Điều kiện quan sát mưa sao băng đẹp nhất năm vào đêm nay

Nguyễn Hoài |

Các tỉnh miền Bắc, miền Nam đêm nay trời quang mây, thuận lợi cho quan sát mưa sao băng Geminids - một trong hai trận mưa sao băng đẹp nhất năm. Tại miền Trung, trời có mây, có thể xuất hiện mưa vài nơi nên điều kiện quan sát khó khăn hơn.

Cùng với mưa sao băng Perseids diễn ra vào tháng 8 hàng năm, mưa sao băng Geminids là một trong hai trận mưa sao băng đẹp nhất năm.

Đêm nay, rạng sáng ngày mai (13-14/12) là thời gian mưa sao băng Geminids nhiều và rực rỡ nhất với tần suất có thể đạt tới 80-100 vệt sao băng một giờ.

Điều kiện thời tiết các tỉnh miền Bắc, miền Nam đêm nay được nhận định khá thuận lợi cho việc quan sát mưa sao băng.

Điều kiện quan sát mưa sao băng đẹp nhất năm vào đêm nay - Ảnh 1.

Miền Bắc, miền Nam có thể quan sát được mưa sao băng trong đêm nay.

Tại các tỉnh miền Bắc đêm nay ít mây, không mưa. Tuy nhiên, miền Bắc đang trong một đợt rét buốt về đêm với nền nhiệt khá thấp, vùng đồng bằng phổ biến từ 11-14 độ, vùng núi từ 8-11 độ, vùng núi cao dưới 8 độ. Vì vậy, người xem cần chuẩn bị quần áo ấm áp.

Thủ đô Hà Nội từ tối nay đến khoảng 2h sáng mai, trời quang mây, không mưa. Tuy nhiên, Hà Nội đang trong một đợt ô nhiễm không khí. Người quan sát nên chọn nơi thoáng đãng, ít ánh sáng đèn.

Tại các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An thời tiết cũng thuận lợi cho việc quan sát mưa sao băng vào đêm nay khi trời ít mây, không mưa. Thời gian quan sát lý tưởng là từ tối cho đến khoảng 1 giờ sáng mai (14/12).

Các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Phú Yên hôm nay trời có mây, có thể xuất hiện mưa rào vài nơi. Điều kiện mây mù sẽ ảnh hưởng đến việc quan sát mưa sao băng trên bầu trời.

Tại Khánh Hòa đến Bình Thuận, tối và đêm nay, trời quang mây, thời gian quan sát thuận lợi nhất ở khu vực này là từ 23h (13/12) đến 1h (14/12), sau đó trời nhiều mây.

Nam Bộ và Tây Nguyên đã kết thúc mùa mưa năm nay. Điều kiện thời tiết đêm nay khá thuận lợi cho việc quan sát mưa sao băng khi trời ít mây, không mưa. Mưa sao băng có thể xuất phát từ chùm sao Gemini (Song Tử) nhưng cũng có thể xuất phát từ bất cứ đâu trên bầu trời.

Cùng với mưa sao băng Geminids, vào cuối tháng 12, người yêu thiên văn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng mưa sao băng Ursids. Tuy nhiên, đây là một trận mưa sao băng khá nhỏ với tần suất chỉ khoảng 5-10 vệt sao băng/giờ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại