Khủng bố ồ ạt tấn công đầu não KQ Nga ở Khmeimim, QĐ Syria trút hỏa lực hủy diệt phiến quân

Tú Anh |

Khủng bố ồ ạt tấn công đầu não KQ Nga ở Khmeimim, QĐ Syria trút hỏa lực hủy diệt phiến quân
Khủng bố ồ ạt tấn công đầu não KQ Nga ở Khmeimim, QĐ Syria trút hỏa lực hủy diệt phiến quân

Lực lượng phiến quân nổi dậy ở Syria đã liên tục tìm cách tập kích căn cứ quân sự Nga ở Latakia. QĐ Syria cũng đã phải hứng chịu những tổn thất lớn từ các cuộc tấn công khủng bố.

17h04: Sáng 12/8, Không quân Nga đã nối lại các cuộc không kích nhằm hệ thống phòng thủ của lực lượng thánh chiến nổi dậy ở Kabani, mở đường cho Sư đoàn Cơ giới Số 4, Quân đội Syria tiến về dãy núi Zuwayqat.

Theo một nguồn tin quân sự ở Latakia, Không quân Nga đã phá hủy nhiều trận tuyến cũng như nơi trú ẩn của tổ chức khủng bố Đảng Hồi giáo Turkestan và Hay’at Tahrir Al-Sham. 

Khủng bố ồ ạt tấn công đầu não KQ Nga ở Khmeimim, QĐ Syria trút hỏa lực hủy diệt phiến quân - Ảnh 1.

16h11: Bản đồ dưới đây cập nhật tình hình chiến sự Syria ở Tây Bắc Hama và miền Nam Idlib sau những thắng lợi gần đây của Quân đội Chính phủ Syria trong khu vực. 

Các lực lượng Chính phủ Syria đã giải phóng một số ngôi làng ở phía Đông Bắc và Tây Bắc khu vực địa bàn do phiến quân kiểm soát ở Bắc Hama. 

Trong các chiến dịch tới đây, Quân đội Syria dự kiến sẽ thắt chặt vòng vây các thị trấn Moerk, Kafr Zita và Lataminah bằng cách cắt đứt các tuyến đường vận tải hậu cần cho phiến quân. 

Nếu thành công, Quân đội Syria và các lực lượng đồng minh sẽ cô lập và loại bỏ được các tay súng phiến quân triển khai tại đây. 

Khủng bố ồ ạt tấn công đầu não KQ Nga ở Khmeimim, QĐ Syria trút hỏa lực hủy diệt phiến quân - Ảnh 2.

14h46: Quân đội Chính phủ Syria (SAA) đã gặt hái được thắng lợi quan trọng ở vùng Đông Bắc tỉnh Latakia hôm Chủ Nhật (11/8) khi chiếm giữ được một địa bàn quan trọng gần thị trấn Kabani.

Dẫn đầu bởi Lữ đoàn Số 42 của Sư đoàn Cơ giới Số 4, SAA đã khống chế được 2 ngọn đồi cuối cùng thuộc dãy núi Zuwayqat giúp họ giành quyền kiểm toàn bộ địa bàn nằm ngay sát phía Nam thành trì của lực lượng phiến quân ở Đông Bắc Latakia.

Al Masdar News dẫn một nguồn tin quân sự gần chiến tuyến cho biết, Quân đội Syria đã tổ chức một đợt tấn công lớn vào Kabani ngay sau khi kiểm soát được dãy núi Zuwayqat. Tuy chưa tiến được vào Kabani nhưng các cuộc giao tranh đã diễn ra rất ác liệt ở những khu vực ngoại vi của địa bàn này.

Quân đội Syria trước đây từng nhiều lần tiến công đánh chiếm Kabani nhưng tất cả các chiến dịch của họ đều bị đánh bật cho tới trước thời điểm thắng lợi vào đêm Chủ Nhật vừa qua.Kabani là địa bàn cố thủ chặt chẽ bởi 2 nhóm khủng bố ở phía Bắc Syria, gồm: Hay’at Tahrir Al-Sham và Đảng Hồi giáo Turkestan.

13h45: Theo Al Masdar News, 3 chỉ huy cao cấp của các phần tử thánh chiến đến từ tổ chức khủng bố Jaysh Al-Ahrar đã bị Quân đội Chính phủ Syria (SAA) tiêu diệt trong các vụ đụng độ ở chiến trường Sukayk, phía Nam Idlib cuối tuần qua.

Các phần tử này bao gồm Abu Musa’ab Al-Tunisi (quốc tịch Tunisia), Abu Sateef Al-Binishi, và Abu Qatadah Al-Homsi.

Lực lượng thánh chiến nổi dậy đã cố gắng giành lại ngọn đồi chiến lược Tal Sukayk hôm thứ Bảy (10/8) nhưng chúng đã không thể chọc thủng được tuyến phòng ngự kiên cố của SAA sau nhiều giờ giao tranh.

Khủng bố ồ ạt tấn công đầu não KQ Nga ở Khmeimim, QĐ Syria trút hỏa lực hủy diệt phiến quân - Ảnh 3.

Chân dung 3 chỉ huy cao cấp của nhóm khủng bố Jaysh Al-Ahrar

12h05: Ngày 11/8, theo chỉ thị của Tổng thống Bashar al-Assad - Tư lệnh các lực lượng vũ trang Syria, Bộ trưởng Quốc phòng nước này, Thiếu tướng Ali Abullah Ayoub đã có chuyến thị sát trực tiếp tới thị trấn al-Habit ở vùng nông thôn phía Nam Idlib, chỉ vài giờ sau khi địa bàn được giải phóng khỏi sự chiếm đóng của khủng bố.

Tướng Ayoub đã gặp gỡ, động viên và khích lệ tinh thần binh sĩ, những người đã dũng cảm đánh bật các phần tử nổi dậy khỏi al-Habit. Ông cũng chúc mừng các binh lính Chính phủ Syria về những chiến công mà họ lập được trong cuộc chiến chống khủng bố và những thế lực hậu thuẫn cho chúng.

Thiếu tướng Gen Ayoub cũng đã được các chỉ huy chiến trường báo cáo về tình hình chiến sự của Quân đội Syria trong khu vực.

Khủng bố ồ ạt tấn công đầu não KQ Nga ở Khmeimim, QĐ Syria trút hỏa lực hủy diệt phiến quân - Ảnh 4.

Bộ trưởng Quốc phòng Syria Ali Abullah Ayoub thăm hỏi các binh sĩ trên chiến trường

11h27: Ngày 11/8, Quân đội Chính phủ Syria đã chiếm giữ được một thị trấn có vị trí đặc biệt quan trọng về chiến lược ở tỉnh Idlib, nơi được coi là một trong những thành trì cố thủ cuối cùng của phiến quân.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria có trụ ở ở Anh, việc chiếm giữ được thị trấn al-Hobeit đã ghi nhận một bước tiến mang tính bước ngoặt của Quân đội Syria ở tỉnh Idlib kể từ khi họ bắt phát động chiến dịch tấn công địa bàn này cách đây 3 tháng.

Truyền thông của phong trào vũ trang Hezbollah cho biết, thị trấn al-Hobeit chính là cửa ngõ dẫn tới vùng nông thôn miền Nam Idlib, tới tuyến cao tốc Damascus - Aleppo và tới thành phố Khan Sheikhoun.

Khủng bố ồ ạt tấn công đầu não KQ Nga ở Khmeimim, QĐ Syria trút hỏa lực hủy diệt phiến quân - Ảnh 5.

Binh lính Quân đội Chính phủ Syria

10h32: Hãng thông tấn ANNA ngày 11/8 cho công bố một đoạn video ghi lại cảnh Quân đội Syria phát động chiến dịch tấn công sườn phía Đông địa bàn Hama do phiến quân kiểm soát và tiêu diệt các phần tử thánh chiến cố thủ bảo vệ khu vực.

Đoạn video cho thấy rõ cảnh các đơn vị tinh nhuệ Tiger Forces của Quân đội Syria sử dụng tất cả các phương tiện hiện có như xe tăng, xe chiến đấu bộ binh, pháo hạng nặng, máy bay trinh sát không người lái và vũ khí có điều khiển để tấn công lực lượng nổi dậy.

Hậu quả, tuyến phòng thủ mà phiến quân khủng bố thiết lập từ địa bàn Az-Zakah, Arbaeen tới Tal Sakher đã bị chọc thủng. Đây là thành trì đã được phiến quân cố thủ từ 5 năm nay nhằm cản đà tiến công của Quân đội Chính phủ Syria vào khu vực Khan Sheykoun, Kafr Zita và Al-Latamaneh từ hướng Tây.

QĐ Syria tấn công sườn phía Hama

09h06: Trung tâm Tái hòa giải của Bộ Quốc phòng Nga tại Syria cho biết, trong hai ngày thứ Bảy và Chủ Nhật cuối tuần qua, các tay súng phiến quân đã liên tiếp mở các cuộc tấn công vào quân đội Chính phủ Syria.

"Tất cả các vụ tấn công từ những phần tử khủng bố đều đã bị Quân đội Chính phủ Syria (SAA) đánh bật, Lực lượng nổi dậy đã phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề nhưng cũng đã có 23 binh sĩ SAA thiệt mạng cùng 7 người khác bị thương", Trung tâm Tái hòa giải Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Khủng bố ồ ạt tấn công đầu não KQ Nga ở Khmeimim, QĐ Syria trút hỏa lực hủy diệt phiến quân - Ảnh 7.

Quân đội Chính phủ Syria tham chiến ở As-Suwayda. Ảnh: Sputnik

08h36: Quân đội Chính phủ Syria (SAA) đã chiếm giữ được một thị trấn chủ chốt từ tay phiến quân nằm trên trục đường dẫn tới địa bàn Khan Sheykhun ở vùng nông thôn phía Nam tỉnh Idlib.

Theo các phóng viên chiến trường của tờ Muraselon, lực lượng Vệ binh Cộng hòa của SAA đã tấn công và chiếm giữ được thị trấn Sukayk sau các cuộc giao tranh quyết liệt với quân nổi dậy tại đây.

Thắng lợi này là kết quả tiếp nối từ cuộc đối đầu ác liệt hôm thứ Bảy (10/8) tại ngọn đồi Tal Sukayk khi Quân đội Chính phủ Syria quyết định mở mặt trận mới ở thành phố Murak.

Các vụ đụng độ tại Tal Sukayk đã kích động nhóm khủng bố Hayat Tahrir al-Sham sử dụng bom xe liều chết (SVBIED) tấn công một loạt vị trí tiền phương của quân chính phủ Syria.

Khủng bố ồ ạt tấn công đầu não KQ Nga ở Khmeimim, QĐ Syria trút hỏa lực hủy diệt phiến quân - Ảnh 9.

07h09: Hãng Thông tấn - Phát thanh Sputnik dẫn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, ngày Chủ Nhật (11/8) 6 vụ tấn công cảm tử liên tiếp bằng máy bay không người lái (UAV) đã diễn ra tại Căn cứ Không quân Khmeimim ở Syria.

"Ngày 11/8, vào lúc khoảng 8:10 tối giờ Moscow (17:10 GMT), các hệ thống phòng không tại Căn cứ Không quân Khmeimim của Nga ở Syria đã phát hiện thấy 6 máy bay không người lái tiếp cận căn cứ từ hướng Tây Bắc", thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Tuy nhiên, "tất cả số UAV tấn công trên đều bị các hệ thống phòng không của Quân đội Nga bố trí tại Khmeimim bắn hạ từ khoảng cách an toàn và không gây ra bất cứ thiệt hại nào cho căn cứ".

Khủng bố ồ ạt tấn công đầu não KQ Nga ở Khmeimim, QĐ Syria trút hỏa lực hủy diệt phiến quân - Ảnh 10.

Các máy bay không người lái được phiến quân sử dụng để tấn công Căn cứ Không quân Khmeimim ở Syria. Ảnh: Sputnik

Thời gian gần đây, phiến quân nổi dậy tại Syria liên tục tìm cách tập kích căn cứ quân sự Nga ở tỉnh Latakia. Ngày 8/8, chúng đã phóng 4 quả rocket tấn công thẳng vào căn cứ Không quân Khmeimim.

Mặc dù tất cả các đầu đạn tấn công đều bị đánh chặn ngay từ trên không nhưng 2 dân thường sống ở ngôi làng gần đó đã bị thiệt mạng cùng với 4 người khác bị thương.

Đầu tuần trước, các phần tử cực đoan cũng tìm cách tấn công căn cứ nhưng thất bại. Trước đó, ngày 6/5, căn cứ Không quân Khmeimim cũng bị tập kích dồn dập bởi hàng chục quả rocket.

Các vụ tập kích nhằm vào căn cứ này thường diễn ra trùng thời điểm với những đợt tấn công của phiến quân ở tỉnh Idlib, nơi phần lớn diện tích lãnh thổ vẫn nằm dưới sự kiểm soát của các phần tử Hồi giáo cực đoan thuộc tổ chức khủng bố Hayat Tahrir ash-Sham (trước đây là Mặt trận Al-Nusra, một chi nhánh của Al-Qaeda).

Trong một vụ tấn công dồn dập như vậy cuối tháng 5/2019, căn cứ Không quân Khmeimim đã phải hứng chịu loạt tập kích bằng 17 quae rocket một lúc nhưng đều bị phòng không Nga đánh chặn kịp thời.

Nga tiêu diệt nhóm phiến quân tấn công căn cứ Khmeimim ở Syria

Đọc thêm về:

  Đọc báo, xem tin quốc phòng VN mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên