Đào đất để đặt đường ống dẫn khí, lão nông tìm thấy khúc xương kì lạ, càng đào lại càng bất ngờ

Tuyết Nhung |

Lão nông không thể ngờ, chỉ đào đất để lắp đường ống thôi cũng mang lại điều bất ngờ không thể tưởng tượng được như thế.

Khúc xương trên cánh đồng đậu nành

James Bristle – một người nông dân sở hữu một trang trại lớn ở bang Michigan, đông bắc nước Mỹ thời gian gần đây đang đau đầu tìm kiếm một vị trí thích hợp để xây dựng một đường ống dẫn khí đốt tự nhiên. Qua khảo sát, James đã quyết định chọn cánh đồng đầu nành trong trang trại của mình làm nơi thi công.

Và trong lúc sử dụng máy xúc để đào xới, thì bất ngờ chiếc máy chạm vào một vật gì đó vô cùng rắn chắc. Trên thực tế, phần đất ở những cánh đồng đậu nành thường rất tơi xốp, bên dưới hầu như không hề có rễ cây hay đá nên việc xuất hiện một vật thể cứng rắn ở đây là một điều vô cùng bất thường.

Đào đất để đặt đường ống dẫn khí, lão nông tìm thấy khúc xương kì lạ, càng đào lại càng bất ngờ - Ảnh 1.

James đã nhờ bạn bè đến để trợ giúp đào xới, khai quật những khúc xương khổng lồ.

Để tránh làm hỏng thiết bị, James nhảy ra khỏi máy xúc và đi bộ về phía cái hố vừa mới đào được một nửa. Ông bắt đầu dùng tay để đào xới cho đến khi chạm đến một cái gì đó cứng và có bề mặt nhẵn mịn.

Tiếp tục đào sâu hơn, James phát hiện ra bên dưới cái hố là rất nhiều chiếc xương to kì lạ. Nhưng chiếc xương này không hề giống với bất kì chiếc xương nào mà James từng nhìn thấy trước đó.

Cầm trên tay một mảnh xương sườn rồi quan sát cẩn thận, James chắc chắn rằng chiếc xương này không thuộc về bất cứ loài động vật nào hiện có trong khu vực. Nó quá lớn so với kích thước của xương bò hay xương ngựa. Vì thế, James quyết định tiếp tục đào sâu hơn để tìm câu trả lời.

Đào đất để đặt đường ống dẫn khí, lão nông tìm thấy khúc xương kì lạ, càng đào lại càng bất ngờ - Ảnh 3.

Một chiếc xương sườn được James tìm thấy.

Tuy nhiên, nếu chỉ có một mình thì không biết bao giờ mới đào xong nên James quyết định gọi điện nhờ bạn bè sống quanh đó đến để trợ giúp. Mọi người nhanh chóng có mặt để giúp đỡ. Mặc dù vậy, công cuộc khai quật bộ xương vẫn tiếp diễn đến ngày hôm sau.

Trước sự kinh ngạc của mọi người, nhóm đào xới đã tìm thấy một khúc xương to khác, thậm chí nó còn to hơn cả khúc xương mà James đã tìm thấy trước đó.Vào thời điểm mọi người tìm thấy khúc xương khổng lồ, nhóm khai quật đã đào sâu đến hơn 10 mét.

Từ một công trình đào xới để lắp đặt đường ống dẫn khí, nơi đây đã nhanh chóng trở thành một địa điểm phục vụ cho công tác khảo cổ.

Sự thật bất ngờ

Chẳng mấy chốc tin tức về khúc xương lạ được tìm thấy trên cánh đồng của James nhanh chóng được lan truyền khắp thành phố. Nhiều người hiếu kỳ đã tìm đến tận nơi để vây xem rồi cùng đưa ra nhiều phán đoán nhưng cuối cùng vẫn không ai có thể đưa ra lời giải đáp chắc chắn.

Một trong những giả thuyết được nhiều cư dân địa phương tin tưởng đó là những khúc xương này thuộc về một con quái vật đã được chôn ở đó vào nhiều năm về trước.

Sau khoảng thời gian dài đào xới, nhóm khảo cổ nghiệp dư này cuối cùng cũng tìm ra được manh mối quan trọng. Mọi người đã đào được một thứ trông giống như một chiếc đầu lâu với 2 chiếc ngà phía trước. Mỗi một chiếc ngà có kích thước to gần bằng kích thước của một người trưởng thành.

Đào đất để đặt đường ống dẫn khí, lão nông tìm thấy khúc xương kì lạ, càng đào lại càng bất ngờ - Ảnh 5.

Chiếc đầu lâu với cặp ngà to khổng lồ được nhóm của James khai quật.

Biết rằng những thứ vừa tìm được vượt quá phạm vi hiểu biết của mình nên James đã quyết định mời chuyên gia đến kiểm tra để tìm câu trả lời. Ông đã liên hệ với giáo sư Daniel Fisher, hiện là giám đốc Bảo tàng Cổ sinh vật học của Đại học Michigan để xin ý kiến.

Một ngày sau khi trò chuyện với James, giáo sư Daniel đã cùng với một nhóm sinh viên đến hiện trường để xem xét. Khi đến nơi, mọi người vô cùng phấn khích, không dám tin vào những gì họ nhìn thấy.

Qua kiểm tra sơ bộ, giáo sư Daniel thông báo bộ xương James tìm thấy chính là phần đầu lâu hóa thạch của loài voi ma mút lông xoăn. Trong sự vui mừng tột độ, mọi người cùng nhau cố gắng tìm cách để đưa tất cả hóa thạch còn lại của con voi này ra khỏi hố mà không gây tổn hại đến chúng.

Với sự giúp đỡ của máy xúc, mọi người có thể dễ dàng nâng chiếc đầu lâu lên khỏi hố, rồi nhẹ nhàng đặt lên thùng xe tải để đưa về viện bảo tàng.

Sau khi tất cả các hóa thạch được vận chuyển về viện bảo tàng, các chuyên gia bắt đầu tiến hành phân loại từng loại xương khác nhau, rồi xác định niên đại của chúng để thuận tiện cho việc trưng bày.

Những hóa thạch này dường như đều thuộc về cùng một con voi. Đây thực sự là một phát hiện vô cùng kinh ngạc đối với cả James và nhóm nghiên cứu của giáo sư Daniel.

Đào đất để đặt đường ống dẫn khí, lão nông tìm thấy khúc xương kì lạ, càng đào lại càng bất ngờ - Ảnh 7.

Chiếc đầu lâu được đưa lên xe tải vận chuyển về viện bảo tàng.

Đào đất để đặt đường ống dẫn khí, lão nông tìm thấy khúc xương kì lạ, càng đào lại càng bất ngờ - Ảnh 8.

Hóa thạch được tìm thấy trên cánh đồng của James thuộc về một con voi ma mút lông xoăn Bắc Mỹ.

Theo các nhà nghiên cứu, loài voi ma mút lông xoăn này đến từ Nam Phi sau đó di chuyển qua châu Âu đến châu Á rồi cuối cùng dừng chân tại châu Mỹ.

Voi ma mút bắt đầu bị tuyệt chủng vào khoảng 11.700 năm trước, nguyên nhân chủ yếu là do con người săn bắt quá mức.

Rất có thể con voi ma mút được James tìm thấy đã bị một nhóm thợ săn giết chết rồi sau đó chôn xuống đất. James đã quyết định tặng toàn bộ hóa thạch mình tìm thấy cho phòng trưng bày Michigan vì giáo sư Daniel và nhóm nghiên cứu đã làm việc vô cùng vất vả trong việc khai quật cũng như điều tra hóa thạch.

Phía trường đại học Michigan cũng bày tỏ sự biết ơn đối với những đóng góp của James. Giờ đây mọi người từ khắp nơi trên thế giới đã có thể chiêm ngưỡng hóa thạch voi ma mút lông xoăn được tìm thấy trên cánh đồng nhà James.

Đào đất để đặt đường ống dẫn khí, lão nông tìm thấy khúc xương kì lạ, càng đào lại càng bất ngờ - Ảnh 10.

Hóa thạch của một con voi ma mút được trưng bày trong bảo tàng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại