Đào hầm để cướp ngân hàng

Anh Khoa (TH) |

-Những tên cướp xông vào ngân hàng Banco Río tại Argentina, lấy đi 8 triệu USD nhưng không bao giờ quay trở ra. Vụ án tưởng rơi vào ngõ cụt cho đến khi một người phụ nữ gọi điện tố cáo chồng ngoại tình.

 Biến mất không tăm hơi

Vào 12 giờ 38 phút chiều 13/1/2006, cảnh sát thành phố San Isidro nhận được cuộc gọi thông báo một vụ cướp đang diễn ra gây náo loạn ngân hàng Banco Río, một trong những tổ chức tài chính lớn nhất Argentina. Sau khi tiếp nhận thông tin, sở cảnh sát thành phố lập tức điều động một đội tuần tra đến hiện trường và thiết lập vòng vây bên ngoài ngân hàng.

Những tên cướp đã lấy đi vũ khí và đạn của nhân viên bảo vệ rồi đuổi anh ta ra ngoài. 10 phút sau, 2 con tin khác được thả ngầm báo hiệu những tên cướp vẫn đang ở trong ngân hàng. Tổng cộng có 5 tên cướp, mặc quần áo ngụy trang khác nhau và đang giữ 23 con tin.

Một tên trong nhóm cướp, tự xưng là Walter, làm nhiệm vụ liên lạc với cảnh sát bên ngoài. Hắn ta nói nhóm biết đang bị bao vây nhưng chưa sẵn sàng rời đi. Cho đến lúc đó, cảnh sát tốt hơn nên ở ngoài hiện trường bởi “không ai muốn chứng kiến một Ramallo thứ hai”.

Thông tin này lập tức đánh động cơ quan điều tra về vụ trộm ở thị trấn Ramallo từng gây xôn xao Argentina. 6 năm trước, 3 người đàn ông có vũ trang đã xông vào một ngân hàng ở thị trấn Ramallo và bắt giữ nhiều con tin.

Khi cảnh sát mạnh tay trấn áp băng nhóm, chúng sử dụng con tin làm lá chắn thoát thân. Cảnh sát nổ súng cưỡng chế và đã giết chết một tên cướp cùng 2 con tin. Ramallo là bê bối quốc gia nhưng điều quan trọng nhất, sự thất bại của cảnh sát Argentina trong nỗ lực giải cứu con tin đã được ghi lại trên sóng truyền hình trực tiếp.

Lúc này đây, giới truyền thông đang vây kín mọi ngóc ngách xung quanh ngân hàng. Walter, được đặt biệt danh là “người đàn ông mặc đồ xám”, khẳng định những con tin được đối xử tốt. Thậm chí, toán cướp còn hát “Chúc mừng sinh nhật” cho một nhân viên ngân hàng.

Đến 3 giờ 30 phút chiều, Walter yêu cầu pizza bởi các con tin... đói. Chỉ vài phút sau khi thức ăn được mang đến, Walter im lặng. Trong hơn 3 giờ sau đó, hắn ta không còn liên lạc với cảnh sát. Cuối cùng, đến 7 giờ tối, đội đặc nhiệm quyết định xông vào bên trong ngân hàng.

Bất ngờ thay, không có vụ nổ súng cũng không có bất kỳ âm thanh náo động. Và không có dấu hiệu của những tên cướp. Các con tin bị tách thành ba nhóm giam giữ trên ba tầng của ngân hàng. Không ai bị thương.

Ở dưới tầng hầm của ngân hàng, hàng trăm két an toàn bằng thép gia cố xếp dọc các bức tường. Bằng một cách nào đó, những tên cướp đã phá được 143 két trong tổng số 400 két. Số của cải chúng “khoắng” được bao gồm tiền mặt, đồ trang sức... trị giá 8 triệu USD.

5 tên cướp đã biến mất không còn chút tăm hơi. Điều này rất phi lý bởi ngân hàng chỉ có hai lối thoát và tất cả đều bị cảnh sát bao vây. Tất cả cửa sổ của tòa nhà vẫn còn nguyên vẹn. Toán cướp cũng không trốn trong số các con tin. Chúng dường như đã bốc hơi khỏi Trái đất.

Bọn cướp đã để lại một số vật dụng gồm một bộ pin, được phỏng đoán dùng để phá két, súng đồ chơi và tờ giấy ghi chú dán trên tường. Tờ giấy được viết bằng tay và gần giống như lời chế nhạo: “Trong một khu phố của những kẻ giàu có, không có vũ khí hay thù hận. Chỉ cướp tiền, không cướp tiền”.

Chiều hôm ấy, người dân Argentina chăm chú theo dõi TV và dành những ngày tiếp theo say sưa bàn luận về cách trốn thoát của những tên cướp. Người ta truyền tai nhau câu chuyện đã “thêm mắm dặm muối” khiến sự việc hôm đó trở thành một huyền thoại. Và tất cả bắt đầu từ Fernando Araujo.

Đào hầm để cướp ngân hàng - Ảnh 1.

Cảnh sát bao vây ngân hàng Banco Río.

Đào hầm để ăn trộm

Lớn lên trong khu phố dành cho giới thượng lưu ở ngoại ô thủ đô Buenos Aires, Araujo và Sebastián García Bolster là hai người bạn thân có tính cách hoàn toàn trái ngược. Trong khi Araujo theo đuổi những sở thích lập dị, đôi khi bất hợp pháp thì Bolster lại là người đàn ông ngay thẳng, chính trực, giỏi chế tạo cơ khí.

Năm 2000, vụ cướp Ramallo gây náo động cả nước đã truyền cảm hứng cho Araujo thực hiện một vụ cướp ngân hàng tương tự. Sau 4 năm lên ý tưởng, Araujo cuối cùng cũng hoàn thiện một kế hoạch hoàn chỉnh. Hắn ta thuyết phục Bolster cùng tham gia phi vụ.

Kế hoạch của Araujo vừa táo tợn vừa phức tạp. Họ sẽ xông vào ngân hàng và thoát ra bằng một đường hầm. Các vùng ngoại ô tại Buenos Aires vốn thiết kế hình tổ ong những đường hầm chống bão khổng lồ chạy ngầm bên dưới đường phố với lối thoát đổ ra sông. Khi không có thiên tai, hệ thống này chỉ dùng để thoát nước. Tất cả những gì họ cần là tìm đường hầm gần nhất với ngân hàng Banco Río.

Họ có thể dàn dựng một vụ cướp ngân hàng theo kiểu phá hoại truyền thống. Khi cả nước tập trung vào điều đó, họ có thể lặng lẽ khoắng sạch những chiếc két trong hầm. Nhận thấy kế hoạch vốn mạo hiểm nhưng không phải là không khả thi, Bolster chấp nhận tham gia.

Thông qua bạn bè trong thế giới ngầm của thành phố, Araujo chiêu mộ thêm Doc, một tên cướp ngân hàng kỳ cựu và cộng sự của hắn, Rubén Alberto de la Torre (gọi tắt là Beto). Doc và Beto từng là thành viên của một băng đảng vũ trang huyền thoại chuyên tấn công vào các ngân hàng tại Argentina trong những năm 1980 – 1990.

Sau này, nhóm chiêu mộ thêm Luis Mario Vitette Sellanes (gọi tắt là Vitette), tên trộm lừng danh người Uruguay. Vitette đã tài trợ tiền để nhóm thực hiện kế hoạch. Bolster đảm nhận việc tìm kiếm và đào hầm đến ngân hàng.

Trong nhiều tháng, Bolster thường lái xe tải xuống bãi biển Perú vào ban đêm và đậu xe gần vị trí đường ống thoát nước khổng lồ của thành phố. Anh ta sẽ đi bộ luồn lách qua mạng lưới thoát nước như mê cung của thành phố trong khoảng nửa giờ để đến đường hầm tiếp giáp với ngân hàng.

Với một chiếc xẻng thủy lực, Bolster dành nhiều đêm đục khoét lớp đất cứng, nhích từng bước đến gần ngân hàng. Sau khi tính toán và quan sát ngân hàng lẫn hệ thống cống thoát nước, Bolster xác định đường hầm tiếp cận ngân hàng sẽ nằm ở góc 69 độ. Việc đào bới tương đối thuận lợi và dễ dàng.

Nhiệm vụ tiếp theo là tìm cách mở két an toàn. Araujo đến một chi nhánh của Banco Río ở vùng nông thôn, đóng giả làm khách hàng, hỏi thuê một chiếc két an toàn, ghi chú nhãn hiệu và sau đó mua một vài chiếc từ nhà sản xuất đã cung cấp két cho Banco Río. Những chiếc két được giao cho Bolster nghiên cứu và tìm cách phá khóa.

Giải pháp của Bolster là một chiếc búa khoan với lực đủ mạnh để đục các ổ khóa. Tuy nhiên, búa phải hành động đủ nhanh, mạnh nhưng yên tĩnh để không ai trong ngân hàng có thể phát hiện ra. Sau khi đã lấy được của cải, nhóm sẽ thoát ra theo đường thủy. Cụ thể, họ giấu sẵn một chiếc bè ở đường ống thoát nước, sau đó sẽ bỏ trốn qua sông.

Tuy nhiên, sau khi tính đến phương án bị cảnh sát phát hiện đào đường hầm bí mật và phong tỏa ở cửa sông, Araujo quyết định nhóm sẽ đi sâu vào trong đường hầm và trèo lên từ miệng cống trong thị trấn.

Đào hầm để cướp ngân hàng - Ảnh 2.

Hệ thống đường hầm nằm dưới lòng thành phố San Isidro.

Tẩu thoát dưới lòng đất

Vào ngày xảy ra vụ cướp, những tên cướp hẹn nhau tại một quán cafe và cùng bôi keo lên đầu ngón tay để khi keo cứng lại, họ sẽ không để lộ dấu vân tay. Sau đó, họ khởi hành trên ba chiếc xe tiến về phía ngân hàng Banco Río.

Đầu tiên, Beto, ăn mặc như một bác sĩ trong chiếc áo blouse rộng thùng thình, theo sau là Doc, đeo mặt nạ trượt tuyết, lao vào bên trong ngân hàng. Beto rút ra một khẩu súng đồ chơi, bóp còi rồi la lớn yêu cầu mọi người nằm xuống sàn. Vụ cướp chính thức bắt đầu.

Trong khi đó, Vitette mang theo một khẩu súng thần công và vũ khí xông vào gara của ngân hàng sau đó khóa cửa nhà để xe, dùng ô tô làm rào chắn. Hắn tiến lên lầu, bắt tay với Beto và Doc thành một nhóm cướp.

Còn Araujo đỗ xe gần ngân hàng, nơi băng nhóm sẽ thoát ra bằng đường ống thoát nước, rồi sau đó sải bước về phía hiện trường vụ cướp. Hắn ta đội mũ bóng chày, đeo mặt nạ trượt tuyết, đội tóc giả màu vàng.

Từ đó, Vitette sẽ đối phó với cảnh sát trong vai Walter, Luis và Beto giám sát các con tin còn Doc sẽ vào xuống tầng hầm để hỗ trợ nhân tố cuối cùng - Bolster. Lúc này, Bolster đang ngồi trong đường ống, ngăn cách với tầng hầm bằng một bức tường mỏng. Doc sẽ phá tường từ bên trong.

Trong khi Walter thương thuyết với cảnh sát và kéo dài thời gian. Những người còn lại hỗ trợ Bolster phá két và lấy đi những thứ có giá trị. Sau đó, họ sử dụng một tấm sắt bắt chốt vào tường hầm, che phủ chỗ tường bị phá dỡ và chạy trốn. Đến khi cảnh sát ập vào, toán cướp đã ngồi nhà và thưởng thức pizza. Một ngày sau đó, Bolster quay lại vứt thẻ tín dụng của ngân hàng gần miệng cống quanh thành phố để đánh lạc hướng truy tìm.

Sau nhiều tuần điều tra, cảnh sát vẫn không tìm ra manh mối. Mọi chuyện tưởng chừng rơi vào bế tắc thì 5 tuần sau vụ án, một người phụ nữ tên Alicia tự xưng là vợ của thành viên nhóm cướp gọi điện báo án. Alicia cho biết chồng của cô, Beto, có dính líu tới vụ cướp và chuẩn bị ôm tiền trốn khỏi Argentina cùng bạn gái mới.

Đào hầm để cướp ngân hàng - Ảnh 4.

Rubén Alberto “Beto” (giữa) bị bắt khi đang đi cùng bạn gái.

Nhận được tin báo, cảnh sát lập tức bắt giữ Beto khi hắn ta đang trên đường lái xe chở bạn gái. Biết bí mật đã bị bại lộ, Beto liền khai hết mọi chuyện. Theo đó, sau khi phi vụ thành công, Beto đã kể nguồn gốc số tài sản vừa mang về cho vợ. Sau đó, thấy mất một khoản tiền, hắn và vợ cãi nhau rồi nảy sinh lục đục.

Những thành viên khác lập tức bị bắt sau đó. Chủ mưu vụ cướp là Fernando Araujo còn Bolster khai nhận bản thân bị ép tham gia vụ án và chưa bao giờ công khai thừa nhận vai trò của mình trong vụ cướp. Tất cả thành viên đều bị phạt tù ngắn, trong đó Bolster có bản án ngắn nhất là 25 tháng tù. Còn Vitette bị trục xuất về Uruguay và cấm vĩnh viễn trở lại Argentina.

Hiện tại, các thành viên đều được trả tự do. Sau khi ra tù, Araujo đã trở thành cố vấn cho bộ phim “El Robo del Siglo” (tạm dịch: Vụ cướp thế kỷ) lấy cảm hứng từ kế hoạch cướp ngân hàng Banco Río của hắn ta. Dù thường xuất hiện trên báo chí, song Araujo lẫn những thành viên còn lại vẫn giữ bí mật về số phận của khối tài sản trị giá 8 triệu USD.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại