Một ngày trong cuộc sống cách ly của phi hành gia sẽ thế nào?

Hà Thu |

Trước và sau chuyến bay vào không gian, các phi hành gia đều phải thực hiện việc cách ly dài ngày, từ 1 đến 2 tuần.Trong suốt thời gian cách ly, các phi hành gia được thực hiện các cuộc kiểm tra y tế thường xuyên để đảm bảo không bị ảnh hưởng xấu bởi chuyến bay vũ trụ hoặc bất kỳ mầm bệnh tiềm ẩn nào.

Một ngày trong cuộc sống cách ly của phi hành gia sẽ thế nào? - Ảnh 1.

Các phi hành gia Mỹ đặt chân lên Mặt trăng kỷ niệm 50 năm con người chinh phục Mặt trăng.

Sức khỏe của các phi hành gia được theo dõi chặt chẽ để đảm bảo họ không có bất kỳ triệu chứng bệnh tật nào. Ngay cả những mẫu chất thải của họ cũng được kiểm tra để đảm bảo rằng nếu họ gặp phải bất kỳ vi khuẩn nào thì vi khuẩn đó sẽ không thoát ra khỏi cơ thể họ và trở thành chất gây ô nhiễm.

Toàn bộ quá trình cách ly cũng được giám sát từ bên ngoài bởi hai bác sĩ khác và đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới cũng đã kiểm tra phòng cách ly.

Các phi hành gia làm gì cho nhanh hết thời gian cách ly?

Được biết, trước và sau chuyến bay vào không gian, các phi hành gia đều phải thực hiện việc cách ly dài ngày, từ 1 đến 2 tuần.

Trong thời gian đó, họ chơi bài, đọc tạp chí và lắng nghe các phương tiện truyền thông đưa tin về sứ mệnh của họ.

Các phi hành gia có thể gọi điện thoại nói chuyện với gia đình của họ.

Việc cách ly được bắt đầu trước khi thực hiện sứ mệnh không gian của họ. Tuy nhiên, các phi hành gia đã cố gắng dành cho nhau nhiều sự riêng tư nhất có thể.

Dù bị cách ly dài ngày, nhưng các phi hành gia đều tỏ ra vui mừng và hạnh phúc vì việc làm này giúp họ hoàn thành tốt nhiệm vụ.

NASA - trung tâm đào tạo phi hành gia số 1 thế giới của Mỹ đưa ra những tiêu chí hết sức ngặt nghèo để trở thành phi hành gia. Điều kiện phải là người thuộc quân đội, có bằng đại học về Vật lý, Toán học hay Kỹ thuật. Ứng cử viên phải có thị lực 10/10, huyết áp không vượt quá 140/90, trải qua ít nhất 1.000 giờ lái máy bay phản lực với vai trò phi công. Những ứng viên trên phải tham gia một khóa đào tạo diễn ra trong 2 năm. Giống như học đại học, các ứng viên phải lên lớp, học kiến thức chuyên môn về hoạt động của phi thuyền, tàu vũ trụ, robot…

Phần luyện tập thể chất diễn ra phần lớn dưới nước nhằm nâng cao thể trạng và khả năng thích ứng với môi trường trọng lực thấp cho các ứng viên. Một trong những bài tập khủng khiếp nhất đó là bơi 75m bể bơi trong vòng 10 phút với đôi giày đánh tennis và bộ đồ phi hành gia nặng nề trên người.

Chưa hết, các ứng viên bắt buộc phải trải qua quá trình mô phỏng tình trạng không trọng lực trên một chiếc máy bay đặc biệt. Mô hình sẽ chuyển động theo quỹ đạo parabol liên tục với tốc độ tăng dần, gây ra hiện tượng không trọng lực trong vòng khoảng 20 giây.

Nếu là người bình thường, chắc chắn chuyện "say", nôn mửa là điều không tránh khỏi. Vậy mà mỗi ngày, các ứng cử viên phải tập bài này 40 lần.

Kết thúc 2 năm tập luyện, NASA sẽ tiếp tục chọn lựa những ứng cử viên xuất sắc nhất để trở thành phi hành gia. Tuy nhiên, trước mỗi chuyến bay vào vũ trụ, các ứng cử viên này lại phải sát hạch tiếp với cường độ còn kinh khủng hơn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại