Đào tạo đại học, sau đại học tại ĐH Kinh tế quốc dân: Nhiều sai phạm

​NGHIÊM HUÊ - LÊ DƯƠNG |

Trong kết luận thanh tra hành chính Trường Đại học (ĐH) Kinh tế quốc dân (từ năm 2017 đến 2019), Bộ GD&ĐT chỉ ra nhiều sai phạm, tồn tại liên quan việc đảm bảo quyền lợi cho người học, tuyển sinh đại học, sau đại học của trường này.

Theo kết luận của Thanh tra Bộ GD&ĐT, ĐH Kinh tế Quốc dân không thực hiện xác định chỉ tiêu tuyển sinh 2 năm 2017 và 2018 khi tuyển 42 chỉ tiêu văn bằng 2 chính quy khối ngành VII, không ghi rõ ngành (năm 2018) và 58 chỉ tiêu ngành Ngôn ngữ Anh văn bằng 2 chính quy (năm 2019).

Mặt khác, trường này thực hiện liên kết đào tạo trình độ ĐH với Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Nghệ An, Trường Cao đẳng (CĐ) Than - Khoáng sản Việt Nam, Trường CĐ Cộng đồng Hà Nội (phân hiệu Lạng Sơn), Trường Trung cấp Luật Tây Bắc khi chưa có văn bản đề nghị của UBND tỉnh theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Hiệu trưởng tự “vẽ” chương trình đào tạo

Về chương trình đào tạo, Kết luận thanh tra của Bộ GD&ĐT cũng chỉ rõ các chương trình đào tạo được Hiệu trưởng ký ban hành theo các Quyết định số 1929/QĐ-KTQD ngày 19/10/2015 và Quyết định số 354/QĐ-KTQD ngày 9/2/2018 có số tín chỉ không đủ khối lượng học tập tối thiểu quy định tại khung trình độ quốc gia.

Liên quan đào tạo sau đại học, năm 2018, ĐH Kinh tế Quốc dân đã không xác định chỉ tiêu theo quy định, rồi tuyển sinh trình độ thạc sĩ vượt 7,7% so với chỉ tiêu trường báo cáo lên Bộ GD&ĐT. Trường này còn tổ chức thi tuyển đào tạo thạc sĩ tại trường ĐH Hùng Vương (Phú Thọ), trường ĐH Tây Bắc khi chưa có văn bản cho phép của Bộ GD&ĐT theo quy định.

Theo Thanh tra Bộ GD&ĐT, việc thực hiện chương trình đào tạo đối với 2 lớp đào tạo thạc sĩ đặt tại trường CĐ nghề Yên Bái cũng chưa đúng quy định (lớp đào tạo thạc sĩ khóa 27 không có học phần tự chọn thuộc nhóm 1 của khối kiến thức ngành; lớp đào tạo thạc sĩ khóa 28 không có học phần tự chọn thuộc nhóm 3 của khối kiến thức ngành). Tuy nhiên, trường đã kịp thời điều chỉnh thời khóa biểu đối với khoá 28 và bổ sung 1 môn còn thiếu với khóa 27.

Thanh tra cũng làm rõ, ĐH Kinh tế Quốc dân đã xét tuyển 6 trường hợp nghiên cứu sinh thuộc đợt 1 năm 2017 không đúng quy định khi chấp nhận giấy chứng nhận đạt trình độ tương đương B1/B2 của chính trường này cấp để làm điều kiện được xét tuyển. Trường này còn cho một số thí sinh có nhu cầu làm nghiên cứu sinh học các chuyên đề tiến sĩ trước khi xét tuyển.

“Trong việc quản lý và cấp phát văn bằng của trường còn một số thiếu sót: sổ gốc cấp bằng thạc sĩ và bằng tốt nghiệp ĐH của trường không đúng mẫu quy định; số vào sổ cấp văn bằng trong sổ gốc cấp bằng tiến sĩ năm 2018 và sổ gốc cấp bằng ĐH năm 2019 chưa đúng quy định; không có hồ sơ hủy phôi bằng”, Thanh tra Bộ GD&ĐT nêu rõ.

Trước vi phạm nêu trên, Thanh tra Bộ GĐ&ĐT yêu cầu ĐH Kinh tế Quốc dân chấm dứt việc cho thí sinh nghiên cứu sinh học các chuyên đề đào tạo tiến sĩ trước khi xét tuyển. Đồng thời rà soát và báo cáo Bộ GD&ĐT những trường hợp thí sinh học dự thính trước khi xét tuyển...

Thu hàng tỷ đồng ngoài quy định

Thanh tra Bộ GD&ĐT cũng chỉ rõ, hồ sơ mở ngành ngân hàng, kiểm toán, tài chính doanh nghiệp, tài chính công trình độ ĐH chưa đầy đủ giấy tờ minh chứng về thực tiễn và kinh nghiệm đào tạo của một số nước trên thế giới; các thỏa thuận hợp tác với các đơn vị trong nước; các thỏa thuận họp tác với các đơn vị ngoài nước; quyết định thành lập đơn vị chủ quản...

Không chỉ để xảy ra các vi phạm, tồn tại trong công tác đào tạo, ĐH Kinh tế Quốc dân còn chưa tuân thủ các quy định về tỷ lệ trích lập các quỹ học bổng sinh viên, dẫn đến việc chi học bổng cho sinh viên chưa đảm bảo tối thiểu bằng 8% như quy định và thu sai quy định trong giai đoạn thanh tra là hơn 4,6 tỷ đồng, trong đó có một số khoản thu ngoài quy định lên tới gần 3 tỷ đồng (như thu tiền chuyển điểm tiếng Anh, thu tiền hỗ trợ hoạt động của sinh viên lớp điều hành cao cấp EMBA…).

Thanh tra Bộ GD&ĐT cho rằng, ngoài các nguyên nhân khách quan, để xảy ra các hạn chế, thiếu sót nêu trên thuộc trách nhiệm về các tập thể, cá nhân trong thời kì thanh tra. Trong đó, hiệu trưởng với tư cách là người đứng đầu đơn vị chịu trách nhiệm chung.

Bộ GD&ĐT yêu cầu ĐH Kinh tế Quốc dân chấm dứt việc liên kết đào tạo trình độ ĐH với các đơn vị khi chưa có văn bản đề nghị của UBND tỉnh; chấm dứt việc tuyển sinh đào tạo thạc sĩ vượt chỉ tiêu. Kịp thời điều chỉnh, bổ sung những học phần còn thiếu đối với 2 lớp thạc sĩ đặt tại trường CĐ nghề Yên Bái, đảm bảo thực hiện đúng chương trình…

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại