Điên cuồng tấn công Syria, quân thân Thổ hứng đòn khủng khiếp từ Nga

Vũ Thu Hương |

Lực lượng hàng không vũ trụ Nga đã triển khai hàng loạt vụ không kích nhằm vào các đơn vị thân Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria để đáp trả các đòn tấn công nhằm vào Syria.

Theo Bulgarian Military, sáng sớm ngày 9/3, lực lượng hàng không vũ trụ Nga đã triển khai hàng loạt vụ không kích nhằm vào các đơn vị thân Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria. Theo các nguồn tin, các cuộc không kích quy mô lớn đã diễn ra ở Idlib nhằm vào các trại huấn luyện những kẻ khủng bố Hayat Tahrir al-Sham.

Truyền thông Nga cho biết người Nga đã sử dụng máy bay ném bom Su-24 và Su-34 để tấn công.

Thông tin từ thực địa cho thấy hình ảnh hiện trường sau những cuộc không kích. Và người dân bản địa khẳng định lực lượng Nga đã phá hủy các vũ khí, thiết bị trong trại huấn luyện. Nga dự kiến ​​sẽ tiếp tục không kích trong ngày mai.

Những tuần gần đây, các lực lượng thân Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào quân đội Syria ở nhiều khu vực khác nhau của Idlib.

Các chuyên gia cho biết, các cuộc không kích của Nga nhằm đáp trả các cuộc tấn công này.

Vào tháng 2/2020, Thổ Nhĩ Kỳ mất ít nhất 62 binh sĩ thiệt mạng tại Syria.

Gần 100 binh sĩ bị thương, các lực lượng do Syria hậu thuẫn đã phá hủy hàng chục xe bọc thép của Thổ Nhĩ Kỳ và hơn 10 máy bay không người lái. Washington cũng đã nhiều lần cáo buộc Moscow có liên quan đến cái chết của binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ nhưng Nga bác bỏ những cáo buộc này.

Vào đầu tháng 3, Tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, ông Vladimir Putin và ông Recep Tayyip Erdogan, đã đồng thuận triển khai lệnh ngừng bắn tại khu vực giảm leo thang Idlib. Tổng thống Syria Bashar al-Assad sau đó nói rằng nếu quân đội Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ không rời khỏi đất nước, Damascus sẽ sử dụng quyền lực.

Khi tình hình ở Idlib trở nên trầm trọng, Nga-Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành các cuộc đàm phán. Nơi đây, hồi tháng Một diễn ra một cuộc tấn công quy mô lớn của quân đội Syria nhằm vào các vị trí của phe đối lập vũ trang và khủng bố. Từ đó đến nay, các cuộc chiến khốc liệt vẫn diễn ra.

Các lực lượng chính phủ đã tái chiếm gần một nửa khu vực giảm leo thang Idlib và bỏ lại một số trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ. Sau đó, Ankara đã tăng mạnh lực lượng quân sự của mình trong khu vực và tiến hành chiến dịch “Lá chắn mùa xuân” nhằm đẩy lùi quân đội Syria.

Trong khi đó, quân đội Syria cũng sử dụng máy bay không người lái tiến hành hai cuộc tấn công mạnh nhằm vào các mục tiêu quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.

Máy bay không người lái của Iran đã được sử dụng cho các cuộc không kích và khiến ít nhất 10 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng và bị thương.

Các cuộc không kích bằng máy bay không người lái của Syria được nhắm vào các căn cứ nằm trong khu vực thành phố Tell Tamer, thuộc tỉnh Hasakah.

Diễn biến căng thẳng tại Syria cũng như sự phức tạp trong mối quan hệ các bên khiến cuộc chiến nơi đây khó có điểm kết. Với Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, hai nước đã trải qua nhiều thăng trầm suốt thời gian qua.

Ông Erdogan từng hy vọng thuyết phục Tổng thống Putin nhất trí về một lệnh ngừng bắn giúp ngăn chặn đà tiến của các lực lượng chính phủ Syria tại Idlib. Tuy nhiên, thực tế chưa có thỏa thuận nào đạt được.

Trong khi Ankara nhấn mạnh rằng quân đội Syria cần phải kiềm chế tại Idlib và cuộc khủng hoảng nhân đạo phải chấm dứt” thì phía Nga cho biết, Tổng thống Putin “bày tỏ quan ngại về những hành động gây hấn đang diễn ra của các nhóm phiến quân mà chính phủ Syria đang phải đối mặt”.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại