Dây thìa canh lá to – dược liệu “quý” cho người tiểu đường

H.Y |

Dây thìa canh lá to (DTCLT) lần đầu tiên được phát hiện và nghiên cứu tại Việt Nam qua đề tài cấp Bộ "Nghiên cứu các dược liệu và bài thuốc có tác dụng điều trị Đái tháo đường" (2008 – 2012) do PGS.TS Trần Văn Ơn cùng cộng sự tiến hành. Đây có thể được coi là đề tài định danh Dây thìa canh lá to (G.latifolium Wall. ex Wight) vì hiện nay trên thế giới, ngoài những nghiên cứu phân loại, chưa có nghiên cứu nào về thành phần hóa học và tác dụng sinh học của dược liệu này.


Nghiên cứu giá trị của PGS người Việt

Cây DTCLT thuộc họ Thiên Lý (Asclepiadaceae), là loại cây dây leo, toàn thân có nhựa mủ màu vàng tươi. Lá non có lông dày, mềm; lá bánh tẻ ráp do lông cứng, nhiều hơn ở mặt dưới lá, dày hơn ở phần gân lá; lá già có màu vàng đặc trưng.

Người đầu tiên phát hiện ra loài cây này là PGS.TS. Trần Văn Ơn – Nguyên Trưởng bộ môn Thực vật - Đại học Dược Hà Nội. Khi đã phát hiện ra Dây thìa canh (DTC) với tác dụng hạ đường huyết rất tốt, bằng phán đoán và kinh nghiệm của mình, ông cho rằng DTCLT cùng chi với DTC nên cũng có thể có tác dụng tương tự. Tuy nhiên, trong khuôn khổ đề tài trên, ông đã không thể làm thêm những nghiên cứu về DTCLT.

Chính vì vậy, Ông đã quyết định thực hiện thêm 1 đề tài cấp bộ nữa mang tên "Nghiên cứu sản xuất chế phẩm hỗ trợ điều trị tiểu đường từ cây Dây thìa canh lá to (Gymnema latifolium Wall. Ex wight)" nhằm nghiên cứu sâu hơn về DTCLT. Và những kết quả thu được từ nghiên cứu này đã không phụ sự mong đợi của ông.

Dây thìa canh lá to – dược liệu “quý” cho người tiểu đường  - Ảnh 1.

PGS Trần Văn Ơn đã nghiên cứu tìm ra tác dụng hạ đường huyết trong dây thìa canh lá to

Nghiên cứu về tác dụng hạ đường huyết cho thấy, mức giảm đường huyết của cây Dây thìa canh lá to (Gymnema latifolium) là 36,31 ± 3,5%, còn Dây thìa canh (Gymnema sylvestre) là 23,41 ± 4,09%. Như vậy, mức độ giảm đường huyết của DTCLT cao vượt trội so với DTC lá nhỏ.

Thành phần hoạt chất có trong DTCLT bao gồm: saponin, flavonoid, coumarin, tanin, chất béo, đường khử, acid amin, acid hữu cơ... có tác dụng:

- Tăng cường sản xuất và hoạt tính của Insulin

- Giảm hấp thu glucose ở ruột

- Tăng men sử dụng đường ở mô, cơ

- Tăng thải cholesterol, giảm mỡ máu

Những tác dụng này kết hợp với nhau sẽ giúp hỗ trợ kiểm soát tốt đường huyết và ngăn ngừa những biến chứng cho bệnh nhân tiểu đường.

Đặc biệt, nghiên cứu về độc tính của DTCLT thu được những kết quả khiến PGS.TS Trần Văn Ơn và cộng sự rất bất ngờ. DTCLT không có độc tính cấp ngay cả khi thử với liều cao nhất có thể cho chuột uống là 25g/kg thể trọng. Nghiên cứu về độc tính bán trường diễn của DTCLT trên chuột thực nghiệm khi dùng đường uống với liều 1,4 g/kg và 4,2 g/kg (tính theo dược liệu khô) liên tục 28 ngày cũng không gây ảnh hưởng gì đến tình trạng toàn thân, sự phát triển khối lượng cơ thể, chức năng tạo máu, chức năng gan, thận, đại thể, khối lượng tim, gan, thận, lách và vi thể gan thận.

Kết quả này có ý nghĩa rất to lớn với bệnh nhân tiểu đường do là đối tượng phải dùng thuốc liên tục trong thời gian dài, thậm chí là cả đời nên việc một chế phẩm an toàn, không có độc tính khi sử dụng liều cao cũng như dùng dài ngày sẽ giúp hỗ trợ cho bệnh nhân phòng tránh được nhiều rủi ro trong quá trình dùng thuốc.

Vùng dược liệu dây thìa canh lá to an toàn tại Thái Nguyên

Hiện nay, DTCLT đã được quy hoạch và trồng tại Thái Nguyên. Toàn bộ các khâu chọn giống, trồng trọt, thu hái đều được tuân theo tiêu chuẩn GACP. Cây giống phải được gieo trồng qua 3 thế hệ vẫn cho hoạt chất ổn định, phát triển bình thường mới được đưa vào gieo trồng trên diện rộng. Đất trồng DTCLT phải đảm bảo dư lượng thuốc trừ sâu dưới ngưỡng cho phép, nguồn nước cũng phải đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Vùng trồng dược liệu phải cách xa các vùng trồng lúa, ngô và hoa màu khác để tránh ô nhiễm chéo. Quá trình trồng trọt, thu hái DTCLT cũng phải tuân thủ theo đúng kỹ thuật đã quy định, thu hoạch sau 6-8 tháng, chỉ thu hoạch cành bánh tẻ và lá.

Dây thìa canh lá to – dược liệu “quý” cho người tiểu đường  - Ảnh 2.

PGS.TS Trần Văn Ơn và vùng trồng "Dây thìa canh lá to" tại Thái Nguyên

Công ty Cổ phần Dược khoa (DK Pharma) hiện đã sở hữu nguồn dược liệu DTCLT đạt tiêu chuẩn này. Sản phẩm BVSK DK-Betics cũng là sản phẩm được chuyển giao công thức độc quyền cho DK Pharma sản xuất.

DK-Betics hiện có hai dạng: viên nang và trà túi lọc. Dạng viên nang chứa cao khô dây thìa canh và dây thìa canh lá to, được chia liều thích hợp, rất tiện sử dụng, thuận lợi trong việc tuân thủ liều dùng hàng ngày. Dạng trà túi lọc được bào chế đặc biệt nhằm đảm bảo liều lượng có hiệu quả, không chỉ đơn thuần là lá trà khô xay nhỏ, cốt trà còn được tẩm lại cao dược liệu nhằm đảm bảo liều lượng dù chỉ cần hãm với nước sôi. Do vậy, hoạt chất trong trà túi lọc gấp khoảng 3 lần trà thô thông thường.

TPBVSK DK-Betics từ dây thìa canh và dây thìa canh lá to đang trở thành người bạn thân thiết của nhiều bệnh nhân tiểu đường. Các minh chứng khoa học cũng như sự công nhận của người dùng, năm sau nhiều hơn năm trước là minh chứng thuyết phục nhất cho hiệu quả của sản phẩm. Chắc chắn trong tương lai sẽ ngày càng nhiều bệnh nhân tiểu đường tìm thấy sự tin cậy đối với sản phẩm DK-Betics.

Dây thìa canh lá to – dược liệu “quý” cho người tiểu đường  - Ảnh 3.

Để được tư vấn về sản phẩm, độc giả vui lòng liên hệ hotline 093.666.8010/093.666.8020 hoặc truy cập website: https://dkbetics.com/

Đơn vị chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường: Công ty Cổ phần Dược khoa DK Pharma

Địa chỉ: Số 9, Nguyễn Công Trứ, phường Phạm Đình Hổ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại