Đây có phải phi công Mi-8 xuất sắc nhất thế giới?

Sao Đỏ |

Trực thăng đa dụng Mi-8 do Liên Xô/Nga chế tạo vốn nổi tiếng về độ nặng nề, kém linh hoạt, do vậy phi công thực hiện được động tác dưới đây phải thuộc hàng siêu đẳng!

Đại tá phi công Nguyễn Xuân Trường, nguyên Trung đoàn trưởng Trung đoàn Không quân 917 những năm 1978 - 1979 khi so sánh tính năng của trực thăng Mi-8 và UH-1 hoạt động trên chiến trường Campuchia đã đưa ra nhận xét:

Ưu điểm nổi bật của UH-1 là độ linh hoạt rất cao, xoay trở nhanh, không kén chọn bãi, có thể hạ cánh trên nền đất yếu, lồi lõm như mặt ruộng, thời gian đổ quân chỉ 10 giây.

Trong khi đó, các trực thăng Mi-8/17 của Nga khá nặng nề, xoay trở chậm chạp, cần bãi đáp phù hợp, thời gian đổ quân mất ít nhất 1 phút.

Do vậy, điều khiển được chiếc trực thăng vốn nổi tiếng về độ nặng nề, kém linh hoạt thực hiện thao tác chạy đà trên đường băng trong tư thế "bốc đuôi" chỉ bằng bánh đáp trước như ở đoạn video dưới đây thì rõ ràng kỹ năng của viên phi công phải thuộc hàng siêu đẳng, có lẽ đây chính là "thợ lái" Mi-8 xuất sắc nhất thế giới.

Trực thăng Mi-8T chạy đà trên đường băng chỉ bằng bánh trước

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại