Đây là những con gián giá trị nhất thế giới, vì chúng đã ăn bụi mặt trăng

Bảo Nam |

NASA đang đấu tranh để lấy lại số bụi mặt trăng thu được bởi sứ mệnh Apollo 11 năm 1969 từ một nhà đấu giá, cũng như những con gián đã ăn chúng.

Năm 1969, các phi hành gia trên tàu Apollo 11 đã mang về Trái đất khoảng 21,5 kg mẫu đất đá từ mặt trăng. Để ngăn chặn việc mang đem về Trái đất những vi sinh vật có thể đe dọa sự sống của chúng ta, toàn bộ các phi hành gia, tàu vũ trụ và cả mẫu vật mà họ mang về đã được cách ly trong một buồng chân không suốt 21 ngày.

Sau đó, những mảnh đất đá Mặt Trăng này được chia ra cho nhiều đơn vị, trong đó có khoảng 2 kg giao cho các nhà khoa học nghiên cứu động vật không xương sống. Những người này sau đó đã lên kế hoạch cho phép một số động vật và thực vật tiếp xúc và ăn đám bụi từ mặt trăng này, để nghiên cứu ảnh hưởng của chúng lên hệ động thực vật trên Trái đất.

Đây là những con gián giá trị nhất thế giới, vì chúng đã ăn bụi mặt trăng - Ảnh 1.

Xác gián và bụi mặt trăng được chiết xuất từ dạ dày của chúng.

Thí nghiệm này đã lựa chọn rất nhiều động vật và thực vật để làm thí nghiệm, bao gồm cả những con gián đại diện cho nhóm côn trùng. Gián là một trong những sinh vật ngoan cường nhất trên trái đất, theo các nhà khoa học, và họ đã nghiền đất đá mặt trăng thành những hạt nhỏ để làm thức ăn cho gián. 

Trong thử nghiệm, một nhóm gián được cho ăn cùng một lượng bụi mặt trăng và thức ăn thông thường, và một nhóm khác được cho ăn bụi mặt trăng đã được khử trùng. Sau khi khám nghiệm tử thi những con gián, người ta thấy rằng bụi mặt trăng đã không làm tổn thương tế bào dạ dày của chúng và không có tác động bệnh lý nào do tiếp xúc với vật chất đem về từ mặt trăng.

Tuy nhiên, sau thử nghiệm, các nhà khoa học từng mổ xẻ con gián đã không gửi lại vật liệu thí nghiệm cho NASA. Thay vào đó, chúng được lưu giữ lại tại nhà của một chuyên gia nghiên cứu tên là Marion Brooks và giờ đây, sau hơn 50 năm, chúng đã được lấy ra để đem bán đấu giá.

Vào tháng 5 năm nay, ba con gián chết và 40 miligam bụi mặt trăng được chiết xuất từ dạ dày của những con gián khác đã được bán đấu giá trên hệ thống của nhà đấu giá nổi tiếng RR Auction, với giá dự kiến 400.000 USD. NASA đã ngay lập tức yêu cầu nhà đấu giá này trả lại các tài liệu, vốn là tài sản của chính phủ Mỹ và không được bán đấu giá.

Hiện tại, RR Auction đang tạm hoãn cuộc đấu giá. Nhưng sau cùng, việc có chịu hợp tác với NASA hay không sẽ tùy thuộc vào quan điểm của người đã gửi món hàng cho nhà đấu giá này. Bởi những mẫu vật chất ngoài Trái đất luôn có sức hút kỳ lạ với các nhà sưu tầm. Vào tháng 4 năm nay, một mẫu siêu nhỏ của bụi mặt trăng từ sứ mệnh Apollo 11 đã được bán với giá 504.375 USD. Trước đó vào năm 2018, ba viên sỏi nhỏ được mang về từ tàu thăm dò robot Luna 16 của Liên Xô cũ đã được bán với giá 855.000 USD.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại