Đi matxa thư giãn, hơn 180 phụ nữ "kêu cứu" vì bị xâm hại tình dục

VŨ UYÊN |

Là thương hiệu hàng đầu nước Mỹ nhưng Massage Envy đã ngoảnh mặt làm ngơ trước lời kêu cứu của hơn 180 nữ khách hàng từng bị tấn công tình dục khi sử dụng dịch vụ tại đây.

Vào ngày 2/5/2015, cô Susan Ingram đã tới matxa tại trung tâm Massage Envy chi nhánh thành phố West Chester, bang Pennsylvania – một trong số hơn 1.200 cơ sở làm đẹp của chuỗi thương hiệu tỷ đô trên toàn nước Mỹ.

Đó là lần thứ bảy mà cô nhận được sự phục vụ từ chuyên gia trị liệu James Deiter: "Do từng gặp nhiều lần nên tôi khá tin tưởng, cứ nằm thư giãn trong phòng để anh ta xoa bóp

Nhưng mọi chuyện lại trở thành một cơn ác mộng khi bàn tay của Deiter bất ngờ lần mò tới những bộ phận nhạy cảm trên cơ thể tôi, thậm chí cọ xát luôn vùng kín lên người khách hàng mà không hề ngại ngùng".

Đi matxa thư giãn, hơn 180 phụ nữ kêu cứu vì bị xâm hại tình dục - Ảnh 1.

Cửa hàng Massage Envy tại thành phố Richmond, bang Virginia.

Quá sốc trước hành động trên, cô Ingram không dám phản ứng gì vì sợ bị trả thù. Cô đành phải nằm yên một chỗ cho tới khi phiên trị liệu kết thúc rồi mới lái xe rời đi trong tâm trạng hoang mang tột cùng.

Ngay thời điểm đặt chân về nhà, dù đã gọi điện cho Nicole, quản lý của trung tâm Massage Envy để thông báo về sự việc vừa xảy ra, song nữ khách hàng này cũng chỉ nhận được câu trả lời vô trách nhiệm rằng Deiter đang thực hiện xoa bóp cho một người phụ nữ khác nên chưa tiện trao đổi.

"Chưa đầy một tiếng trước, chuyên viên trị liệu Deiter đã nhiều lần giở trò biến thái với tôi. Và tôi cầu xin Nicole hãy đưa vị khách hàng kia thoát khỏi căn phòng matxa ngay lập tức. Vậy mà cô ấy lại từ chối yêu cầu rồi mời tôi tới trung tâm để đối thoại trực tiếp", cô Ingram kể lại trước tòa.

Đi matxa thư giãn, hơn 180 phụ nữ kêu cứu vì bị xâm hại tình dục - Ảnh 2.

Cô Susan Ingra, người tố cáo về hành vi đồi bại mà chuyên viên trị liệu tại trung tâm Massage Envy từng thực hiện với mình.

Do không thể chấp nhận cách xử lý khiếu nại mà nữ quản lý Nicole đưa ra nên cô Ingram đã gọi điện báo cảnh sát .

Ngay chiều hôm đó, trước sự chất vấn của lực lượng chức năng, Deiter buộc phải khai nhận hành vi xâm hại tình dục mà mình từng gây ra với nhiều nữ khách hàng, cụ thể là 9 người trong thời gian làm việc tại trung tâm Massage Envy chi nhánh thành phố West Chester từ mùa thu năm 2014 tới mùa xuân năm 2015.

Đi matxa thư giãn, hơn 180 phụ nữ kêu cứu vì bị xâm hại tình dục - Ảnh 3.

Danielle Dick, người từng bị nhân viên xoa bóp bịt miệng và giở trò đồi bại vào tháng 10/2015.

Deiter cúi đầu nhận tội trước tòa vào năm 2016. Theo hồ sơ ghi lại, cũng có hai trường hợp từng lên tiếng tố cáo về hành vi thiếu đứng đắn của hắn trong quá trình thực hiện trị liệu.

Nhưng trung tâm Massage Envy lại khẳng định những cáo buộc đó là thiếu căn cứ bởi giống như cô Ingram, hai nạn nhân này chỉ thông báo sự việc qua điện thoại và từ chối việc phải quay trở lại để trao đổi trực tiếp với thủ phạm.

Ngoài ra, khi nghe các luật sư chất vấn về quyết định không tiến hành điều tra cáo buộc nhằm vào Deiter chỉ vì người bị hại không muốn gặp mặt kẻ đồi bại thêm lần nào nữa, đại diện phía thương hiệu xoa bóp trị liệu hàng đầu nước Mỹ, thuộc chi nhánh thành phố West Chester lập tức có một câu trả lời khiến người đối diện phải bức xúc.

"Chúng tôi tuân thủ đúng những chính sách mà thương hiệu Massage Envy quy định. Bởi vậy, tôi nghĩ phản ứng của bản thân sau khi nhận được lời phản ánh từ khách hàng là hoàn toàn thích hợp", quản lý Nicole nói. 

Ít nhất 180 nữ khách hàng bị xâm hại tình dục

Massage Envy được coi là chuỗi thương hiệu xoa bóp trị liệu lớn nhất tại Mỹ, có tổng giá trị lên tới hơn một tỷ USD cùng lời hứa cung cấp dịch vụ thư giãn đáng tin cậy với mức giá hết sức phải chăng.

Tuy nhiên, theo thống kê của trang tin BuzzFeed News thì đã có ít nhất 180 trường hợp khách hàng gửi đơn kiện nhân viên, quản lý trung tâm chi nhánh hay chính công ty mẹ ra tòa với những cáo buộc liên quan tới vấn đề tấn công tình dục tương tự như cô Ingram. 

Song tất cả đều bị phớt lờ một cách nhanh chóng.

Đi matxa thư giãn, hơn 180 phụ nữ kêu cứu vì bị xâm hại tình dục - Ảnh 4.

Tara Woodley, người bị nhân viên xoa bóp xâm hại tình dục vào ngày 17/9/2017.

Mặc dù chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ so với hàng chục triệu lượt khách hàng mà thương hiệu Massage Envy đang cung cấp dịch vụ, song các luật sư cho biết còn nhiều trường hợp khác từng lên tiếng tố cáo về việc bị xâm hại tình dục nhưng lực lượng cảnh sát lại không thể tiến hành bắt giữ hung thủ do thiếu chứng cứ.

Trung tâm này cũng chấp nhận điều đình trước khi sự việc bị đưa ra toà. Như vậy, nó sẽ sẽ không được ghi chép trong bất kỳ loại hồ sơ công khai nào, và do đó không thể thống kê hết mọi sự vụ có liên quan theo cách dễ dàng.

Đồng thời, đa phần số nạn nhân bị xâm hại tình dục thường giấu nhẹm sự việc vì lo ngại nhiều vấn đề nhạy cảm. Chính bản hướng dẫn nội bộ do Massage Envy ban hành cho nhân viên cũng ghi rằng: "Khoảng 4% khách hàng chưa hài lòng sẽ lên tiếng phàn nàn về sự cố mà họ gặp phải".

Đi matxa thư giãn, hơn 180 phụ nữ kêu cứu vì bị xâm hại tình dục - Ảnh 5.

Cửa hàng Massage Envy tại thành phố Cherry Hill, bang New Jersey.

Khi được hỏi về vấn đề xử lý cáo buộc tình dục do khách hàng đưa ra, đại diện của chuỗi thương hiệu Massage Envy bà Melanie Hansen cho biết: 

"Công ty đã làm hết sức nhằm tạo ra những chính sách khắt khe và nghiêm ngặt nhất trong toàn ngành dịch vụ, bao gồm việc tuyển dụng hay đào tạo các chuyên gia xoa bóp trị liệu.

Toàn bộ chủ sở hữu nhượng quyền của các trung tâm mang thương hiệu Massage Envy đều phải tuân thủ nghiêm ngặt điều đó bởi có không có gì quan trọng hơn sự an toàn và hài lòng từ phía khách hàng".

Dẫu vậy, điều tra mới đây nhất mà trang tin BuzzFeed News cung cấp lại cho thấy một kết quả hoàn toàn khác.

Không tiếp nhận cáo buộc từ phía khách hàng

Sau quá trình xem xét kỹ lưỡng, các phóng viên điều tra của trang tin BuzzFeed News đã nhận thấy chính sách liên quan tới việc xử lý cáo buộc xâm hại tình dục của Massage Envy đều thiên về bảo vệ hình ảnh thương hiệu hơn là đảm bảo những cáo buộc từ phía khách hàng được quan tâm đúng mức.

Nhiều nạn nhân bị xâm hại một cách trắng trợn nhưng lời tố cáo của họ lại bị bỏ qua, còn thủ phạm vẫn tiếp tục làm việc như bình thường mà không hề gặp phải bất kỳ hậu quả nào.

Đi matxa thư giãn, hơn 180 phụ nữ kêu cứu vì bị xâm hại tình dục - Ảnh 6.

Massage Envy đang là thương hiệu xoa bóp trị liệu lớn nhất nước Mỹ.

Trên thực tế, tại đa phần các bang của nước Mỹ thì mọi trung tâm xoa bóp trị liệu đều không có nghĩa vụ phải thông báo những cáo buộc xâm hại tình dục được cho là xảy ra bên trong cơ sở của mình với cơ quan chức năng.

Nếu nạn nhân chưa trình báo sự việc tới lực lượng cảnh sát thì họ có thể bỏ qua mọi chuyện và chấp nhận mất đi một vài vị khách hàng thân thiết. Dĩ nhiên, điều này cũng chẳng hề ngoại lệ đối với chuỗi thương hiệu Massage Envy.

Đi matxa thư giãn, hơn 180 phụ nữ kêu cứu vì bị xâm hại tình dục - Ảnh 7.

Hàng loạt trung tâm nhượng quyền của thương hiệu này được mở tại vô số quốc gia trên khắp thế giới.

Ngoại trừ trong trường hợp bị pháp luật tiểu bang yêu cầu, Massage Envy hoàn toàn không quy định cụ thể về việc các cửa hàng nhượng quyền phải xử lý một cách nghiêm túc đối với một cáo buộc xâm hại tình dục, cho dù nạn nhân có bị hiếp dâm đi chăng nữa.

Tất cả hướng dẫn mà họ nhận được là phải tự tiến hành điều tra một cách nhanh chóng, công bằng và toàn diện, song vẫn phải giữ hình ảnh của thương hiệu đẹp đẽ như bình thường.

"Quy định nội bộ của Massage Envy chưa nhằm vào việc bảo vệ khách hàng mà chủ yếu là bảo vệ công việc kinh doanh. Chúng tôi được hướng dẫn cần thuyết phục khách hàng hòa giải và giữ im lặng tuyệt đối trước sự việc từng xảy ra.

Chẳng ai muốn vài chiếc xe cảnh sát dừng lại bên ngoài trung tâm bởi điều đó sẽ gây ảnh hưởng xấu tới công ty mẹ", bà Kendra Simone, người từng tham gia quản lý hơn 10 cơ sở mang thương hiệu Massage Envy chia sẻ.

Trung tâm xoa bóp chối bỏ trách nhiệm

Trước tòa án, công ty mẹ của thương hiệu Massage Envy khẳng định họ không có trách nhiệm pháp lý đối với những cáo buộc xâm hại tình dục xảy ra tại từng cơ sở nhượng quyền, và mọi vấn đề vận hành thường ngày đều do chủ nhân riêng trực tiếp xử lý.

Nhưng theo luật sư đại diện cho quyền lợi của các nạn nhân thì công ty mẹ khó mà trốn tránh được trách nhiệm, bởi họ chính là đơn vị đưa ra nhiều chính sách liên quan tới việc vận hành kinh doanh, bao gồm hướng dẫn điều tra và xử lý khi xảy ra cáo buộc xâm hại tình dục.

Đi matxa thư giãn, hơn 180 phụ nữ kêu cứu vì bị xâm hại tình dục - Ảnh 8.

Nó đang chiếm giữ 67% tổng thị phần của thị trường xoa bóp trị liệu trị giá hơn 12 tỷ USD tại Mỹ.

Công ty mẹ của thương hiệu Massage Envy chưa từng phải ra tòa để trả lời về những cáo buộc tấn công tình dục cho tới khi trường hợp khởi kiện dân sự do cô Ingram khởi xướng diễn ra phiên xét xử đầu tiên vào tháng 01/2018.

Tuy nhiên, từ giờ đến lúc đó thì nhiều khách hàng vẫn sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị xâm hại tình dục bởi các trung tâm thường phớt lờ phàn nàn trái chiều hoặc lặng lẽ sa thải thủ phạm mà không  thông báo trước.

"Hiện giờ, tôi vẫn băn khoăn nếu mình không gọi điện báo cảnh sát thì liệu Deiter có đang tiếp tục làm việc với tư cách một chuyên gia trị liệu? Tôi thấy trong vô số trường hợp, nhiều kẻ đồi bại vẫn dễ dàng tìm kiếm vị trí tương tự ở một nơi khác ngay sau khi bị sa thải.

Theo quan điểm cá nhân, tôi nhận định Massage Envy cũng là đồng lõa trong tội ác này. Họ hoàn toàn có khả năng điều tra về cáo buộc mà khách hàng đưa ra, sau đó cho Deiter thôi việc nhưng họ lại xử lý tình huống theo kiểu vụ lợi", cô Ingram chia sẻ.

Sự an toàn của khách hàng bị coi rẻ

Nhiều chuyên gia kinh tế đánh giá, hiện Massage Envy đang là thương hiệu xoa bóp trị liệu lớn nhất nước Mỹ nói riêng và trên toàn thế giới nói chung khi có hàng loạt trung tâm nhượng quyền được mở tại vô số quốc gia, bao gồm cả Việt Nam.

Mặc dù phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt, song nó vẫn chiếm giữ 67% tổng thị phần của thị trường xoa bóp trị liệu trị giá hơn 12 tỷ USD tại Mỹ, đem về lợi nhuận hằng năm lên tới 1,3 tỷ USD.

Đi matxa thư giãn, hơn 180 phụ nữ kêu cứu vì bị xâm hại tình dục - Ảnh 9.

Massage Envy đem về lợi nhuận hằng năm lên tới 1,3 tỷ USD.

Với quy mô hơn 1.200 trung tâm nhượng quyền cùng 20.000 chuyên gia xoa bóp, Massage Envy đã trở thành điểm đến lý tưởng trong mắt nhiều người dân Mỹ mà minh chứng rõ ràng nhất là con số 1,6 triệu hội viên đăng ký trọn gói.

Nhưng vì hoạt động dựa trên mô hình kinh doanh nhượng quyền nên thương hiệu này thường chối bỏ trách nhiệm khi xảy ra vấn đề bất cập, đồng thời đẩy mọi việc cho chủ sở hữu của từng nơi.

Thậm chí, một vị đại diện của Massage Envy còn cho rằng hoạt động kinh doanh nhượng quyền từng tồn tại rất lâu ở Mỹ, tiêu biểu là nhiều chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh, khách sạn hay nhà hàng nổi tiếng toàn cầu nên trách nhiệm pháp lý mà công ty mẹ phải chịu hoàn toàn là không có.

Đi matxa thư giãn, hơn 180 phụ nữ kêu cứu vì bị xâm hại tình dục - Ảnh 10.

Massage Envy có hơn 1.200 trung tâm nhượng quyền cùng 20.000 chuyên gia xoa bóp.

Luật sư từng làm việc trong nhiều vụ kiện xâm hại tình dục liên quan tới Nhà thờ Thiên Chúa giáo tại Mỹ ông Adam Horowitz lại không hoàn toàn đồng ý với nhận định sai lầm mà Massage Envy đưa ra.  

"Bạn không thể so sánh việc vận hành một chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh với vấn đề quản lý những người sẽ trực tiếp chạm tay lên cơ thể khách hàng. Do đang quá thư giãn trên bàn matxa nên họ chẳng bao giờ nghĩ mình sẽ bị xâm hại tình dục, đặc biệt là ở nơi có uy tín như Massage Envy.

Dẫu vậy, trung tâm này lại thuê nhiều chuyên viên xoa bóp mới hoàn thành khóa huấn luyện rồi sắp xếp làm việc dưới sự giám sát của đội ngũ quản lý gần như chẳng có kiến thức gì về ngành trị liệu. Đây là một lỗ hổng rất nguy hiểm", ông Horowitz nhấn mạnh.

Đi matxa thư giãn, hơn 180 phụ nữ kêu cứu vì bị xâm hại tình dục - Ảnh 11.

Nếu muốn tiếp tục mở rộng thì những thương hiệu như Massage Envy sẽ chẳng thể quá kén chọn trong việc tuyển dụng nhân sự.

Ông Horowitz cũng chỉ ra các cơ sở đào tạo chuyên gia xoa bóp trị liệu tại Mỹ hoàn toàn không đáp ứng được nhu cầu của ngành dịch vụ vẫn đang phát triển với tốc độ chóng mặt.

Do đó, nếu muốn tiếp tục mở rộng thì những thương hiệu như Massage Envy sẽ chẳng thể kén chọn quá mức trong việc tuyển dụng nhân sự, và cái giá phải trả chính là sự an toàn của khách hàng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại