Bài tập giúp thư giãn tinh thần, lấy lại cảm hứng làm việc

Bạn chán nản không muốn đi làm và chỉ mong được leo lên giường đánh một giấc và quên đi mọi thứ. Một số bài tập sau có thể giúp bạn giải tỏa căng thẳng và lấy lại cảm hứng làm việc.

1 - Thiền

Một số bài tập thiền đơn giản sau rất hiệu quả cho bạn lấy lại cân bằng:

- Thư giãn tâm trí: Ngồi trên một tấm thảm. Hai chân gập lại. Nhắm mắt và nghĩ về một điều duy nhất làm cho bạn hạnh phúc. Đây có thể là mục tiêu mà bạn đang hướng tới. Tập trung suy nghĩ từ 10-15 phút.

Khi tập trung suy nghĩ đến một cái gì đó mà bạn mong ước, thích thú, bạn sẽ dễ dàng thư giãn tâm trí, cảm thấy hạnh phúc hơn và dĩ nhiên sẽ phấn chấn tinh thần và lấy lại cảm hứng làm việc dễ dàng hơn.

- Chào đón ngày mới: Đây là tư thế giúp bạn lấy lại tinh thần và cảm hứng khởi đầu ngày mới, làm việc hiệu quả hơn.

Thực hiện: Hãy đứng cạnh giường, nâng cao đôi cánh tay lên, tưởng tượng như mặt trời đang tỏa chiếu ánh nắng xuống, "bơm" đầy cho bạn sự lạc quan. Chắp hai bàn tay lại và “xướng” lên câu châm ngôn, mục đích sống của bạn. Lấy ví dụ: “Tôi sẽ đối xử tốt với bản thân tôi, cũng như với những người khác!”.

Bài tập giúp thư giãn tinh thần, lấy lại cảm hứng làm việc 1
 

- Sáng tạo ra những hình ảnh thị giác thiên nhiên sống động: Hãy đưa bản thân vào sự giao thoa với thế giới tự nhiên hơn nữa. Nhắm mắt lại, tưởng tượng như mình đang đứng dưới một thác nước - nghe tiếng nước chảy ì ầm, phủ trào xuống toàn thân bạn, mát lạnh, tuôn trào.

Giờ đây, hãy nhìn dòng nước như một nguồn tinh lực sức mạnh chạy xuyên suốt khắp cơ thể, gột rửa đi những phiền muộn, tiêu cực, mệt mỏi, cuốn trôi và chôn vùi chúng dưới chân bạn - dưới lòng đất! Bạn sẽ thấy tâm hồn tươi mới, cảm hứng làm việc sẽ trở về.

2 - Hít thở sâu

Điều đầu tiên bạn cần biết là nhịp thở rất quan trọng trong quá trình điều hòa. Học cách kiểm soát nhịp thở sẽ giúp bạn thư giãn và mang lại nguồn năng lượng mới để tiếp tục chiến đấu với hàng tá công việc ngổn ngang.

Bạn có thể thực hiện bài tập này khi đang ngồi trên ghế làm việc, bên cạnh chiếc máy vi tính cùng mớ tài liệu ngổn ngang. Hãy tự thưởng cho mình một hai phút nghỉ ngơi và bắt đầu bài tập thở bằng cách hít thật sâu và thở ra một cách từ từ.

Khi bạn thở sâu, lồng ngực căng mở đường cho máu lên não nhanh hơn. Các dây thần kinh được dãn ra giúp cơ thể bớt mệt mỏi, căng thẳng.

Tuy nhiên, nhiều người không ý thức được sự quan trọng của việc hít thở đúng cách. Điều này khiến cho việc hít thở không phát huy hết tác dụng hiệu quả của nó. Vì vậy hãy thư giãn, ngả lưng ra sau ghế, hít sâu, thở ra từ từ và thưởng thức một bản nhạc yêu thích để tinh thần trở nên sảng khoái hơn.

Bài tập giúp thư giãn tinh thần, lấy lại cảm hứng làm việc 2
 

3 - Yoga

Tập luyện yoga là một trong những giải pháp tốt nhất giúp tâm thanh tĩnh. Yoga đòi hỏi chúng ta tập trung di chuyển chậm và điều hòa hơi thở. Mỗi tư thế trong Yoga sẽ giúp bạn giải phóng áp lực, xóa tan căng thẳng, lấy lại tinh thần làm việc.

- Bài tập hô hấp sâu: Bất kỳ bài tập thể dục nào cũng có thể giúp chống lại sự mệt mỏi, nhưng bài hô hấp sâu và chậm của yoga được chứng minh là rất hiệu quả đối với việc giải toả trạng thái căng thẳng của đầu óc và đưa nó trở về trạng thái nghỉ ngơi, thư giãn.

Ngồi xếp bằng thoải mái, bàn tay đặt lên đầu gối, lòng bàn tay ngửa. Nhắm mắt và từ từ hít vào trong 6 nhịp đếm, cho phép bụng giãn rộng. Ngừng 2 nhịp trước khi thở ra, giai đoạn thở ra cũng diễn ra trong 6 nhịp, thóp bụng lại, ngừng trong hai nhịp và tiếp tục hít vào. Tập bài hô hấp này trong vòng 10 phút.

Bài tập giúp thư giãn tinh thần, lấy lại cảm hứng làm việc 3
 

- Thay đổi cảm xúc: Tư thế này đặc biệt hiệu quả vì cong lưng được xem là tư thế kích thích, mang lại năng lượng cho cơ thể, sản sinh ra hormone endorphine, giúp mang lại cảm giác dễ chịu, loại bỏ phiền muộn.

Nằm ngửa, bàn chân dang rộng bằng vai, gót chân gần về phía mông (đến mức đầu ngón tay có thể gần chạm được gót) và cánh tay duỗi thẳng dọc theo cơ thể, lòng bàn tay úp. Dùng chân nâng người lên khỏi mặt sàn, lần lượt từng phần lưng. Khi lên cao tối đa, giữ trong vòng 5 nhịp thở, sau đó từ từ hạ thân người xuống, lần lượt từng phần lưng, cho đến khi về vị trí ban đầu. Thực hiện 3 lần.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện các bài tập yêu thích ngoài trời khác để có thể hòa mình với thiên nhiên, giải phóng năng lượng và lấy lại sinh lực mới cho công việc. Một số môn thể thao hữu hiệu như: chạy, bơi lội, quyền anh...

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại