Đề nghị truy tố 9 bị can sát hại nữ sinh giao gà ở Điện Biên

Hoàng An |

Hiện, hồ sơ vụ án đã được cơ quan điều tra Công an tỉnh Điện Biên chuyển đến VKS Nhân dân cùng cấp, 9 bị can bị truy tố với 6 tội danh.

Ngày 23/10, đại tá Tráng A Tủa (Phó giám đốc Công an tỉnh Điện Biên) cho biết, cơ quan công an đã ban hành kết luận điều tra vụ sát hại nữ sinh giao gà. Hiện hồ sơ đã chuyển đến VKSND cùng cấp đề nghị truy tố 9 bị can với 6 tội danh.

Theo kết luận điều tra, năm 2019, Vì Văn Toán (SN 1981) mãn hạn tù về tội ma túy trở về địa phương, Toán gặp bà Trần Thị Hiền (mẹ nạn nhân Cao Mỹ Duyên) để đòi khoản tiền 300 triệu đồng mà bà này mua 2 bánh heroin của Toán trước khi gã bị bắt.

Do bà Hiền từ chối trả nợ, Toán đã thuê nhóm của Bùi Văn Công bắt cóc con gái 20 tuổi Cao Thị Mỹ Duyên để uy hiếp bà Hiền. Toán hứa trả công cho Công và đồng bọn bằng ma túy để nhóm này chấp thuận phi vụ bắt cóc.

Trước đó, Công và các bị can đã có lần mua ma túy của vợ chồng Toán.

Lên kế hoạch, Vì Văn Toán phân công Vương Văn Hùng hẹn Duyên mang gà đến căn nhà hoang ở gần đồi Độc Lập. Tại đây, Công cùng với Lường Văn Lả, Phạm Văn Nhiệm và Lường Văn Hùng sẽ đợi sẵn để tổ chức bắt giữ cô gái.

Chiều 30 tết, Bùi Văn Công đưa Vương Văn Hùng đến chợ Mường Thanh để nhận diện nạn nhân. Trong vai khách mua gà, Hùng đề nghị chị Duyên chở 10 con gà đến nơi đồng bọn phục sẵn.

Đến căn nhà hoang, Duyên bị Công dùng côn siết cổ đến bất tỉnh. Sau đó, nhóm bị can khiêng Duyên lên thùng xe tải rồi chở về nhà Công.

Kết quả điều tra xác định, từ tối 30 Tết (4/2/2019) đến rạng sáng mùng 3 Tết (7/2/2019), Công và 5 người khác khống chế, hãm hiếp nữ sinh tại nhà anh ta.

Vợ đối tượng Công là Bùi Thị Kim Thu biết việc các bị can giở trò đồi bại, sát hại Duyên nhưng không tố cáo. Khi thấy sức khỏe Cao Mỹ Duyên yếu đi, cả nhóm lên kế hoạch sát hại nạn nhân rồi khiêng xác đặt tại khu chăn nuôi gần nhà Công, ở xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên.

Đến ngày 25/5, cơ quan điều tra khởi tố, bắt tạm giam bà Trần Thị Hiền.

Cảnh sát xác định bà Hiền nằm trong đường dây buôn bán ma túy tại địa phương, trong đó có cả những người ra tay sát hại Cao Mỹ Duyên. Đường dây buôn bán ma túy này chính là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc Cao Mỹ Duyên bị giết.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại