ĐB Hoàng Đức Thắng: 'Phát biểu của ĐB Phong dễ dẫn tới tổn thương tư cách đại biểu Quốc hội '

Hoàng Đan |

ĐB Hoàng Đức Thắng cho rằng, phát biểu của ĐB Phạm Hồng Phong, vô hình trung dẫn dắt suy nghĩ là ĐBQH nói theo báo chí, dư luận phản động, dễ dẫn tới tổn thương tư cách đại biểu.

'Những gì tôi phát biểu trước Quốc hội xuất phát từ trách nhiệm, tình cảm với dân, vì công lý'

Chiều 13/6, ĐBQH Hoàng Đức Thắng (đoàn Quảng Trị) đã tiếp tục giơ biển luận với đại biểu Phạm Hồng Phong, Phó Chánh án TADN Cấp cao tại TP.HCM (Hậu Giang) liên quan đến các vụ án gây nghi ngờ của dư luận, đơn cử vụ Hồ Duy Hải, vụ án tại Bình Phước.

Theo đó, ĐB Thắng cho biết mình "phát biểu và trao đổi lại với ĐB Phong để Quốc hội và nhân dân được rõ".

Ông nhấn mạnh, mỗi đại biểu Quốc hội phải làm tròn trách nhiệm đại diện cho ý chí nguyện vọng của nhân dân, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân.

"ĐBQH nói rộng ra là đại biểu của dân, không thể và không được vô cảm trước nhân dân, thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không dám đấu tranh.

Những gì tôi phát biểu sáng nay trước Quốc hội và quốc dân là cũng xuất phát từ trách nhiệm, tình cảm với dân, vì công lý, vì trách nhiệm xây dựng chung trong đó có các cơ quan tư pháp.

Đáng tiếc phát biểu của đại biểu Phong vô hình trung dẫn dắt là ĐBQH nói theo báo chí, theo dư luận phản động có dụng ý xấu, dễ dẫn đến tổn thương tư cách đại biểu Quốc hội", ĐBQH Hoàng Đức Thắng nói.

Bày tỏ đồng ý với ĐB Phạm Hồng Phong "ở điểm là đừng để lực lượng chống phá ta lợi dụng", ĐB Hoàng Đức Thắng cho rằng "vậy thì đơn giản là chúng ta không để họ có gì lợi dụng", "sửa mình cho tốt, không làm sai làm trái thì ai chống phá ta được"?

"Khi đã làm đúng thì có nhân dân luôn bên ta. Bài học đấu tranh với diễn biến, âm mưu hòa bình vừa qua đã quá rõ. Tôi thành tâm đồng ý và hoan nghênh thiện ý này của đại biểu Phong", ông Thắng nêu.

Ông cho biết thêm, sáng nay, ông dẫn các vụ án gây ra đang xôn xao dư luận và sự hoài nghi trong nhân dân là có thật.

Ông không đánh giá việc xử lý là đúng hay sai. "Đây là phải chăng là kiến nghị để ngành tòa án, các cơ quan tư pháp tự soi, kiểm tra, rà soát lại có đúng như dư luận hay không.

Nếu không đúng thì đó là điều rất hạnh phúc. Còn chưa tốt thì chúng ta phải làm cho tốt để thông tin lại cho nhân dân", ĐB Thắng nói.

Sau phát biểu của ĐB Phong, ĐB Nghĩa nhận được một số tin nhắn thắc mắc của cử tri 

Sau tranh luận của ĐB Thắng, ĐBQH Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) trong phần tranh luận cho biết, sáng nay sau phần phát biểu của ĐBQH Phạm Hồng Phong (Hậu Giang), ông đã nhận được một số tin nhắn của cử tri thắc mắc.

Theo ĐB Nghĩa, khi ĐBQH Phạm Hồng Phong nói bản chất chế độ chúng ta không có tam quyền phân lập, điều đó là đúng.

ĐB Hoàng Đức Thắng: Phát biểu của ĐB Phong dễ dẫn tới tổn thương tư cách đại biểu Quốc hội  - Ảnh 2.

ĐBQH Trương Trọng Nghĩa.

Vì không có tam quyền phân lập nên mới có Quốc hội là cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất. Quốc hội lập ra cơ quan hành pháp và tư pháp và giám sát hành pháp và tư pháp. Do đó, các ĐBQH và các Ủy ban của Quốc hội có trách nhiệm trước cử tri về việc giám sát.

Những gì các ĐBQH phát biểu về hành pháp, tư pháp trong đó có những vụ án cụ thể là phản ánh băn khoăn của cử tri, đồng thời đó là trách nhiệm của ĐBQH. Để thực hiện quyền giám sát, Quốc hội đã lập ra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao là giám sát việc chấp hành pháp luật.

Theo ĐB Nghĩa, tuy luật có quy định quyền tư pháp là quyền cao nhất nhưng Luật cũng quy định VKS có quyền kiểm soát tư pháp, kể cả ở giai đoạn cao nhất sau khi có bản án giám đốc thẩm.

Luật cũng quy định sau khi có bản án giám đốc thẩm của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao thì Ủy ban TVQH, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đều có quyền có ý kiến. Quốc hội có quyền giám sát tối cao, kể cả với những vụ việc đã có quyết định của Hội đồng Thẩm phán.

Khi nói tới vấn đề các thế lực thù địch có thế lợi dụng, đại biểu Nghĩa xin phép trích câu của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Theo ông Nghĩa, Bác Hồ nói: Có những cán bộ tưởng rằng nếu công khai phê bình những khuyết điểm của mình sẽ có hại vì kẻ địch sẽ lợi dụng để phản tuyên truyền, làm giảm bớt uy tín của đoàn thể và chính quyền. Thế là lầm, là ốm mà sợ thuốc.

Nếu không muốn kẻ địch phản tuyên truyền thì không gì hơn là tránh các khuyết điểm, sửa chữa khuyết điểm.

Một khi đã phạm khuyết điểm thì dù có bưng bít người ta cũng biết. 

"Tôi xin kết luận tranh luận bằng câu nói của Tổng Bí thư "không phải thấy đỏ là tưởng chín đâu", ĐBQH Nghĩa nói thêm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại