Điệp viên huyền thoại CIA qua đời

Tuấn Anh |

Tony Mendez, điệp viên huyền thoại của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), người tham gia chiến dịch giải cứu 6 nhà ngoại giao Mỹ khỏi Iran sau cuộc Cách mạng Hồi giáo Iran năm 1979, đã qua đời hôm 19-1 tại một cơ sở ở ngoại ô Washington, hưởng thọ 78 tuổi, Đài phát thanh WGBH đưa tin.

Mendez vẫn hoạt động bí mật trong gần hai thập kỷ sau chiến dịch ở Tehran, và chỉ được biết đến sau khi đạo diễn Ben Affleck quay bộ phim “Argo” vào năm 2012 .

“Ông ấy là một sĩ quan tình báo huyền thoại”, Chris Costa, Giám đốc điều hành International Spy Museum cho biết.

Năm 1979, Cách mạng Iran nổ ra, làn sóng chống Mỹ lan rộng. Đám đông sinh viên Iran tràn vào Đại sứ quán Mỹ ở Thủ đô Tehran, bắt toàn bộ công dân Mỹ trong Đại sứ quán làm con tin.

6 nhà ngoại giao Mỹ không có mặt tại Đại sứ quán Mỹ vào thời điểm đó, đã tìm tới Đại sứ quán Canada và ẩn náu ở đó.

Tháng 1-1980, Tony Mendez được điều tới Iran để đưa 6 người nói trên ra khỏi quốc gia Hồi giáo này. Để bản thân không bị nghi ngờ, Mendez nghĩ ra kế hoạch bay tới Tehran và giả dạng là thành viên đoàn làm phim tìm kiếm địa điểm quay cho một bộ phim khoa học viễn tưởng.

Sau chiến dịch giải cứu thành công này, Mendez đã được Tổng thống Mỹ Jimmy Carter trao Huy chương Ngôi sao Tình báo, một trong những giải thưởng cao quý nhất của CIA.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại