Đang lo lắng về lệnh cấm WeChat, Apple bị ông Trump dội một gáo nước lạnh

Nguyễn Hải |

Trong khi Apple cùng nhiều công ty Mỹ khác đang lo ngại về lệnh cấm giao dịch với WeChat, ông Trump lại chỉ đáp lại một cách hờ hững.

Apple là một trong số hàng chục công ty Mỹ tích cực lên tiếng cảnh báo tổng thống Trump về các tác động nghiêm trọng đối với lệnh cấm WeChat trên nền tảng của họ. Hiện tổng thống Trump đang tìm cách cấm ứng dụng này do các mối lo ngại về an ninh quốc gia, và trong cuộc họp báo hôm qua, ông Trump đã dội một gáo nước lạnh vào lập luận của Apple.

Trong cuộc họp báo với các phóng viên tại Nhà Trắng, ông Trump đã được phóng viên của trang Bloomberg hỏi về tác động của lệnh cấm WeChat. Đáp lại, ông Trump đặc biệt nhấn mạnh đến các mối lo ngại về an ninh quốc gia và đối với các mối lo ngại của Apple, câu trả lời của ông chỉ đơn giản là "Sao cũng được".

Đang lo lắng về lệnh cấm WeChat, Apple bị ông Trump dội một gáo nước lạnh - Tin mới - Ảnh 1.

Phóng viên Sink của trang Bloomberg: "Có rất nhiều lo ngại từ các công ty Mỹ về mệnh lệnh của ông đối với WeChat. Apple, Ford và Disney, họ đều lo lắng bởi vì đây là một nền tảng liên lạc lớn và là một nền tảng thanh toán tại Trung Quốc, do vậy nếu ông cấm doanh nghiệp Mỹ làm ăn với họ, họ sẽ không thể bán được iPhone ở Trung Quốc hoặc các thị trường tương tự."

Ông Trump trả lời: "Sao cũng được."

Ông Trump: "Phải làm những gì đó tốt đẹp với an ninh quốc gia của chúng ta. Trung Quốc đã làm chúng ta đã quá thất vọng rồi."

Tuần trước ông Trump đã ký một mệnh lệnh hành pháp nhắm đến việc cấm các công ty Mỹ giao dịch với những công ty Trung Quốc đứng sau TikTok và WeChat. Mệnh lệnh này sẽ có hiệu lực vào tháng Chín tới đây và Microsoft đang tích cực tìm cách thâu tóm TikTok ở Mỹ.

Apple cùng các công ty khác, bao gồm Disney, Ford, Intel, Morgan Stanley, UPS và Walmart đã cùng gọi điện đến các quan chức thuộc chính quyền ông Trump trong tuần này, cảnh báo về các hậu quả nghiêm trọng có thể xảy đến với lệnh cấm này. Đối với Apple, WeChat là mọi thứ đối với người dùng iPhone ở Trung Quốc, và việc cấm ứng dụng này xuất hiện trong App Store trên toàn cầu có thể là một thảm họa đối với doanh số iPhone tại Trung Quốc.

Một trong các vấn đề được nêu lên trong cuộc gọi là sự không rõ ràng trong phạm vi của lệnh cấm này. Liệu nó chỉ áp dụng ở Mỹ hay cho mọi giao dịch trên toàn cầu, bao gồm cả Trung Quốc? Nếu việc cấm trên toàn thế giới xảy ra, nó có thể làm một thảm họa đối với Apple. Nhà phân tích Ming-Chi Kuo từng cảnh báo rằng điều này có thể làm doanh số iPhone trên toàn cầu giảm đến 30%.

Tham khảo 9to5Mac


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại