn”, ông Dương cho hay.

Tập đoàn Foxconn là đối tác sản xuất các sản phẩm điện tử cho Tập đoàn Apple (như I Phone, Macbook, I Pad). Theo ông Trác Hiến Hồng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Foxconn tại Việt Nam, tính đến tháng 12/2020, tổng vốn đầu tư của tập đoàn này tại Việt Nam là 1,5 tỷ USD, số lượng cán bộ, công nhân viên là hơn 53.000 người.

Trong đó, số vốn đầu tư tại tỉnh Bắc Giang là 900 triệu USD, giải quyết việc làm cho hơn 35.000 lao động. Dự kiến năm 2021, tập đoàn sẽ đầu tư thêm 700 triệu USD, và tuyển thêm 10.000 lao động.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại