Không có phiếu chống, Duma Quốc gia Nga phê chuẩn, TT Putin ký lệnh bổ nhiệm ông Mishustin làm Thủ tướng

Hải Võ |

Ông Mikhail Mishustin đã được Duma Quốc gia Nga phê chuẩn giữ chức vụ Thủ tướng Liên bang Nga, thay thế ông Dmitry Medvedev đã từ chức.

Cập nhật 20h21:

Ít phút sau khi Duma Quốc gia bỏ phiếu phê chuẩn ông Mishustin giữ chức vụ Thủ tướng, tổng thống Putin đã ký sắc lệnh chính thức bổ nhiệm ông vào vai trò này.

Đồng thời, ông Putin cũng giới thiệu chức vụ phó chủ tịch của Hội đồng an ninh Nga, và bổ nhiệm cựu thủ tướng Medvedev vào vị trí này. Ông Medvedev cũng tiếp tục nắm giữ vai trò lãnh đạo trong đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền.

Cập nhật 19h29:

Trong phiên họp chiều nay, 16/1 (giờ địa phương), các nghị sĩ Duma Quốc gia Nga đã bỏ phiếu và phê chuẩn đề cử ông Mikhail Mishustin giữ chức vụ Thủ tướng Nga.

Kết quả bỏ phiếu cho thấy 383 đại biểu bỏ phiếu thuận, không có ai bỏ phiếu chống, và 41 đại biểu vắng mặt. Sau khi được bổ nhiệm, thủ tướng Mishustin sẽ đề cử ứng viên cho các vị trí phó thủ tướng và các bộ trưởng nội các.

Trong phần trình bày trước các nhà lập pháp trước khi bỏ phiếu, ông Mishustin cam kết sẽ tiến hành cải tổ mạnh mẽ nội các, hé lộ khả năng đưa những gương mặt mới vào điều hành chính phủ.

"Điều đầu tiên cần làm là tham gia nghiêm túc vào cải cách thể chế và quản lý, và tất nhiên đưa vào áp dụng những công nghệ thông tin tiên tiến nhất," tân Thủ tướng Nga nêu.

Ông Mishustin kêu gọi chuẩn bị đầy đủ tài liệu cần thiết để thực hiện các mục tiêu được vạch ra trong diễn văn Thông điệp Liên bang của ông Putin ngày hôm qua.

"Nếu các vị ủng hộ tôi [trở thành thủ tướng], tôi sẽ tập trung vào quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa chính phủ mới của Liên bang Nga với các nghị sĩ của Duma Quốc gia, các đảng phái và Hội đồng Liên bang," ông Mishustin nói. "Tôi bảo đảm với các vị rằng tất cả thành viên chính phủ sẽ chịu trách nhiệm cá nhân về việc hoàn thành các mục tiêu phát triển quốc gia."

Ông cũng bày tỏ tin tưởng rằng chính phủ Nga cần luôn luôn ghi nhớ trách nhiệm của mình trước người dân.

"Những phê bình cởi mở và xây dựng sẽ giúp chúng tôi làm việc tốt hơn."

Ông Mishustin giới thiệu, công cuộc thực hiện những sáng kiến của tổng thống Putin sẽ tiêu tốn khoảng 4.000 tỉ rúp (khoảng 650 triệu USD) trong vòng 4 năm. Giải trình về nguồn cấp vốn cho chương trình này, ông nói kỳ hạn 25 ngày đã được đặt ra để xem xét những điều chỉnh liên quan đến ngân sách.

Không có phiếu chống, Duma Quốc gia Nga phê chuẩn, TT Putin ký lệnh bổ nhiệm ông Mishustin làm Thủ tướng - Ảnh 2.

(Ảnh: Sputnik)

Thông tin ban đầu: Đảng Nước Nga Thống nhất đồng thuận ông Mishustin làm ứng viên thủ tướng mới của Nga

Sputnik News sáng nay (16/1, giờ địa phương) đưa tin, đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền đã đồng thuận phê chuẩn ông Mikhail Mishustin làm ứng cử viên cho vị trí thủ tướng Nga.

Trước đó vào ngày 15/1, ông Mishustin đã được tổng thống Nga Vladimir Putin đề cử giữ chức vụ thủ tướng Liên bang Nga, sau khi thủ tướng Medvedev thông báo trên truyền hình trực tiếp về việc toàn bộ chính phủ hiện tại sẽ từ chức và được tổng thống chấp thuận.

Động thái giải tán chính phủ của Nga diễn ra khoảng 3 giờ đồng hồ sau diễn văn Thông điệp Liên bang của tổng thống Putin, trong đó ông đề cập việc thúc đẩy một số cải cách liên quan đến hiến pháp Nga - bao gồm việc nâng cao quyền lực cho Quốc hội, cho phép các nhà lập pháp nắm quyền bổ nhiệm thủ tướng và nội các mà tổng thống không thể bác bỏ.

Theo báo cáo của điện Kremlin, ông Putin đã gặp ông Mishustin và đề nghị ông này vào vị trí tân thủ tướng. Ông Mishustin đã nhận lời. Người đứng đầu Cơ quan thuế Liên bang (tương đương chức vụ Bộ trưởng) sau đó di chuyển thẳng từ điện Kremlin tới Duma Quốc gia (Hạ viện) để tham dự phiên họp bất thường với Hội đồng quốc hội - gồm chủ tịch Duma và lãnh đạo các cơ quan Quốc hội Nga.

Ông Mikhail Mishustin, 53 tuổi, có bằng tiến sĩ kinh tế và sự nghiệp nhiều năm trong vai trò quan chức chính phủ, trong đó có một số thời gian gián đoạn khi ông điều hành công việc kinh doanh riêng của mình khoảng 10 năm trước. Ông làm lãnh đạo Cơ quan thuế Liên bang kể từ năm 2010.

Theo phó chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Nikolay Zhuravlev, ông Mishustin là "ứng cử viên xứng đáng" cho vị trí thủ tướng.

"Ông ấy là một người chuyên nghiệp, đã chứng minh hiệu quả công việc trong thực tế. Cơ quan của ông ấy là một trong những đơn vị dẫn đầu," Zhuravlev nói.

Thành tích của Mishustin tại cơ quan thuế không chỉ được khen ngợi tại Nga mà cả ở phương Tây. Năm ngoái, tạp chí Financial Times đánh giá ông đã tạo dựng "tương lai cho ngành quản lý thuế" ở Nga khi giới thiệu một hệ thống số hóa thời gian thực, cho phép phát hiện sai sót và gian lận, đồng thời tăng đáng kể nguồn thu cho nhà nước.

Không có phiếu chống, Duma Quốc gia Nga phê chuẩn, TT Putin ký lệnh bổ nhiệm ông Mishustin làm Thủ tướng - Ảnh 4.

Ông Mikhail Mishustin đến điện Kremlin gặp tổng thống Putin ngày 15/1/2020 (Ảnh: Sputnik / Mikhail Klimentyev)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại