Đàn voi rừng liên tục xuống phá vườn, người dân đốt lửa xua đuổi

Gia Hưng |

Chỉ trong vòng hơn 1 tuần, đàn voi rừng liên tục xuất hiện xuống ăn và phá hoại hoa màu khiến người dân ở xã Thanh Đức (Thanh Chương, Nghệ An) hoang mang, lo lắng.

Tối 13/10, một đàn voi 6 con từ rừng tràn xuống vườn của gia đình bà Lê Thị Kỹ (trú xóm 15-7 thuộc khu vực Tổng đội TNXP 2, xã Thanh Đức, Thanh Chương, Nghệ An).

Khi tràn từ rừng xuống, đàn voi rống lên nhiều lần to lớn rồi lao vào vườn ăn và dẫm nát cây cối trong vườn của gia đình bà Kỹ. Phát hiện sự việc trên, bà Kỹ hô hoán người dân cùng ra đốt lửa, đánh trống để xua đuổi. Khoảng 30 phút sau, đàn voi mới chịu bỏ đi.

Đàn voi rừng liên tục xuống phá vườn, người dân đốt lửa xua đuổi - Ảnh 1.

Khu vực vườn đồi gia đình bà Kỹ đã bị nhiều lần voi "ghé thăm" trong nhữung ngày qua.

Theo người dân, đây cũng chính là đàn voi đã từng xuống phá hoại vườn của gia đình bà Kỹ trước đó vào ngày 6/10. Như vậy đây là lần thứ 3 đàn voi xuống phá vườn đồi của gia đình bà Kỹ trong năm nay.

Ông Trần Xuân Cường - Gíam đốc Vườn quốc gia Pù Mát cho biết, đàn voi liên tục xuống phá vườn nhà dân trong những ngày qua chính là đàn voi gồm 6 con nằm trong vùng lõi của Vườn. Trong đó có 1 con nhỏ, 3 con voi trung bình và 2 con voi lớn.

Ông Cường cũng cho biết hiện chưa thể xác định được nguyên nhân vì sao thời gian gần đây đàn voi xuất hiện nhiều để xuống phá hoại vườn người dân và trong năm nay đàn voi cũng xuất hiện nhiều hơn những năm trước.

Đàn voi rừng liên tục xuống phá vườn, người dân đốt lửa xua đuổi - Ảnh 2.

Vết chân voi có đường kính khoảng 40cm.

"Hôm qua đàn voi xuống vườn của gia đình tôi sớm hơn những lần trước đó. Trước đó, đêm 6/10, đàn voi xuất hiện tầm 1h sáng khi đó cả nhà ai cũng đang ngủ nên quá bất ngờ.

Cũng may mà chúng chỉ ăn hoa màu, cây cối chứ vào phá nhà thì không biết sẽ thế nào", ông Nguyễn Công Dân chồng bà Kỹ cho biết thêm.

Như đã đưa tin trước đó, khoảng 1h sáng ngày 6/10, đàn voi với 6 con đã xuất hiện phá vườn gia đình bà Lê Thị Kỹ. Do thời gian đã khuya nên khi phát hiện, vợ chồng bà Kỹ cứ để mặc đàn voi quần thảo phá hoa màu chứ không dám ra đuổi.

Đàn voi rừng liên tục xuống phá vườn, người dân đốt lửa xua đuổi - Ảnh 3.

Ông Dân chỉ nơi đàn voi đến và tàn phá vườn nhà vào ngày 6/10 trước đó.

Sau khi nhận được thông tin, UBND huyện Thanh Chương đã có văn bản số 2168/UBND-NN ngày 7/10/2016 về việc bảo đảm trong khu vực đàn voi rừng hoạt động.

UBND huyện Thanh Chương yêu cầu các xã Thanh Đức, Hạnh Lâm và các đơn vị liên quan thường xuyên tuần tra, kịp thời phát hiện khi đàn voi xuất hiện tại khu vực dân cư; phối hợp với người dân thực hiện các biện pháp đẩy đuổi đàn voi bằng cách đánh trống, mõ, chiêng, đốt lửa.

Đồng thời, dựng biển cảnh báo nguy hiểm tại khu vực có đàn voi xuất hiện; tuyệt đối không được sử dụng công cụ, vũ khí tấn công, xung đột trực tiếp hoặc gây nguy hiểm, kích động đàn voi.

Sự việc voi liên tục xuất hiện cũng khiến người dân trên địa bàn lo lắng và hoang mang. Họ sợ voi tấn công trong đêm tối sẽ khó có thể phòng tránh để an toàn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại