Đề nghị giảm án cho Út ‘trọc’, xử lý cán bộ liên quan

TUYẾN PHAN |

Út “trọc” kêu oan về hai tội danh nhưng VKS nói các chứng cứ đã thể hiện rõ hành vi phạm tội.

Ngày 31-10, phiên phúc thẩm bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức Út “trọc”, cựu thượng tá, phó tổng giám đốc (TGĐ) Tổng Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng ) cùng các đồng phạm kết thúc phần tranh luận. 

Đại diện VKS quân sự Trung ương đã trình bày quan điểm đối với kháng cáo của ba bị cáo và người liên quan là Công ty CP Phát triển đầu tư Thái Sơn, Bộ Q.P.

Đề nghị giảm án vì có nhiều bằng khen

Kháng cáo của Hệ chia làm bảy nội dung, trong đó bị cáo cho rằng tòa sơ thẩm kết tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ là trái pháp luật. 

Nhưng đại diện VKS khẳng định cấp sơ thẩm không kết tội bị cáo về nội dung đăng ký xe biển xanh, xe biển đỏ sai quy định.

Bên cạnh đó, theo căn cứ quy định thì Hệ là người thi hành công vụ, có chức vụ, quyền hạn. Hệ thực hiện nhiệm vụ được giao trên cương vị phó TGĐ Tổng Công ty Thái Sơn, chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty CP Phát triển đầu tư Thái Sơn, Bộ Q.P. 

Mọi hoạt động chỉ đạo của bị cáo đều là thi hành công vụ, do đó việc công ty này là doanh nghiệp tư nhân hay nhà nước không ảnh hưởng tới việc bị cáo lợi dụng chức vụ, quyền hạn để phạm tội.

Theo VKS, Út “trọc” đã chủ động đặt vấn đề với ông Lê Thanh Cung (cựu chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương) và Bùi Văn Tiệp (cựu sư đoàn trưởng Sư đoàn 367, quân chủng Phòng không-Không quân) để nhờ giúp đỡ. 

Sau đó bị cáo chỉ đạo Trần Văn Lâm và Trần Xuân Sơn (cựu giám đốc Chi nhánh Bình Dương, Công ty CP Phát triển đầu tư Thái Sơn, Bộ Q.P) thực hiện hợp thức trái phép số xăng dầu kém chất lượng. 

Hành vi của bị cáo bị cấp sơ thẩm xét xử về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ là đúng, không oan.

Trong các nội dung kháng cáo, Út “trọc” cũng cho rằng không đủ chứng cứ để kết tội mình chỉ đạo hợp thức trái phép xăng dầu.

 Việc này, VKS thấy rằng dù bị cáo không thừa nhận hành vi nhưng xét lời khai của những người liên quan có đủ cơ sở xác định hành vi phạm tội gây thất thoát ngân sách hơn 1,4 tỉ đồng. Hành vi phạm tội của bị cáo đã rõ, tòa sơ thẩm tuyên là có căn cứ.

Về hành vi sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức, đại diện VKS nhận định tòa sơ thẩm đã chứng minh và làm rõ ý thức của bị cáo. Tại tòa phúc thẩm, quá trình xét xử tiếp tục chứng minh cho thấy bị cáo dùng bằng giả là có chủ đích. 

Vì không đi học mà bỏ tiền ra mua, biết là vi phạm nhưng nhiều lần kê khai vào hồ sơ để nâng lương, phong quân hàm sĩ quan… Tòa sơ thẩm tuyên phạt bị cáo là có căn cứ.

Cạnh đó, Hệ còn kháng cáo đề nghị áp dụng tình tiết giảm nhẹ vì bản thân có nhiều bằng khen, giấy khen. đại diện VKS nhận thấy nội dung này là có cơ sở nên đề nghị HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Kiến nghị xử lý phó TGĐ Tổng Công ty Thái Sơn

Đối với kháng cáo của Phùng Danh Thắm (cựu TGĐ Tổng Công ty Thái Sơn), đại diện VKS cho rằng bị cáo có trách nhiệm quản lý công ty con là Công ty CP Phát triển đầu tư Thái Sơn, Bộ Q.P nhưng đã không làm hết trách nhiệm được giao. 

Từ đó dẫn tới việc Đinh Ngọc Hệ cho thế chấp, giao xe biển xanh, biển đỏ không đúng quy định. Bị cáo đã không có biện pháp kiểm tra, giám sát quân nhân, dẫn tới bị cáo Hệ câu kết với các cá nhân khác hợp thức trái phép số xăng dầu kém chất lượng…

Tòa sơ thẩm kết tội bị cáo là có căn cứ, đúng pháp luật. Tuy nhiên, bị cáo phạm tội lần đầu, có nhiều tình tiết giảm nhẹ, có nhiều đóng góp cho kinh tế quốc phòng, thành khẩn khai báo, nhận thức rõ hành vi vi phạm… Từ đó đại diện VKS đề nghị HĐXX quyết định một hình phạt khác nhẹ hơn với Thắm.

Với kháng cáo giảm nhẹ của Trần Văn Lâm (cựu TGĐ điều hành Công ty CP Phát triển đầu tư Thái Sơn, Bộ Q.P), VKS cho rằng không có cơ sở bởi bị cáo đã thực hiện hầu hết các chỉ đạo của Hệ. Tòa sơ thẩm xử phạt bị cáo năm năm tù là đã cân nhắc, xem xét rất nhiều; đề nghị giữ nguyên mức án.

Đáng chú ý, đại diện VKS còn đề nghị xem xét, xử lý trách nhiệm đối với ông Cung Đình Minh (phó TGĐ Tổng Công ty Thái Sơn) và các cá nhân có liên quan đến hành vi phạm tội của bị cáo Hệ. 

Cụ thể, ông Minh dù không liên quan đến phần kháng cáo của Hệ nhưng là người đại diện vốn cổ phần của Tổng Công ty Thái Sơn tại Công ty CP Phát triển đầu tư Thái Sơn, Bộ Q.P. Trong biên bản họp đại hội cổ đông tháng 8-2014, ông Minh cùng Hệ và một số người đồng ý thế chấp bốn ô tô. 

Do vậy cần xem xét, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý ông Minh cũng như các cá nhân có liên quan.

Kết thúc phần tranh luận, HĐXX tuyên bố nghị án và sẽ tuyên án vào chiều nay (1-11).

Út “trọc” bảo mình chỉ có lỗi vô ý

Trong phần tự bào chữa cho mình, Đinh Ngọc Hệ tiếp tục khẳng định việc sử dụng xe biển xanh, biển đỏ đã xin chủ trương và được đồng ý; về việc hợp thức trái phép xăng dầu kém chất lượng, bị cáo không biết, không chỉ đạo gì; đối với hành vi sử dụng giấy tờ giả, đây là lỗi vô ý và có cả trách nhiệm của các tổ chức…

Nói lời sau cùng, bị cáo gửi lời xin lỗi tới lãnh đạo, thủ trưởng cơ quan các cấp, các ngành; các đồng chí, đồng đội, cán bộ, công nhân viên Tổng Công ty Thái Sơn ; cán bộ, công nhân viên Công ty CP Phát triển đầu tư Thái Sơn, Bộ Q.P.

“Bị cáo xin lỗi toàn thể anh em, bạn bè, người thân, gia đình. Bị cáo mong HĐXX công tâm xem xét để bị cáo được mau chóng về đoàn tụ với gia đình, trở thành công dân có ích cho xã hội” - bị cáo Hệ nói.

theo Pháp luật TPHCM

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên