Đô đốc Anh cảnh báo Trung Quốc

Bình Giang |

Đô đốc Tony Radakin, lãnh đạo cơ quan tham mưu quốc phòng Anh, vừa cảnh báo rằng Trung Quốc có thể đối mặt “mọi loại hậu quả” nếu vi phạm quy tắc quốc tế.

 Đô đốc Anh cảnh báo Trung Quốc  - Ảnh 1.

Quốc kỳ của Trung Quốc và Anh được treo trước quảng trường Thiên An Môn trong một sự kiện ngoại giao. ̣Ảnh: Reuters)

Ông Radakin phát biểu như vậy tại hội thảo diễn ra vào tối 26/4 tại Ấn Độ. Cũng tại sự kiện này, một vị tướng cấp cao của Hàn Quốc tiết lộ rằng Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol đang tính chuyện tham gia liên minh Aukus và Đối thoại an ninh Bộ tứ.

“Điều Trung Quốc cần thấy là, khi họ vi phạm quy tắc quốc tế, trật tự quốc tế hiện nay, điều đó sẽ dẫn đến mọi loại hậu quả”, ông Radakin phát biểu tại Đối thoại Raisina 2022, một hội nghị thường niên về chính trị và địa kinh tế do Bộ Ngoại giao Ấn Độ và Quỹ nghiên cứu Observer tổ chức.

Khi được hỏi rằng liệu xung đột ở Ukraine có “khiến phương Tây xao nhãng khỏi Trung Quốc”, ông Radakin nhấn mạnh rằng cần “thực sự thận trọng” khi đưa ra kết luận như vậy.

“Phản ứng này cho thấy hàm ý là gì khi bạn sử dụng vũ lực và khi bạn vi phạm quy tắc của thế giới”, ông Radakin nói.

Phát biểu tại cuộc thảo luận bàn tròn do lãnh đạo ĐH Quốc phòng Hàn Quốc chủ trì trong khuôn khổ hội thảo, Thiếu tướng Jung Hae-il nói rằng cuộc xung đột hiện nay ở châu Âu có thể ảnh hưởng đến chính sách của Hàn Quốc trong việc duy trì quan hệ cân bằng giữa Trung Quốc và Mỹ.

“Tổng thống đắc cử Yoon Suk-Yeoul của chúng tôi nói rằng chính phủ mới sẽ đánh giá xem Hàn Quốc có nên tham gia Bộ tứ và Aukus để tăng cường chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương hay không”, ông Jung nói.

Bộ tứ là nhóm gồm Mỹ, Úc, Nhật Bản và Ấn Độ, còn Aukus là thỏa thuận an ninh ba bên của Mỹ, Úc và Anh.

Hàn Quốc là một đồng minh của Mỹ, nhưng từ năm 2017 đã thống nhất với Trung Quốc về chính sách “3 không”. Theo đó, Seoul sẽ không tham gia liên minh quân sự cùng với Mỹ và Nhật, cùng với một số hạn chế khác. Seoul đồng ý kiềm chế để Bắc Kinh dỡ các lệnh trừng phạt kinh tế sau khi Seoul cho phép Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại