Diễn biến vụ sản phụ và thai nhi tử vong sau hơn nửa ngày vào Bệnh viện Đa khoa Sơn La

Hoàng Hải |

Nhập viện Đa khoa Sơn La để chuẩn bị sinh từ 9h sáng thì đến cuối giờ chiều chị M. có nhiều biểu hiện bất thường, cơ thể tím tái và sau đó cả 2 mẹ con tử vong.

Liên quan đến vụ việc sản phụ và con tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Sơn La vào ngày 5/9, đến chiều 6/9, Sở Y tế Sơn La đã có báo cáo gửi các ban ngành về sự việc trên. 

Báo cáo nêu rõ, vào khoảng 9h00 phút ngày 5/9, bệnh nhân Lèo Thị M. (26 tuổi, trú tại xã Mường Chanh, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) vào Bệnh viện Đa khoa Sơn La đăng kí khám.

Đến 9h25 phút cùng ngày, chị M. được chỉ định làm xét nghiệm cơ bản, siêu âm và cho nhập viện theo dõi đẻ với chẩn đoán thai 41 tuần chuyển dạ. 

Bệnh nhân nhập viện vào đến khoa sản hồi 10h 25 phút được khám lại và theo dõi toàn trạng, các dấu hiệu chuyển dạ cổ tử cung lọt ngón tay, ối phồng, tim thai đều rõ tần số 140 lần/phút.

Đến 14h30 phút bệnh nhân được chỉ định tăng co tử cung bằng truyền tĩnh mạch oxytocin do cơn co tử cung giảm. 

Tại phòng đẻ, sản phụ được theo dõi liên tục bởi BS. Giao Thị Thả - Phó khoa Sản và hộ sinh Lê Thị Yến Oanh, Nguyễn Thị Thu. Sản phụ tiếp tục được theo dõi, toàn trạng và các dấu hiệu chuyển dạ ổn định.

Diễn biến vụ sản phụ và thai nhi tử vong sau hơn nửa ngày vào Bệnh viện Đa khoa Sơn La - Ảnh 1.

Gia đình tổ chức tang lễ cho chị M. vào chiều 6/9.

Đến 17h 20 phút BS. Giao Thị Thả bàn giao lại cho BS. Lê Văn Hiếu tiếp tục theo dõi và xử trí. 

Đến 17 giờ 30 phát hiện tim thai nhanh, không đều (giao động từ 110 đến 170 lần/phút), có dấu hiệu suy thai nên BS. Lê Văn Hiếu đã giải thích với gia đình bệnh nhân (chồng sản phụ) về tình trạng thai nhi và chỉ định mổ lấy thai.

Tuy nhiên ngay lúc đó sản phụ xuất hiện tím tái, ngừng thở, sùi bọt mép, ngừng tim (có hộ sinh Phạm Thị Lưu đang trực tiếp theo dõi bên cạnh người bệnh), BS. Lê Văn Hiếu và các hộ sinh đã tiến hành cấp cứu bệnh nhân, đảm bảo đường thở, hồi sinh tim phổi, đồng thời gọi hỗ trợ và báo cáo lãnh đạo. 

Ngay sau đó bệnh nhân vừa được hồi sức tích cực vừa được chuyển lên khoa Phẫu thuật Gây mê hồi sức để mổ cấp cứu.

Đến 17h 40 phút bệnh nhân chuyển đến khoa Phẫu thuật Gây mê hồi sức tiếp tục được hồi sức tích cực. 

17h 45 phút bệnh nhân vừa được hồi sức tích cực vừa tiến hành vừa mổ lấy thai, kíp mổ gồm Ths Nguyễn Tuấn Anh – Trưởng khoa sản, BS CKI Nguyễn Tuấn Anh - Trực khoa Sản, Ths Trịnh Xuân Trường – Trưởng khoa phẫu gây mê hồi sức PT-GMHS, cùng các bác sĩ và điều dưỡng 2 khoa có mặt tham gia cấp cứu.

17h 50 phút, các y bác sỹ đã mổ lấy ra một bé gái nặng 3kg, tim rời rạc. Kíp cấp cứu đã phối hợp bác sỹ trực khoa Nhi cùng cấp cứu, hồi sức sơ sinh tại phòng mổ sau 30 phút không kết quả, trẻ tử vong. Trong khi mổ sản phụ vẫn được hồi sức tim phổi tích cực nhưng không có kết quả, sản phụ tử vong hồi 18h 40 phút.

Bệnh nhân đã được trưng cầu giám định pháp y để xác định nguyên nhân tử vong, hiện chưa có kết quả.

Ông Nguyễn Hồng Phúc là chú ruột sản phụ Lèo Thị M. cho biết: Vào khoảng 14h chiều 5/9, khi cháu gái ông có dấu hiệu sắp sinh, gia đình muốn vào túc trực cùng nhưng các bác sĩ không cho ai vào.

Lúc sau, gia đình ngồi ngoài cửa phòng túc trực nghe thấy tiếng nôn, nghi ngờ có chuyện nên đẩy cửa chạy vào thì phát hiện chị M. co giật tím tái, co cứng cả người và không thở được.

Sau đó, các bác sĩ xuống và đưa chị M. lên mổ gấp nhưng không cứu được cả mẹ và cháu bé. 

"Chỉ trong ít phút, gia đình tôi mất đi 2 người thân. Gia đình chúng tôi chỉ mong cơ quan chức năng vào cuộc sớm làm tỏ nguyên nhân cái chết của cháu....", ông Phúc nói.

Cũng theo ông Phúc, vào rạng sáng nay cơ quan chức năng hoàn thành việc khám nghiệm tử thi và đã bàn giao cho gia đình đưa về mai táng

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại