Lần đầu Pháo binh Việt Nam giới thiệu các loại hỏa lực cực mạnh trong biên chế: Gần trọn bộ

Trà Khánh |

Các mẫu pháo kéo và pháo phản lực mạnh nhất của Pháo binh Việt Nam đều được giới thiệu trong Triển lãm - Hội chợ Việt Bắc 2019 tại Thái Nguyên vừa qua.

Lần đầu Pháo binh Việt Nam giới thiệu các loại hỏa lực cực mạnh trong biên chế: Gần trọn bộ - Ảnh 1.

Triển lãm - Hội chợ Việt Bắc năm nay cho trưng bày khá nhiều trang bị khí tài đại diện cho các quân binh chủng thuộc Quân đội Nhân dân Việt Nam cũng như giới thiệu tới công chúng các thành tựu của ngành công nghiệp quốc phòng trong nước trong những năm qua. Ảnh: Trà Khánh.

Lần đầu Pháo binh Việt Nam giới thiệu các loại hỏa lực cực mạnh trong biên chế: Gần trọn bộ - Ảnh 2.

Một trong những khu trưng bày ngoài trời thu hút được sự quan tâm của khách tham quan triển lãm nhất chính là khu vực giới thiệu các mẫu pháo kéo và pháo phản lực của QĐND Việt Nam, thế nhưng rất đáng tiếc lần này không có sự xuất hiện của các mẫu pháo tự hành 2S1 và 2S3, nếu không toàn bộ Pháo binh Việt Nam sẽ xuất hiện ở Thái Nguyên. Ảnh: Trà Khánh.

Lần đầu Pháo binh Việt Nam giới thiệu các loại hỏa lực cực mạnh trong biên chế: Gần trọn bộ - Ảnh 3.

Được bố trí ngay trung tâm khu trưng bày là mẫu lựu pháo 122mm D-30, một trong những mẫu pháo hiện đại nhất nhì của Việt Nam. Về thiết kế của D-30 có trọng lượng chiến đấu 3,21 tấn, dài 5,4m, rộng 1,9m, kíp pháo thủ 8 binh sĩ. Đặc biệt nhờ vào một bệ pháo 3 chân, D-30 có thể xoay 360 độ cho phép pháo thủ chuyển hướng bắn chỉ trong tích tắc. Ảnh: Trà Khánh.

Lần đầu Pháo binh Việt Nam giới thiệu các loại hỏa lực cực mạnh trong biên chế: Gần trọn bộ - Ảnh 4.

Theo giới thiệu, pháo D-30 có thể chuyển trạng thái hành quân sang chiến đấu chỉ trong 2,5 phút, nó có tầm bắn hiệu quả 15,4km hoặc 21,9km với đạn tăng tầm, tốc độ bắn cao nhất là 10-12 phát/phút hoặc trung bình 5-6 phát/phút. Ảnh: Trà Khánh.

Lần đầu Pháo binh Việt Nam giới thiệu các loại hỏa lực cực mạnh trong biên chế: Gần trọn bộ - Ảnh 5.

Còn đây là lựu pháo dã chiến nòng dài 130mm M46, một trong những mẫu pháo gắn liền với quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Pháo binh Việt Nam. Cụ thể, M46 từng tham gia vào nhiều trận đánh lớn của Binh chủng Pháo binh và lập nhiều chiến công hiển hách, từ Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử (1975), Chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam (1979) cho đến Chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc (1979). Ảnh: Trà Khánh.

Lần đầu Pháo binh Việt Nam giới thiệu các loại hỏa lực cực mạnh trong biên chế: Gần trọn bộ - Ảnh 6.

Dù không phải là lựu pháo dã chiến có cỡ nòng lớn nhất nhưng M46 lại là mẫu pháo có tầm bắn xa nhất của Pháo binh Việt Nam khoảng 27.4km với đạn thông thường và 38km với đạn tăng tầm. Tốc độ bắn cao nhất của M46 là 8 phát/phút hoặc trung bình 5-6 phát/phút. Ảnh: Trà Khánh.

Lần đầu Pháo binh Việt Nam giới thiệu các loại hỏa lực cực mạnh trong biên chế: Gần trọn bộ - Ảnh 7.

Về thiết kế tổng thể M46 có trọng lượng lên tới 7,7 tấn, dài 11,73m, rộng 2,45m. Nó có kíp chiến đấu 8 binh sĩ và có thể chuyển trạng thái hàng quân sang chiến đấu chỉ trong 6-8 phút. Ảnh: Trà Khánh.

Lần đầu Pháo binh Việt Nam giới thiệu các loại hỏa lực cực mạnh trong biên chế: Gần trọn bộ - Ảnh 8.

Giống như M46, D-20 cũng là mẫu pháo làm nên tên tuổi "chân đồng, vai sắt, đánh giỏi, bắn trúng" của Pháo binh Việt Nam trong Kháng chiến chống Mỹ cũng như hai cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tổ quốc. Việt Nam hiện là một trong 27 nước trên thế giới vẫn còn sử dụng mẫu lựu pháo 152mm và được biên chế cho cả lục quân lẫn hải quân. Ảnh: Trà Khánh.

Lần đầu Pháo binh Việt Nam giới thiệu các loại hỏa lực cực mạnh trong biên chế: Gần trọn bộ - Ảnh 9.

Về thông số kỹ thuật, D-20 có trọng lượng chiến đấu 5.7 tấn, dài 8,69m, rộng 2,35m. Nó cũng có kíp chiến đấu 8 binh sĩ như M46 và có thể chuyển trạng thái hàng quân sang chiến đấu chỉ trong 6 phút. Ảnh: Trà Khánh.

Lần đầu Pháo binh Việt Nam giới thiệu các loại hỏa lực cực mạnh trong biên chế: Gần trọn bộ - Ảnh 10.

Một khẩu D-20 có tầm bắn hiệu quả vào khoảng 18km với đạn thông thường và lên đến 24km với đạn tăng tầm, tốc độ bắn tối đa của nó có thể đạt 5-6 phát/phút hoặc trung bình 1 phát/phút. Ảnh: Trà Khánh.

Lần đầu Pháo binh Việt Nam giới thiệu các loại hỏa lực cực mạnh trong biên chế: Gần trọn bộ - Ảnh 11.

Ngoài các mẫu pháo kéo thì năm nay Binh chủng Pháo binh còn mang đến Thái Nguyên mẫu pháo phản lực phóng loạt mạnh nhất của Việt Nam - BM-21 Grad. Điểm khá thú vị là mẫu BM-21 được giới thiệu lần này là phiên bản BM-21 đầu tiên được Liên Xô chế tạo, với điểm nhận biết đặc trưng là khung gầm đặc chủng 6x6 Ural-375. Ảnh: Trà Khánh.

Lần đầu Pháo binh Việt Nam giới thiệu các loại hỏa lực cực mạnh trong biên chế: Gần trọn bộ - Ảnh 12.

Về thông số kỹ thuật, một tổ hợp pháo BM-21 có trọng lượng chiến đấu 13,7 tấn, dài 7,35m , rộng 2,40mm. Nó có kíp chiến đấu chỉ 3 binh sĩ và chỉ mất 10 phút để chuyển trạng thái hàng quân sang chiến đấu. Ảnh: Trà Khánh.

Lần đầu Pháo binh Việt Nam giới thiệu các loại hỏa lực cực mạnh trong biên chế: Gần trọn bộ - Ảnh 13.

Pháo phản lực BM-21 Grad được Quân đội Nhân dân Việt Nam đưa vào trang bị từ năm 1978 và là một trong những vũ khí trọng yếu của Binh chủng Pháo binh, với khả năng tấn công mục tiêu ở cự ly lớn và gây sát thương trên diện rộng. Ảnh: Trà Khánh.

Lần đầu Pháo binh Việt Nam giới thiệu các loại hỏa lực cực mạnh trong biên chế: Gần trọn bộ - Ảnh 14.

Cụ thể, một tổ hợp pháo phản lực BM-21 có thể tấn công phủ đầu mục tiêu từ khoảng cách 20 cho đến tối đa 40km, tùy loại đạn. Mỗi tổ hợp BM-21 được trang bị bệ phóng 40 nòng mang theo 40 quả đạn rocket cỡ 122mm và nó chỉ cần mất khoảng 20 giây để phóng đi toàn bộ số đạn này. Ảnh: Trà Khánh.

Lần đầu Pháo binh Việt Nam giới thiệu các loại hỏa lực cực mạnh trong biên chế: Gần trọn bộ - Ảnh 15.

Với các loại đạn rocket thông thường, phạm vi gây sát thương của một tổ hợp BM-21 có thể lên đến 1.000 m2 và mỗi quả rocket đều mang theo một đầu đạn nặng 18,4kg đủ sức xóa sổ mọi sinh vật sống trong khu vực bị nó tấn công. Ảnh: Trà Khánh.

Sức mạnh quân sự Việt Nam: Pháo tự hành 105mm do Việt Nam chế tạo

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại