Đoàn Học viện Biên phòng tức tốc lên tuyến đầu biên giới, căng mình chống dịch

Thượng úy Mai Viết Nhân - Học viện Biên phòng |

"Thời tiết còn rất lạnh, quần áo ẩm ướt, chốt của em không có điện và nước…" rồi những tiếng tút dài, mất sóng, chúng tôi tức tốc lên đường tới tuyến đầu đang căng mình chống dịch.

Đoàn cán bộ, học viên HVBP tức tốc lên biên giới

"Thời tiết còn rất lạnh, quần áo thì ẩm ướt, chốt của em không có điện và nước…" rồi những tiếng tút dài báo hiệu mất sóng điện thoại là những thông tin từ Đoàn cán bộ, học viên Học viện Biên phòng (HVBP) tham gia chống dịch Covid - 19 tại biên giới tỉnh Cao Bằng chuyển về, chúng tôi tức tốc lên đường về nơi tuyến đầu đang căng mình chống dịch.

Những ngày qua, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đoàn kết trên dưới một lòng, "chung lưng, đấu cật" chống dịch Covid – 19.

Cùng với quân và dân cả nước, công tác phòng, chống dịch và ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép ngăn ngừa nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào nội địa luôn được Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Cao Bằng triển khai quyết liệt.

Từ đầu mùa dịch, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng đã lập 70 tổ công tác với hơn 250 cán bộ, chiến sĩ ngày đêm túc trực tại các lán, trại dã chiến và nhà tạm để phát hiện, ngăn chặn kịp thời hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép.

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Bộ Tư lệnh BĐBP đã quyết định tăng cường 96 cán bộ, học viên HVBP tham gia chống dịch Covid – 19 tại tuyến biên giới Cao Bằng.

Sau khi ổn định nơi công tác, cán bộ, học viên đã phối hợp chặt chẽ với cán bộ, chiến sĩ các đồn biên phòng, khép chặt đường biên để ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập từ vùng có dịch vào nội địa. Mặc dù chưa quen với thời tiết khí hậu và điều kiện sinh hoạt, song mỗi cán bộ, học viên đều quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Qua trao đổi, Thiếu tướng Trịnh Hoàng Hiệp, Giám đốc Học viện Biên phòng cho biết:

"Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid – 19, thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Học viện đã điều động 280 cán bộ, giảng viên, học viên tăng cường cho 4 tỉnh biên giới phía Bắc làm nhiệm vụ tuần tra, chốt chặn nhằm ngăn ngừa nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài vào nội địa.

Sau một thời gian triển khai, lực lượng tham gia chống dịch đã đã bám sát sự chỉ huy, chỉ đạo của cấp ủy, chỉ huy đồn biên phòng, xác định tốt tinh thần trách nhiệm, sát cánh cùng quân và dân biên giới ngăn chặn dịch Covid – 19".

Đoàn Học viện Biên phòng tức tốc lên tuyến đầu biên giới, căng mình chống dịch - Ảnh 2.

Thiếu tướng Trịnh Hoàng Hiệp - Giám đốc HVBP cùng đoàn công tác thăm, động viên cán bộ, giảng viên, học viên đang chốt chặn tại khu vực biên giới thuộc Đồn Biên phòng Hoành Mô, BĐBP Quảng Ninh. Ảnh: Đức Thành/Báo Biên phòng.

"Chống dịch như chống giặc", Bộ đội Biên phòng không quản ngại khó khăn

Tổ công tác tại xóm Lũng Nà, xã Thượng Hà là một trong những chốt chặn xa và vất vả nhất trên tuyến biên giới Cao Bằng. Từ đồn Biên phòng Cô Ba, chúng tôi mất hơn hai giờ đồng hồ chênh vênh trên những khúc cua tay áo để tiếp cận được lán dã chiến của cán bộ, học viên đang thực hiện nhiệm vụ tại đây.

Đón chúng tôi tại tổ chốt chặn là Thượng sỹ Y phim Hra, học viên năm cuối của HVBP. Mặc dù đã quá quen thuộc với nắng gió của đại ngàn Tây Nguyên, tuy nhiên đây là lần đầu tiên Y phim Hra đặt chân về biên giới phía Bắc để thực hiện nhiệm vụ đặc biệt mà đơn vị giao cho.

Đoàn Học viện Biên phòng tức tốc lên tuyến đầu biên giới, căng mình chống dịch - Ảnh 3.

Lán dã chiến của Tổ công tác tại xóm Lũng Nà, xã Thượng Hà, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng.

Mấy ngày liền không có sóng điện thoại để cập nhật tin tức, bởi vậy khi gặp đoàn công tác ghé thăm, nét mặt Y phim Hra bỗng rạng ngời hẳn, Hra trải lòng:

"Chốt của em không có điện và sóng điện thoại, thực phẩm thì hai ba ngày lại được tiếp tế từ dưới trạm lên. Nước chỉ đủ để nấu ăn, có khi ba, bốn ngày mới được thay phiên về dưới trạm để tắm giặt.

Vất vả nhất là ban đêm, gió thổi sương lạnh tạt vào trong lều làm quần áo ướt hết, mỗi lần đi tuần về lạnh cóng, không cầm được đũa ăn cơm. Khó khăn là thế, nhưng em và đồng đội tại chốt luôn xác định rõ trách nhiệm, kiên quyết bám trụ đến cùng để nhân dân dưới xuôi yên tâm chống dịch".

Rời Lũng Nà, chúng tôi có mặt ở điểm chốt chặn tại thôn Địa Long, xã Sóc Hà, thuộc địa bàn của Đồn Biên phòng Sóc Giang cũng là lúc Trung sỹ Phạm Thái Sơn cùng nhóm học viên trở về sau chương trình "Tháng Ba biên giới".

Nhóm học viên được tăng cường tại Đồn Biên phòng Sóc Giang đã đóng góp kinh phí tặng khẩu trang và nước rửa tay cho nhân dân tại địa bàn. Ngoài nhiệm vụ chốt chặn, ngăn ngừa nguy cơ dịch bệnh xâm nhập nội địa, Sơn và đồng đội đã tích cực tuyên truyền để nhân dân nâng cao nhận thức phòng, chống dịch Covid – 19.

Cũng như Lũng Nà, chốt chặn tại thôn Địa Long của Đồn Biên phòng Sóc Giang không có điện, gần như cả tháng "không thấy mặt trời", cán bộ, học viên túc trực tại điểm chốt chặn phải lợi dụng ánh lửa để hong khô quần áo.

Vất vả nhất là khi trời mưa, lán dột, anh em phải thay nhau căng thêm bạt để không cho nước chảy vào trong. Sơn chia sẻ:

"Ngoài nhiệm vụ chính là chốt chặn đường mòn, lối mở ngăn chặn người xuất nhập cảnh trái phép, học viên HVBP đã phát huy trí tuệ tập thể và tinh thần đoàn kết xung kích vì sức khỏe và cuộc sống cộng đồng.

Tham gia chống dịch lần này cũng là cơ hội để học viên rèn luyện và tích lũy thêm kinh nghiệm phục vụ công tác, là kỷ niệm khó quên trong suốt cuộc đời binh nghiệp".

Đoàn Học viện Biên phòng tức tốc lên tuyến đầu biên giới, căng mình chống dịch - Ảnh 4.

Học viên Biên phòng phối hợp với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Lý Vạn tổ chức tuần tra đường biên, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập nội địa

Chia tay chúng tôi, Thái Sơn nói theo trong vội vã, "Anh chuyển lời về dưới Học viện để mọi người an tâm, học viên trên này đều khỏe mạnh và quán triệt nghiêm những lời dặn dò của Thủ trưởng trước lúc lên đường".

Khác với Y phim Hra và Phạm Thái Sơn, Trung sỹ Nông Nguyên Chương được về thực tập trên chính quê hương Cao Bằng.

Từ những ngày đầu thực hiện nhiệm vụ, bất kể ngày hay đêm, những buổi tuần tra trèo đèo lội suối trở thành quen thuộc với cậu học viên năm cuối. Với lợi thế thành thạo tiếng đồng bào nơi chốt ngăn chặn, Nguyên Chương đã chủ động gặp gỡ và tuyên truyền để nhân dân nhận biết các dấu hiệu và biện pháp phòng ngừa dịch Covid – 19.

Đoàn Học viện Biên phòng tức tốc lên tuyến đầu biên giới, căng mình chống dịch - Ảnh 5.

Học viên Học viện Biên phòng phối hợp cán bộ chiến sĩ BĐBP tỉnh Cao Bằng phát hiện, bắt giữ và bàn giao cho địa phương cách ly số người nhập cảnh trái phép.

Khó khăn, thiếu thốn là vậy nhưng không làm nản lòng của những chàng lính trẻ. Ngoài những giờ tuần tra, kiểm soát thì tiếng đàn, tiếng hát lại vang lên giữa trời biên giới.

Trung tá Nguyễn Văn Hiếu, Giảng viên Khoa Cửa khẩu, Đoàn trưởng tham gia chống dịch tại BĐBP tỉnh Cao Bằng cho biết:

"Xác định tốt nhiệm vụ do cấp trên giao, cán bộ, học viên HVBP tham gia chống dịch tại BĐBP tỉnh Cao Bằng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, động viên lẫn nhau khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Ngoài nhiệm vụ chốt chặn ngăn ngừa nguy cơ dịch bệnh xâm nhập nội địa, và tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân nâng cao ý thức chống dịch, học viên đã tranh thủ ôn tập để khi hết dịch Covid - 19, trở về Học viện tổ chức thi tốt nghiệp ra trường".

Đến thời điểm hiện tại, qua báo cáo 4 đoàn học viên của HVBP trên các tuyến biên giới vẫn "ăn lán, ngủ rừng" chốt chặn các đường mòn, lối mở ngăn ngừa nguy cơ dịch, bệnh xâm nhập nội địa; đồng thời, tuyên truyền cho nhân dân biên giới hiểu và phòng tránh dịch Covid-19.

Tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến khó lường, đòi hỏi cán bộ, học viên trên tuyến đầu cần vững vàng ý chí, tiếp tục triển khai các biện pháp, không lơ là, chủ quan và không để bị động, bất ngờ trước mọi tình huống, theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ "Chống dịch như chống giặc" Thiếu tướng Trịnh Hoàng Hiệp nhấn mạnh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại