Đều có canh để ăn, có muôi để múc, 1 phòng tuyệt vọng vì đói, 1 phòng lại vui vẻ no nê: Lý do đằng sau thức tỉnh nhiều người!

Nguyễn Nhung |

Tại sao cùng có canh để ăn, cùng có muôi để múc nhưng có người lại đau khổ, tuyệt vọng vì đói khát, có người lại ăn uống no nê?

Từng có một người nói chuyện với Thượng Đế về thiên đường và địa ngục. Thượng đế nói với người này rằng: "Đến đây, ta sẽ chỉ cho anh xem thế nào là địa ngục."

Nói rồi, họ bước vào một căn phòng, nơi một đám đông đang quây xung quanh một nồi canh thịt. Ai nấy đều gầy gò thiếu dinh dưỡng, tuyệt vọng và đói khát.

Trên tay những người ở đây đều có một chiếc muôi, có thể chạm tới nồi canh, nhưng tay cầm của chúng đều rất dài, dài hơn cả cánh tay của họ, vì thế mà họ không thể đưa thức ăn lên miệng. Nhìn bộ dạng những con người đó, thật vô cùng bi kịch và đau khổ.

"Đến đây, ta cho anh xem thế nào là thiên đường." – Thượng đế nói. Và họ bước vào một căn phòng khác, hệt như căn phòng vừa vào: 

Một nồi canh nóng, một nhóm người và những chiếc muôi dài. Nhưng ở đây, ai nấy đều vui vẻ, ăn uống rất thoải mái, bởi vì họ dùng muôi của mình để bón canh lẫn cho nhau.

Đều có canh để ăn, có muôi để múc, 1 phòng tuyệt vọng vì đói, 1 phòng lại vui vẻ no nê: Lý do đằng sau thức tỉnh nhiều người! - Ảnh 1.

Lời bình

Bởi vì ích kỷ, con người không sẵn sàng giúp đỡ người khác, không sẵn sàng hi sinh một chút lợi ích của bản thân cho người khác, kết quả là hại người mà mình cũng chẳng được lợi gì, thậm chí còn mất đi nhiều hơn.

Thực ra, giúp đỡ người khác chính là giúp đỡ chính mình. Khi chúng ta hi sinh hoặc cho đi, chúng ta đồng thời sẽ nhận lại được niềm vui và sự giàu có trong tâm hồn. 

Ngược lại, nếu chỉ bó mình trong môi trường chật hẹp mà mình tự tạo ra, không muốn tiếp nhận cũng không muốn bỏ ra, nhiều khả năng chúng ta sẽ tự bóp chết mình, nhiều khả năng chúng ta sẽ biến mình thành những người sống trong địa ngục, thức ăn để đó mà vẫn chết vì đói.

Con người sống trên đời, không nên tiết kiệm sự tử tế. Hôm nay anh giúp tôi, vào một lúc nào đó, nhất định tôi sẽ giúp lại anh. 

Đều có canh để ăn, có muôi để múc, 1 phòng tuyệt vọng vì đói, 1 phòng lại vui vẻ no nê: Lý do đằng sau thức tỉnh nhiều người! - Ảnh 2.

Thoạt nhìn thì dường như đây là sự trao đổi ngang bằng, song cho dù bạn là ai, cũng đều không thể một mình tạo nên cơ đồ, sự nghiệp, đặc biệt là với việc muốn mở rộng tầm ảnh hưởng của mình, không có các mối quan hệ, bạn sẽ chẳng thể nào đạt được mục tiêu của mình.

Muốn người khác giúp mình, chúng ta cần phải bỏ thời gian và công sức, sự chân thành ra để quan tâm, giúp đỡ người khác. Thế mới nói, kỹ năng làm người khôn ngoan chính là giúp người khác một tay trong lúc khó khăn hoạn nạn.

Bạn đã từng gặp phải tình huống như thế này: Bạn chủ động mang đồ ăn sáng về cho người khác, lúc người đó đi ăn trưa, bạn nhờ anh ta mua giúp bạn một suất, cho dù trời bên ngoài nắng chang chang, anh ta vẫn nhận lời giúp bạn.

Nhưng trong tình huống bạn chưa bao giờ giúp người đó một việc gì, anh ta sẽ khéo léo nói với bạn rằng: "Hay là chúng ta cùng đi ăn đi." hoặc thậm chí là từ chối thẳng thừng: "Nắng chết đi được, tôi còn ngại đi đây."

Tục ngữ có câu: "Ăn cơm của người khác, nghe người khác sai bảo" hay "Mang ơn một giọt nước, trả ơn cả thùng"…. 

Thông thường, sau khi nhận được ơn huệ từ người khác, bản thân mỗi người sẽ tự cảm thấy mình có trách nhiệm phải trả ơn, trả nợ, chỉ cần có cơ hội là sẽ báo đáp đối phương, báo đáp ân tình của họ để đạt được sự tự do và cân bằng trong tâm hồn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại