Đây là loài "tiên tửu" trong thế giới động vật, chúng uống rượu 95 độ thay cho nước lã

THANH LONG |

Càng uống chúng lại càng tỉnh.

"Rum is gone", câu nói cửa miệng của Jack Sparrow trong bộ phim Cướp biển vùng Caribbean cho thấy rượu rum là một đặc sản của vùng biển này. Được ủ lên men và chưng cất từ mật mía, rượu rum ra đời từ thế kỷ 17 đã chinh phục được không chỉ những tên cướp biển mà còn cả những con khỉ ở Caribbean.

Tại đó có một hòn đảo tên là Saint Kitts, nổi tiếng với một quần thể khỉ Vervet xanh hoang dã bị nghiện rượu nặng. Lý do là bởi những con khỉ này thường xuyên ăn trộm mía lên men dùng để làm rượu rum.

Chúng thích vị của loại mía đó nên thường tiêu thụ quá mức đến nỗi không nhấc chân đi nổi, nôn mửa và gây hấn, đánh nhau loạn xạ. Một số con khỉ còn cướp cả cocktail của khách du lịch tới Saint Kitts để uống.

Những con khỉ Vervet ở đảo St. Kitts thường xuyên say xỉn

Nhưng khỉ thực sự chưa phải loài có tửu lượng tốt nhất trong thế giới động vật. Nếu như cổ thư chia người uống rượu thành những kẻ tục tửu tiên tửu, đàn khỉ ở Caribbean chỉ xứng đáng là tục tửu.

Tục tửu là những người hễ uống rượu là chửi bới, thô lỗ, gây gổ đánh nhau. Còn tiên tửu là những người càng uống càng tỉnh táo. Nếu vậy chỉ có chuột mới xứng đáng là loài tiên tửu.

Trong hàng loạt các thí nghiệm với chuột hamster kể từ thập niên 1950, các nhà khoa học đã bất ngờ trước khả năng tiêu thụ rượu của loài này. Chúng có thể uống mà không biết say. Và rượu rum 80 độ dường như vẫn còn quá nhẹ đối với chúng.

Những con hamster có thể uống rượu 95 độ thay cho nước lã

Gwen Lupfer, một nhà tâm lý học tại Đại học Alaska Anchorage từng có thời gian nghiên cứu chuột hamster cho biết: "Bạn chỉ cần đặt một chai Everclear không ngọt vào lồng và chúng sẽ thích nó".

Nếu là một người sành rượu, chắc hẳn bạn đã biết rượu Everclear mạnh cỡ nào. Được sản xuất tại Mỹ với nồng độ cồn chuẩn Mỹ từ 120 đến 190, những chai rượu Everclear đổi ra độ rượu chuẩn sẽ nặng từ 60 cho tới 95 độ.

Con số gần như tiệm cận với nồng độ chưng cất tới hạn của ethanol, vượt quá 97,2 độ, bạn sẽ không thể tách nước ra khỏi rượu được nữa bởi lúc này tỷ lệ bay hơi của nước và ethanol trong nồi chưng đã bão hoà bằng nhau.

Đây là loài tiên tửu trong thế giới động vật, chúng uống rượu 95 độ thay cho nước lã - Ảnh 3.

Khi bán những chai Everclear 190 (95 độ) ra thị trường, chính nhà sản xuất Luxco của Mỹ cũng khuyến cáo bạn phải pha loãng nó nhẹ xuống cỡ vodka để uống. Everclear 190 không có màu, không có mùi và cũng không có vị, nhưng ngay khi nuốt nó xuống cổ họng, bạn sẽ thấy một cảm giác bỏng rát và nóng rực khắp cơ thể mình.

Loại rượu này cũng thường được dùng để thay thế cồn tẩy rửa, đặc biệt là để rửa thực phẩm bởi nó không mùi và không độc.

Lũ chuột hamster tất nhiên không biết chữ để đọc hướng dẫn pha loãng một ly Everclear 190. Khi được cho uống, chúng sẽ ngay lập tức sà vào và liếm láp, mỗi con hamster có thể uống tới 18 gam rượu loại này tính trên mỗi kg trọng lượng cơ thể. Nó tương đương với một người đàn ông trưởng thành uống hết 1 lít rưỡi rượu Everclear 190.

Một lần nữa phải nhắc lại con số, đó là 1 lít rưỡi rượu nhưng là rượu 95 độ.

Đây là loài tiên tửu trong thế giới động vật, chúng uống rượu 95 độ thay cho nước lã - Ảnh 5.

Trên thực tế, các nhà khoa học đã biết chuột hamster thích rượu kể từ thập niên 1950. Lúc đó, một nhóm các nhà nghiên cứu ở Texas đang muốn huấn luyện những con chuột thí nghiệm uống rượu.

Họ đã sử dụng một giống chuột khác không phải hamster và cách duy nhất để tăng tửu lượng cho những con chuột này là lai tạo gen qua từng thế hệ để chọn ra một đứa con của dòng họ chuột có tửu lượng cao nhất.

Các nhà khoa học cũng phải thường xuyên huấn luyện chúng, họ trộn ethanol vào cùng với thức ăn ngọt để dụ những con chuột, sau đó dần dần giảm hàm lượng đường đi tới khi món ăn chỉ còn rượu nguyên nhất.

Với những con hamster thì chẳng cần phải vậy. Bạn có thể đi tới cửa hàng thú cưng, mua một con và tự nhiên chúng đã thích rượu ngay từ cái nhìn đầu tiên, Danielle Gulick, một nhà khoa học chuyên nghiên cứu hành vi nghiện tại Đại học Florida, cho biết.

Những con chuột hamster sẽ vui vẻ uống rượu, ngay khi bạn đem rượu ra cho chúng. Không cần phải phối giống, chuyển gen hay tập luyện, bản thân hamster đã là một giống chuột ưa rượu. Đặc biệt là chúng có thể uống mà không bao giờ biết say.

Càng uống chúng lại càng tỉnh

Điều đó đã được minh chứng trong một thí nghiệm mà Lupfer thực hiện với những con chuột hamster lùn. Trong thí nghiệm này, cô và các học trò của mình đã cố gắng chuốc say lũ chuột để đánh giá mức độ say xỉn của chúng.

Về cơ bản, họ định cho những con hamster ăn những bữa ăn với hàm lượng rượu tăng dần để xem khi nào thì chúng say. Các mức độ say xỉn của chuột được Lupfer đối chiếu với hành vi say ở con người, từ mức 0 (vẫn còn có thể bước đi thăng bằng) cho tới mức 4 (ngã sang một bên và không thể tự đứng dậy được).

Để đánh giá những bước chân này, Lupfer để những con chuột uống rượu sau đó nhúng bàn chân chúng vào màu nước rồi đặt chúng lên giấy trắng.

Đây là loài tiên tửu trong thế giới động vật, chúng uống rượu 95 độ thay cho nước lã - Ảnh 7.

Một thí nghiệm rất sáng tạo, nhưng Lupfer đã thất bại ngay từ lần đầu tiên. Những con hamster đã được cho ăn hàm lượng rượu cao nhất, nhưng kỳ lạ thay chúng vẫn tỉnh táo. Lupfer và các học trò của mình không thể phân biệt được dấu chân của những con chuột đã uống hết rượu với những con chỉ được uống nước lã. Rõ ràng là những con hamster này không biết say.

Để khuất phục những con động vật "tiên tửu" này và ép chúng phải say, Lupfer đã phải tiêm thẳng ethanol vào tĩnh mạch của chúng. Kết quả là những con hamster đã say xỉn. Chúng ngã bổ nhào ngay từ liều ethanol rất thấp được tiêm vào máu.

Hoá ra, mấu chốt vấn đề nằm ở chỗ hamster tiêu hoá rượu rất tốt ở gan. Nếu bạn cho chúng uống, rượu sẽ đi vào đường tiêu hoá của chuột rồi được chuyển thẳng tới gan, nơi cơ quan này bắt đầu giúp hamster phân giải ethanol một cách cực kỳ hiệu quả.

Tom Lawton, một bác sĩ giàu kinh nghiệm ở Bradford, Anh Quốc cho biết gan của chuột là một cỗ máy giải rượu tuyệt vời vì vậy phần lớn ethanol mà chúng uống vào sẽ không thể đi được vào máu.

Đây là loài tiên tửu trong thế giới động vật, chúng uống rượu 95 độ thay cho nước lã - Ảnh 9.

Hamster có lẽ đã tích luỹ được khả năng tiêu thụ rượu qua quá trình tiến hoá của chúng - như một loài gặm nhấm thích tích trữ. Lũ chuột sẽ đi kiếm ăn vào mùa hè và mùa thu rồi tha về đầy ổ.

Mùa đông khi thức ăn khan hiếm và thời tiết khắc nghiệt hơn, lũ chuột chỉ đơn giản nằm trong hang và nhấm nháp những gì nó đã kiếm được. Đó thường là các loại quả hoặc hạt, nhưng để lâu dần sẽ lên men thành rượu.

Lupfer cho biết hoặc là lũ chuột phải phân giải được rượu trong thức ăn, hoặc là chúng sẽ chết trong mùa đông lạnh giá.

Nhưng hamser không chỉ thích ăn các loại quả lên men, chúng còn thích uống rượu trực tiếp. Trên thực tế khi các nhà khoa học để một cốc rượu và một cốc nước vào lồng, hamster sẽ chọn rượu.

Các nhà khoa học cho biết có thể chúng uống rượu để lấy calo. Hàm lượng calo trong rượu lên tới 7 kcal mỗi gam, gần bằng 9 kcal/gam từ chất béo. Thông thường, khi được cho chọn giữa nước đường cũng chứa calo và rượu, chuột hamster sẽ còn lưỡng lự. Nhưng khi chọn giữa nước ngọt pha chất ngọt nhân tạo và rượu, lũ chuột sẽ không bao giờ động đến thứ nước ngọt 0 calo đó.

Và vào những năm 1990, trong một thí nghiệm cai rượu cho những con hamster "nát", các nhà khoa học đã phải dỗ chúng uống từng loại nước một, từ nước ép cà chua, nước ép đào, nước ép xoài, nước đường cho tới sữa dinh dưỡng Ensure Plus vị sô cô la.

Những con chuột thực sự đã bắt đầu uống ít rượu hơn khi được cung cấp các loại thực phẩm thay thế có độ ngọt và giàu calo. Sữa sô cô la Ensure Plus trở thành loại thức uống có hiệu quả nhất khiến hamster giã từ niềm yêu thích cồn của chúng.

Nhưng với việc có thể uống 18 gam Everclear trên mỗi kg trọng lượng cơ thể, hamster xứng đáng là vua rượu trong thế giới động vật. Bởi vậy, nếu ai đó trong khu phố nhà bạn đăng ảnh tìm một con hamster bị lạc, ngày hôm đó về nhà, bạn hãy nhớ đóng chặt cửa tủ lạnh lẫn tủ rượu nhà mình lại. Có thể con chuột đang đi lang thang tìm thứ gì đó để uống.

Tham khảo Atlantic

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại