Điện giật chết 2 cháu bé ở đường Vành đai 2: Bên thi công tự ý kéo dây điện, không rào chắn

PV |

Lúc hết giờ làm, các công nhân không dọn dẹp và rào chắn dây điện, dẫn tới việc các cháu nhỏ khi ra chơi bị điện giật thương tâm.

Chiều muộn hôm qua (20/7), 3 bé Lê M.C. (10 tuổi, ngụ Bình Thuận), Trương Đặng Văn B. (10 tuổi, ngụ quận Thủ Đức), Trương Mỹ N. (13 tuổi, chị ruột của B.) cùng một số trẻ em khác ra chơi ở bãi đất trống thuộc khu vực thi công dự án đường Vành Đai 2, ở địa bàn phường Tam Phú, quận Thủ Đức, TP.HCM.

Khi chơi tại ụ đất ở đó, 3 bé C., B., N. bất ngờ bị điện giật. Bé C. tử vong ở hiện trường, B. và N. được đưa đi cấp cứu, song B. không qua khỏi.

Anh Phạm Văn Nguyên (42 tuổi, ngụ phường Tam Phú) thuật lại trên Zing.vn, chạy ra hiện trường thấy bé B. bất tỉnh, anh vội đưa đi cấp cứu nhưng bé đã tử vong.

Theo anh Nguyên, khu vực xảy ra vụ việc này ngày thường có khoảng 10 trẻ em tập trung. Thời điểm các bé bị điện giật, không có công nhân làm việc ở khu vực công trình này.

Sáng nay, 21/7, báo Thanh niên đưa tin, Công an quận Thủ Đức khám nghiệm hiện trường và làm việc với chủ đầu tư để xác định nguyên nhân gây ra vụ điện giật chết người tại công trình xây dựng đường Vành đai 2.

Theo nguồn trên, bước đầu công an xác định đơn vị thi công đã tự ý kéo đường dây điện trung thế vào công trình để thực hiện việc đóng cọc, khi hết giờ làm thì các công nhân không dọn dẹp, không rào chắn dây điện. Khi các em nhỏ tới chơi đùa ở đây thì bị điện giật tử vong.

Ông Nguyễn Hải Bắc (Phó Ban quản lý dự án Vành đai 2 khu vực quận Thủ Đức) thông tin trên Tuổi trẻ, chủ đầu tư tuyến đường Vành đai 2 (đoạn từ đường Phạm Văn Đồng đến Gò Dưa) là Công ty cổ phần Văn Phú Bắc Ái.

Nhà thầu thi công là Công ty cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng Bắc Ái và nhà thầu phụ thi công vị trí xảy ra sự cố là Doanh nghiệp tư nhân thương mại dịch vụ Tân Vũ.

Điện giật chết 2 cháu bé ở đường Vành đai 2: Bên thi công tự ý kéo dây điện, không rào chắn - Ảnh 1.

Ảnh: Người lao động

Theo ông Bắc, tại nơi xảy ra vụ điện giật, lô cốt được tháo ra khoảng 1 tháng nay, để thi công tường chắn hai bên đường. Phía đơn vị thi công đang chờ bê tông khô và đạt chuẩn mới lắp lại rào chắn.

Ông nói, công trình đã có gắn cảnh báo nguy hiểm và có cắt cử người tuần tra dọc tuyến. Thế nhưng do thi công tuyến dài nên dù cắt cử người tuần tra cũng không thể có mặt 24/24h tại một vị trí nào đó để nhắc nhở người dân.

Lý giải cho việc dây diện ở dưới đất, ông Bắc nói vì thi công theo phương pháp cuốn chiếu nên làm tới đâu sẽ tháo dây để kéo đi, chứ không lắp cố định.

Cũng theo Tuổi trẻ, chủ đầu tư công trình thừa nhận khi dừng thi công đã bất cẩn không đưa dây điện lên cao.

Về trách nhiệm trong vụ việc thương tâm này, đại diện Công ty Điện lực Thủ Đức khi trao đổi trên Zing.vn cho rằng thuộc về đơn vị thi công. Song luật sư Nguyễn Trần Ngọc Diễm (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng, cần xác định nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc rò rỉ điện gây chết người, rồi xác định trách nhiệm các bên trong quá trình truyền tải và sử dụng điện.

Theo vị luật sư, đơn vị thi công chắc chắn phải có trách nhiệm, nhưng mức độ tới đâu cần chờ kết luận từ cơ quan điều tra.

"Phải nhìn vào hợp đồng giữa đơn vị cung cấp điện và đơn vị thi công, đồng thời xem lại quy trình để xác định sai sót của bên nào dẫn đến cái chết của hai bé. Ví dụ đơn vị cung cấp điện phải đảm bảo yếu tố liên quan đến chất lượng và an toàn của đường dây truyền tải điện", luật sư Diễm phân tích trên Zing.vn.

(Tổng hợp)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại