Tổng thống Pháp Macron nhập cuộc giải quyết bế tắc chính trị ở Đức

Quang Dũng |

Tổng thống Pháp đã nhiều lần điện đàm với Chủ tịch đảng Dân chủ xã hội Đức và thuyết phục ông này sớm liên minh với bà Angela Merkel.

Trong số báo ra ngày Chủ nhật, 3/12, tờ Nhật báo tổng quan Frankfurt, một trong 3 tờ báo được đọc nhiều nhất tại Đức, cho biết, Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron đã nhiều lần điện đàm với Chủ tịch đảng Dân chủ xã hội Đức – SPD, ông Emmanuel Macron trong những ngày qua.

Nội dung các cuộc điện đàm xoay quanh khả năng đảng SPD đàm phán để tái lập chính phủ “Đại liên minh” tại Đức với các đảng Dân chủ cơ đốc giáo CDU và đảng Xã hội cơ đốc giáo CSU. Ông Macron đã thuyết phục ông Schulz và đảng SPD tham gia “Đại liên minh” và cho rằng đó sẽ là lựa chọn tốt nhất cho các kế hoạch cải tổ sâu rộng Liên minh châu Âu trong thời gian tới.

Theo giới phân tích chính trị hai nước Đức và Pháp, Tổng thống Pháp Macron có mối quan hệ tốt với Chủ tịch SPD, ông Martin Schulz và quan trọng nhất, SPD và ông Schulz được xem là một đồng minh chính trị với ông Macron tại châu Âu.

Trong các phát biểu thời gian qua, ông Schulz luôn ủng hộ các kế hoạch cải tổ châu Âu của ông Macron, thậm chí còn xem việc cải tổ Liên minh châu Âu là một trong các trọng tâm nếu đàm phán thành lập chính phủ liên minh với bà Angela Merkel.

Việc Tổng thống Pháp bí mật có những tác động hậu trường đến SPD được xem là nhằm nhanh chóng “giải cứu” nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel ra khỏi bế tắc chính trị hiện nay tại Đức. Tình hình chính trường hiện nay tại Đức không có lợi cho Liên minh châu Âu và cũng không có lợi cho các kế hoạch cải tổ của ông Macron bởi cá nhân bà Angela Merkel cũng như nước Đức đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong tiến trình này.

Trên thực tế, ông Macron cũng không phải lãnh đạo châu Âu duy nhất đang tìm cách tác động để giải quyết thế bế tắc tại Đức. Chủ tịch SPD, ông Schulz công khai cho biết, ông đã nói chuyện và nhận được nhiều tin nhắn thuyết phục từ Thủ tướng Hy Lạp, Alexis Tsipras về việc tham gia “Đại liên minh”.

Tuy nhiên, vào thời điểm này, đảng SPD và ông Schulz tuyên bố chưa chính thức quyết định sẽ đàm phán tham gia liên minh với CDU/CSU hay không mà còn phải chờ quyết định của cuộc họp ban lãnh đạo SPD trong ngày 4/12 và quan trọng nhất, là Đại hội SPD diễn ra vào cuối tuần này./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại