Đạo diễn Trần Cảnh Đôn qua đời: "Chú đang ngồi nói chuyện với vợ con thì ngưng, rồi đi luôn"

Cao Thanh Hương |

"Đang ngồi nói chuyện với vợ con thì chú ngưng lại rồi đi luôn, rất nhẹ nhàng, thanh thản", diễn viên Trần Trọng Hiếu, cháu ruột đạo diễn Trần Cảnh Đôn nói.

Đạo diễn Trần Cảnh Đôn vừa trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng vào tối qua, ngày 21/10/2021. Linh cữu của ông hiện đang được quàn tại chùa Vĩnh Nghiêm, cũng là nơi tổ chức tang lễ cho đạo diễn phim "Dollar trắng".

Sự ra đi của đạo diễn Trần Cảnh Đôn không chỉ là nỗi đau lớn với gia đình mà còn là sự mất mát lớn với nền điện ảnh nước nhà. Từ lúc nghe tin dữ, rất nhiều đồng nghiệp và khán giả bàng hoàng, thương tiếc ông.

Là cháu ruột, gọi đạo diễn Trần Cảnh Đôn bằng chú, lại có nhiều năm sống chung nhà, diễn viên Trần Trọng Hiếu đã có những chia sẻ thâm tình về vị đạo diễn tài ba vừa nằm xuống.

Cáo phó và hình ảnh đầu tiên về nơi để lĩnh cữu đạo diễn Trần Cảnh Đôn tại chùa Vĩnh Nghiêm, TPHCM vào sáng nay, ngày 22/10. (Ảnh trong bài do diễn viên Trần Trọng Hiếu cung cấp).

"Chú Đôn đang ngồi nói chuyện với vợ con thì ngưng, rồi đi luôn"

Có thông tin, đạo diễn Trần Cảnh Đôn mất vì bệnh gan, lại có thông tin mất vì trụy tim. Thực tế là thế nào, thưa anh?

Chính xác là chú Đôn bị đột quỵ. Chú Đôn đang rất khỏe, không có bất cứ biểu hiện gì bất thường, đang ngồi nói chuyện với vợ con thì bỗng chú ngưng lại, rồi đi luôn. Theo lời cô Loan thì lúc đó mới hơn 8 giờ tối, chú đi rất thanh thản, nhẹ nhàng.

Theo quan niệm của người Việt, đó là sự ra đi thanh thản nhưng sự đột ngột có làm gia đình bàng hoàng, đau đớn quá không?

Người lớn tuổi, hầu như ai cũng có bệnh này bệnh kia. Chú Đôn cũng có chút bệnh về tim, huyết áp nhưng không ai nghĩ là chú đi đột ngột như thế. Cô Loan và các em tất nhiên là không tránh khỏi đau buồn nhưng phải vượt qua để tập trung lo hậu sự cho chú thôi. Hiện tại, tôi và gia đình đều đang ở chùa Vĩnh Nghiêm.

Vừa là cháu ruột, vừa là đồng nghiệp, cảm nhận của anh về đạo diễn Trần Cảnh Đôn thế nào?

Chú Đôn hiền lắm, không bao giờ nói động đến ai. Chú cháu sống với nhau mấy năm, chưa bao giờ chú la mắng tiếng nào. Ai làm gì thì làm, chú bàng quan lắm, xuề xòa. Ai đã gặp chú Đôn ngoài đời đều mến chú, chú rất dễ chịu, không nóng tính.

Chú Đôn chỉ nóng tính trên phim trường thôi. Mười mấy, hai mươi năm trước, các đồng nghiệp của tôi mà nghe tới đi phim Trần Cảnh Đôn là sợ lắm, sợ bị la. Nhưng ra khỏi phim trường, là chú hết sức bình thường, vui vẻ.

Đạo diễn Trần Cảnh Đôn qua đời: Chú đang ngồi nói chuyện với vợ con thì ngưng, rồi đi luôn - Ảnh 3.

Diễn viên Trọng Hiếu cùng người bác là chị ruột đạo diễn Trần Cảnh Đôn tại tang lễ sáng nay.

Vẫn chưa tin được là chú mất!

Anh và chú ruột có gắn bó, thân thiết và nhiều kỷ niệm không, nhất là khi anh cũng hoạt động trong lĩnh vực phim ảnh mà chú là đạo diễn?

Tôi ở với bà nội và chú Đôn từ hồi nhỏ. Lúc đó, chú Đôn còn đang học đạo diễn ở trường Sân khấu 2 (nay là trường Sân khấu Điện ảnh TP.HCM), còn tôi học phổ thông.

Chú cháu ở chung nhà, ngủ chung chỗ nên mỗi buổi sáng, bà nội thường đưa tiền cho tôi đi mua xôi cho hai chú cháu. Sau này, chú ra trường, đi làm việc thì chú ở riêng, không ở chung nữa.

Lớp chú Đôn có rất nhiều người thành danh, trong đó phải kể tới thầy Võ Văn Thênh, thầy Minh Nhí, đạo diễn Đỗ Phú Hải, đạo diễn Xuân Phước, nghệ sĩ Minh Phượng...

Chính chú Đôn là người hướng tôi đi về ngành này. Từ lúc tôi chưa biết gì về trường Sân khấu, chú Đôn đã đưa tôi đi quay các MV ca nhạc, đóng quân sĩ cho các hoạt cảnh mà chú làm đạo diễn... cho có tiền.

Thầy Võ Văn Thênh là bạn thân của chú Đôn. Chú Đôn gửi tôi cho thầy Thênh để luyện thi vào trường Sân khấu.

Hồi tôi học năm 2, năm 3 chú Đôn cực kỳ nổi tiếng ở Hãng phim Trẻ, chú chuyên làm các chương trình, MV ca nhạc thời Mưa bụi, chú hay kêu tôi đi quay các hoạt cảnh ca nhạc. Hồi chú quay phim "Tội phạm" là tôi đóng cho chú.

Sau này, chú cháu ít đi phim chung. Tôi sợ cái danh "người nhà" mới có vai. Tôi đi vài phim với chú thôi, tôi đóng cho các đạo diễn ngoài nhiều hơn nhưng chú cháu gặp nhau trên bàn nhậu nhiều cùng các đồng nghiệp và ở nhà, trong các dịp lễ tết, đám giỗ.

Đạo diễn Trần Cảnh Đôn cùng đồng nghiệp trên phim trường. (Ảnh FB đạo diễn Trần Cảnh Đôn)

Mỗi lần chú cháu gặp là nói chuyện nghề. Tuy là chú cháu, có khoảng cách thế hệ nhưng khi ngồi với chú, tôi rất thoải mái, giống như bạn bè đồng nghiệp ngồi nói chuyện với nhau, không bị cảm giác tôn ti trật tự. Chú ra đi ở tuổi 63 là cái tuổi phong độ nhất đối với người đạo diễn nên thật sự, tới giờ, tôi vẫn chưa tin được điều này.

Cầu nguyện hương linh đạo diễn Trần Cảnh Đôn sớm siêu thoát. Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

Từ những năm 1990, đạo diễn Trần Cảnh Đôn đã làm nên thành công của nhiều bộ phim nổi tiếng: "Ngọc trong đá", "Thạch Sanh - Lý Thông", "Cô thủ môn tội nghiệp", "Ngôi sao cô đơn", "Đoạn cuối Bangkok", "Dollar Trắng"…

Cùng với thành công của những bộ phim này, tên tuổi của nhiều diễn viên cũng nhanh chóng trở thành sao như: Việt Trinh, Phương Thảo, Ngọc Thúy, Quỳnh Giao, Việt Quang… Có lẽ vì vậy mà ông được xem là đạo diễn rất "mát tay" trong việc phát hiện và giúp các diễn viên đắt show, chỉ sau khi góp mặt trong một bộ phim.

Bên cạnh đó, ông còn từng là đạo diễn MV của các ca sĩ đình đám như: Lam Trường, Đan Trường, Cẩm Ly, Minh Thuận, Phương Thanh… Đặc biệt, một thời gian, ông còn là đạo diễn của chương trình video ca nhạc "Mưa bụi" đình đám, tạo sức lan tỏa trong và ngoài nước với các sản phẩm ca nhạc video.

Trong sự nghiệp, đạo diễn Trần Cảnh Đôn đã đạt được nhiều giải thưởng danh giá như: Giải B phim Truyện video Hội Điện ảnh Việt Nam 1999 – phim "Tội phạm", Giải Bạc phim Truyền hình toàn quốc – phim "Tội lỗi cuối cùng", Giải Bông sen bạc Liên hoan phim Việt Nam - phim "Cô thủ môn tội nghiệp", Giải Đạo diễn xuất sắc báo Mực tím, Giải khán giả yêu thích - phim "Ngọc trong đá".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại