Đi đánh cá làm giỗ cho bố, chàng trai nghèo gặp tai nạn nguy kịch, nằm cả đêm dưới ruộng

Mạnh Mường |

Phan Quang Đạt (1994), chàng trai nghèo tốt bụng ở xã miền núi huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh phải bỏ học sớm để chăm lo cho bố chữa bệnh. Tròn một năm bố mất vì ung thư thì Đạt lại gặp tai nạn nghiêm trọng, sinh mệnh ngàn cân treo sợi tóc.

Đi đánh cá làm giỗ cho bố, gặp nạn nằm cả đêm dưới ruộng không ai biết

"Hồi còn sống, bố thích ăn cá sông, ngày mai là giỗ bố rồi, tối nay hai anh em đi kiếm con cá về làm giỗ bố", Phan Quang Đạt nói với anh trai là Phan Quang Chiến.

Nói rồi, đêm hôm ấy, hai anh em mang lưới ra sông đi bắt cá, để sáng hôm sau có đồ làm giỗ tròn năm cho bố. Nhưng chẳng ai ngờ, đêm đó cũng là đêm mà tai họa giáng xuống đầu Phan Quang Đạt.

"Hôm đó em buồn ngủ, về trước, cũng nghĩ là lão (cách gọi thân thiện của địa phương) sẽ về luôn, không biết đi đứng thế nào, chắc ngủ gật va vào lan can bên đường. Chỗ lão bị tai nạn cách nhà chỉ chưa đầy một cây số, mà mãi 5 giờ sáng người dân đi làm đồng mới phát hiện ra rồi báo cho biết", anh Chiến kể lại

Đạt được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện địa phương rồi chuyển khẩn cấp ra Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) ngày 5/6, trong tình trạng đa chấn thương, rất nguy kịch.

Kết luận ban đầu, Phan Quang Đạt bị đa chấn thương, cánh tai phải gần đứt lìa, gãy 9 xương sườn, dập gan, vỡ lách, tràn dịch màng phổi, vỡ xương vai trái.

Đi đánh cá làm giỗ cho bố, chàng trai nghèo gặp tai nạn nguy kịch, nằm cả đêm dưới ruộng - Ảnh 2.

Cảnh nghèo, bố ốm đau phải nghỉ học sớm để phụ giúp gia đình

Nhà Đạt có bốn anh chị em, bố mẹ nghèo vất vả và thường bị ốm đau liên miên. Do đó, học chưa hết lớp 10, Đạt xin nghỉ học giữa chừng để cùng anh chị lo chữa bệnh cho bố.

Từ ngày cưới vợ - Trần Thị Trang (1997), Đạt được bố mẹ cho mảnh đất vườn, dựng căn nhà nho nhỏ, tạm tạm để có kế sinh nhai.

Đi đánh cá làm giỗ cho bố, chàng trai nghèo gặp tai nạn nguy kịch, nằm cả đêm dưới ruộng - Ảnh 4.

Ngôi nhà nhỏ của vợ chồng Đạt và hai con nhỏ đang sinh sống.

Hàng ngày vợ làm ruộng, còn Đạt làm tự do, từ vác keo, phụ hồ rồi đêm đến lại đi đánh cá để sáng ra cho vợ đi bán. Thu nhập cũng không đều, chỉ đủ trang trải sinh hoạt tối thiểu hàng ngày trong nhà của vợ chồng và hai con nhỏ.

Năm trước, khi bố bị bệnh thì vợ chồng Đạt cũng xoay sở vay mượn gần một trăm triệu để cùng gia đình lo chạy chữa. Nhưng chính thời gian này thì Đạt cũng đột nhiên đổ bệnh, thường xuyên phải ngồi xe lăn. Cả gia đình lại xúm lại lo chạy chữa khắp nơi, vừa phục hồi chưa được bao lâu nay lại gặp nạn.

Vậy là số tiền nợ ngày càng lớn thêm lên!

Anh Phan Quang Chiến lấy cho chúng tôi xem hóa đơn chi tiết từng khoản thu chi hàng ngày mà anh ghi chép và chụp ảnh lại. Cho đến thời điểm hiện tại, chi phí lo cho Đạt đã hơn 60 triệu. Đây là số tiền rất lớn đối với vợ chồng Đạt và gia đình. Bản thân họ cũng không có tiền, hầu như chạy vạy, vay mượn hàng xóm hoặc vay lãi ngày để lo viện phí và sinh hoạt phí.

Đi đánh cá làm giỗ cho bố, chàng trai nghèo gặp tai nạn nguy kịch, nằm cả đêm dưới ruộng - Ảnh 5.

Vợ và chị gái nằm ghế đá, ăn uống qua loa cho qua ngày để tiết kiệm tiền

Từ ngày Đạt bị tai nạn, chị Trần Thị Trang (sn 1997, vợ Đạt) gửi hai con cho bà nội trông rồi cùng chị và anh chồng khăn gói ra Hà Nội thay nhau trông nom.

Trang vẫn không tin ngày giỗ bố chồng cũng là ngày chồng gặp tai nạn thập tử nhất sinh. Chị nói: "Em vẫn nghĩ như mọi khi, anh ấy đi đánh cá sáng đêm, ai ngờ anh ấy bị tai nạn nằm cả đêm dưới ruộng mà chẳng ai hay biết".

Đi đánh cá làm giỗ cho bố, chàng trai nghèo gặp tai nạn nguy kịch, nằm cả đêm dưới ruộng - Ảnh 7.

Trần Thị Trang (sn 1997, vợ Đạt) liên tục túc trực bên giường bệnh của chồng.

Trong lúc này, gia đình ai cũng khó khăn, chẳng biết trông vào đâu nữa, nên chị gái và anh trai Đạt là Phan Thị Tâm và Phan Quang Chiến ra sức cầu cứu sự trợ giúp của cộng đồng.

Toàn bộ số tiền ít ỏi có được đều là do đi vay mượn khắp nơi, thậm chí gia đình đi vay lãi ngày. Do đó, mỗi khoản chi tiêu dù rất nhỏ, hàng ngày Tâm và em dâu phải cân nhắc dữ lắm.

"Những ngày đầu, chi phí cho Đạt lên đến 10 triệu/ngày. Lo quá, nên hai chị em ăn uống qua loa cho qua bữa thôi. Lúc mới ra Hà Nội, chị em không thuê phòng, cứ nằm tạm ở ghế đá bệnh viện. Nhưng về sau mệt quá, phải tìm thuê phòng với giá tận 250.000 đồng/ngày. May là, hiện giờ hai chị em tìm được phòng 150.000 đồng/ngày cũng đỡ xót tiền", chị Tâm chia sẻ.

Đi đánh cá làm giỗ cho bố, chàng trai nghèo gặp tai nạn nguy kịch, nằm cả đêm dưới ruộng - Ảnh 8.

Gần nửa tháng nay, hai chị em thay nhau túc trực bên giường bệnh của Đạt. Còn Chiến nay đang đi làm công nhân ở Thái Nguyên, cứ đêm đi làm, ngày lại chạy xuống Việt Đức thay chị và em dâu trông nom em trai.

Đi đánh cá làm giỗ cho bố, chàng trai nghèo gặp tai nạn nguy kịch, nằm cả đêm dưới ruộng - Ảnh 9.

Trên trang facebook cá nhân, anh Phan Quang Chiến cũng tha thiết kều cầu sự giúp đỡ của cộng đồng

Bên giường bệnh số 41, phòng 308 tòa nhà B3 của Khoa chấn thương chỉnh hình, Đạt đang tỏ ra rất đau đớn. Cậu không nói chuyện được nhưng mỗi khi nghe nói về bản thân, nói về cha mẹ hoặc các con thì hai hàng nước mắt lại lăn dài. Trang ngồi ở kế bên lại dùng khăn giấy thấm nước mắt cho chồng.

Đi đánh cá làm giỗ cho bố, chàng trai nghèo gặp tai nạn nguy kịch, nằm cả đêm dưới ruộng - Ảnh 10.

Mỗi lần rơi nước mặt Đạt lại quay mặt vào trong...

"Tính nó vậy đấy, mau xúc động. Nó sống tử tế, tình cảm lắm nên ai cũng quý, cũng thương. Nỗi lo lắng nhất của gia đình bây giờ là, sức khỏe của Đạt, rồi còn hai con nhỏ nữa. Sau này Đạt về sẽ không lành lặn được như trước, không làm được gì. Nợ nần chồng chất, vợ không gánh vác được thì không biết làm gì để trả nợ rồi lo cho hai cháu ăn học...", Tâm vừa nói vừa lau nước mắt cho em trai rồi cũng khóc theo luôn.

Đi đánh cá làm giỗ cho bố, chàng trai nghèo gặp tai nạn nguy kịch, nằm cả đêm dưới ruộng - Ảnh 11.

Chị Tâm tận tình chăm sóc cho em trai từng chút một.

"Ở địa phương, Phan Quang Đạt là thanh niên tốt, rất quan tâm đến mọi người xung quanh. Khi biết tin Đạt bị tai nạn, xã cũng thành lập một tổ công tác vào thăm hỏi, động viên và xem xét gia cảnh để có những hỗ trợ kịp thời về chính sách. 

Hiện tại gia đình Đạt hết sức khó khăn, trong nhà chả có gì là đáng giá, vợ chồng con cái sống chung dưới nếp nhà tạm. Rất mong nhờ quý mạnh thường quân giúp đỡ gia đình trong lúc nguy cấp này", bà Trần Thị Lan phụ trách chính sách xã Quang Thọ chia sẻ về hoàn cảnh chàng trai nghèo.

Bác sĩ Đỗ Vũ Anh – Khoa chi trên và y học thể thao, Bệnh viện Việt Đức cho biết về trường hợp của bệnh nhân Phan Quang Đạt (1994) quê Hà Tĩnh:

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đa chấn thương. Có chấn thương bụng độ 3, bao gồm chấn thương gan, thận và láchh, gãy 9 xương sườn trái, vỡ vai phải. Nặng nhất là cánh tay phải bị dập nát toàn bộ, tổn thương mạch máu. Do tay bị ngâm lâu trong bùn nên nguy cơ nhiễm trùng rất cao.

Chúng tôi xử lý dẫn lưu màng phổi để thoát dịch. Bên cạnh đó bảo tổn ổ bụng chứ không phải mổ xẻ gì cả. Hiện tại dịch ổ bụng và phổi đã ổn định. Tay đã cắt lọc, cấp cứu, cố định xương, nối mạch. Hôm thứ 3 (23/6) vừa cắt lọc lại vết thương. May mắn vết thương tương đối ổn, không bị nhiễm trùng.

Dự kiến, tuần tới chúng tôi sẽ tiến hành vá da cho bạn ấy. Hiện tại tình trạng bụng ngực cũng ổn định dần, bạn ấy ăn được cháo rồi.

Tiên lượng, tay sẽ giữ được nhưng chức năng sẽ rất kém vì tổn thương nặng quá. Bệnh nhân vẫn trong quá trình phải theo dõi, vẫn có thể có nguy cơ biến chứng.

Mọi ủng hộ Phan Quang Đạt ở thôn 1, xã Quang Thọ, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh.

Đang điều trị từ 5/6 đến nay tại phòng 308 B3, Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội.

Số tài khoản tiếp nhận: 19034778003018. Chủ tài khoản Trần Thị Trang (vợ Đạt). Chi nhánh Techcombank Thanh Hóa [tài khoản ngân hàng được mở khi Trang đi làm công nhân ở Thanh Hóa].

Số điện thoại chị Phan Thị Tâm (chị gái Đạt): 0388621902.

Số điện thoại anh Phan Quang Chiến (anh trai Đạt): 0865243628.

Đi đánh cá làm giỗ cho bố, chàng trai nghèo gặp tai nạn nguy kịch, nằm cả đêm dưới ruộng - Ảnh 15.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại