Đảng Dân chủ xã hội Đức đồng ý đàm phán lập Chính phủ liên minh

Quang Dũng |

Bế tắc chính trị tại Đức có cơ hội được tháo gỡ khi Đảng Dân chủ xã hội – SPD đồng ý mở các cuộc đàm phán tham gia chính phủ liên minh.

Sau nhiều ngày trì hoãn việc đưa ra một quyết định dứt khoát, Đảng Dân chủ xã hội Đức – SPD ngày 7/12, đã thông báo đồng ý mở các cuộc đàm phán về việc thành lập chính phủ liên minh tại Đức với Đảng Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) và Đảng Xã hội cơ đốc giáo (CSU).

Quyết định này được gần 600 thành viên Đảng SPD thông qua ngay trong ngày họp đầu tiên của kỳ Đại hội kéo dài trong 3 ngày của Đảng này đang diễn ra tại thủ đô Berlin của Đức.

Tuy nhiên, việc thông qua quyết định này diễn ra tương đối khó khăn do có các tranh cãi quyết liệt trong nội bộ SPD về việc có nên tham gia “Đại liên minh” hay không. Phe phản đối mạnh mẽ nhất việc SPD tham gia “Đại liên minh” là các nhóm thành viên trẻ, những người lo ngại việc này sẽ huỷ hoại tương lai của SPD.

Vì lý do, mặc dù đã quyết định đàm phán tham gia liên minh với CDU/CSU nhưng ban lãnh đạo SPD cũng cho biết họ vẫn hoàn toàn để ngỏ mọi kịch bản trong đàm phán. Cụ thể, SPD vẫn duy trì hai lựa chọn, một là tham gia đẩy đủ vào chính phủ liên minh và hai, là không tham gia liên minh, để CDU/CSU lập một chính phủ thiểu số nhưng SPD sẽ ủng hộ từ phía sau.

Việc Đảng SPD đồng ý đàm phán giờ đây đang mở ra cơ hội để nước Đức chấm dứt thế bế tắc chính trị đã kéo dài trong hơn 2 tháng qua. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán sắp tới giữa SPD với liên minh CDU/CSU của nữ Thủ tướng Angela Merkel được dự đoán sẽ rất phức tạp và còn nhiều trở ngại trong nhiều vấn đề quan trọng như cải tổ châu Âu, cải cách hệ thống hưu trí và phúc lợi xã hội cũng như đặt ra mức trần tiếp nhận người tị nạn.

Các nhà phân tích chính trị Đức dự đoán, các cuộc đàm phán sẽ không thể sớm kết thúc trước tháng 1/2018./.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại