Đào mộ cho mẹ, chàng trai phát hiện hố đen cỡ lớn trong vườn - Hàng xóm 'hối lộ' 1,7 tỷ đổi lấy kho báu

TAMMY |

Nhận thấy thành hố có lát gạch, anh Lưu quyết định lấy đèn pin soi vào và vô cùng ngạc nhiên phát hiện ra đây không phải cái hố trống.

Bạn sẽ làm gì khi bất ngờ đào được một kho báu trong vườn nhà mình? 

Chắc hẳn nhiều người sẽ không ngần ngại trả lời rằng kho báu nằm trên đất nhà mình sẽ thuộc về gia đình mình. Trên thực tế, có nhiều người dân từng đào được những món cổ vật hứa hẹn mang lại khoản tiền khổng lồ nhưng họ vẫn không màng tư lợi mà đưa ra những quyết định rất đáng khen.

Hố đen trong vườn nhà

Năm 2016, Lưu Quảng Tiến, một người nông dân sinh sống ở ngôi làng nhỏ thuộc thị trấn Thuận Hà, huyện Phong, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, đã cùng người thân ra khu vườn nhà đào huyệt chôn cất người mẹ.

Mục đích của anh chỉ là đào một ngôi mộ nhưng mới đào được nửa mét thì anh Lưu lại bất ngờ tìm được một hố đen khổng lồ. Ban đầu, mọi người chỉ nghĩ đơn giản là khu đất này có vấn đề nên không mấy quan tâm, cái hố cũng tối đen chẳng ai nhìn ra thứ gì bên trong.

Đào mộ cho mẹ, chàng trai phát hiện hố đen cỡ lớn trong vườn - Hàng xóm hối lộ 1,7 tỷ đổi lấy kho báu - Ảnh 1.

Hố đen kỳ lạ trong vườn nhà anh Lưu. Ảnh: Sohu

Tuy nhiên, sau khi phát hiện thành hố có những viên gạch, anh Lưu quyết định lấy đèn pin soi sáng và vô cùng ngạc nhiên phát hiện ra đây không phải hố trống mà bên trong còn có một chiếc quan tài đã bị mục ruỗng nghiêm trọng. Đây cũng không phải mồ mả tổ tiên vì gia đình anh Lưu cũng mới chuyển nhà tới đây vài thế hệ trước.

Không còn nghi ngờ gì nữa, anh Lưu và gia đình biết chắc họ đã đào vào một ngôi mộ cổ. Câu chuyện này chỉ trong một thời gian ngắn đã truyền đến tai những người dân trong làng và những người buôn bán đồ cổ sống gần đó.

Những người này tụ tập đến khu vườn dụ dỗ, đe dọa gia đình anh Lưu để đòi được chia phần. Anh Lưu Quảng Tiến kể lại, có người hàng xóm còn nói sẽ trả anh 500.000 NDT (khoảng 1,7 tỷ VNĐ) để sở hữu những món đồ trong hố, dù chưa ai biết bên dưới rốt cuộc tồn tại những thứ gì.

Đào mộ cho mẹ, chàng trai phát hiện hố đen cỡ lớn trong vườn - Hàng xóm hối lộ 1,7 tỷ đổi lấy kho báu - Ảnh 3.

Nhiều kẻ có dụng ý xấu đã tìm đến đe dọa anh Lưu. Ảnh minh họa: Sohu

Những kẻ này cho rằng chỉ cần dọa nạt hoặc cho anh Lưu chút tiền thưởng là anh sẽ nghe lời, tuy nhiên, họ không thể ngờ rằng chàng trai này không hề sợ hãi, cũng không màng những cám dỗ mà ngay lập tức báo cáo việc phát hiện ngôi mộ cho cơ quan chức năng.

Anh Lưu đã phải lặn lội đi rất xa từ ngôi làng của mình tới Cục Di tích Văn hóa để đích thân trình báo, đội khảo cổ hay tin cũng gấp rút lên đường đến hiện trường.

Sau khi được sự đồng ý của chính vị chủ nhà, các nhân viên bảo tàng và các chuyên gia khảo cổ đã trực tiếp tiến hành khai quật sâu lăng mộ. Để ngôi mộ cổ được bảo vệ tối ưu trước nhiều kẻ nhòm ngó, đội khảo cổ cũng liên hệ với cảnh sát địa phương và yêu cầu mộ được bảo vệ, canh gác 24/24.

Giá trị của lăng mộ

Các chuyên gia cho biết, đây là ngôi mộ hợp táng vợ chồng của một gia đình giàu có, thời điểm chôn cất vào khoảng thời nhà Minh và nhà Thanh. 

Mộ từng bị trộm nhiều lần nhưng một số món đồ tùy táng vẫn còn nguyên vẹn bên trong như nồi đất tráng men, cặp tóc vàng, bông tai vàng và đặc biệt là chiếc gương đồng Ngũ tử đăng khoa - vốn phổ biến vào thời nhà Minh và nhà Thanh.

Giá trị của lăng mộ này vốn không thể đong đếm bằng tiền mà nó mang nhiều ý nghĩa nghiên cứu lịch sử. Rất nhanh chóng, những món cổ vật đã được đội khảo cổ mang về bảo tàng để bảo quản và nghiên cứu thêm. Những kẻ có ý xấu từng có ý định dụ dỗ anh Lưu trước đây hẳn sẽ không khỏi tiếc nuối khi chứng kiến cảnh tượng ấy.

Đào mộ cho mẹ, chàng trai phát hiện hố đen cỡ lớn trong vườn - Hàng xóm hối lộ 1,7 tỷ đổi lấy kho báu - Ảnh 5.

Bông tai và kẹp tóc vàng bên trong lăng mộ. Ảnh: Sohu

Lúc này, người vui nhất lại chính là anh là anh Lưu Quảng Tiến. 

Mặc dù những ngôi mộ được tìm thấy trong khu vườn nhà anh không mang lại món tiền hay lợi ích cá nhân gì nhưng anh lại cảm thấy thật nhẹ nhõm khi biết những di vật mình tìm thấy sẽ được bảo quản tốt và góp công cho quá trình nghiên cứu một thời kỳ lịch sử.

Anh Lưu cho biết, nhiều người làng cho rằng anh là kẻ ngốc nhưng anh cũng không hề quan tâm. Dù chỉ là một nông dân bình thường, anh hiểu được giá trị của những di tích văn hóa đối với đất nước và cảm thấy những đóng góp của mình còn đáng tự hào hơn bất kỳ món tiền thưởng nào.

Bài viết tham khảo từ Sohu

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại