“Dằn mặt” Trung Quốc, Mỹ sẽ điều thêm nhiều máy bay chiến đấu tới châu Á trong năm 2021

Tú Anh |

Nhiều trung tâm chiến đấu nhỏ sẽ được Quân đội Mỹ thiết lập làm nơi đồn trú cho các lực lượng phản ứng nhanh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trong năm 2021.

Máy bay chiến đấu Không quân Mỹ bay theo đội hình qua tàu sân bay USS John C. Stennis trên biển Philippines ngày 18/6. Ảnh: AFP

Máy bay chiến đấu Không quân Mỹ bay theo đội hình qua tàu sân bay USS John C. Stennis trên biển Philippines ngày 18/6. Ảnh: AFP

Theo tờ Business Times, trong năm 2021, Không quân Mỹ sẽ tăng cường triển khai thêm các máy bay chiến đấu đến châu Á, cùng với đó là việc gia tăng thêm số lượng sân bay trên toàn khu vực nhằm đối phó tốt hơn với Trung Quốc.

Kế hoạch này nhằm mục đích ngăn chặn, không để tái diễn một thảm kích “Trân Châu Cảng thứ hai” qua việc phân tán các máy bay chiến đấu trên nhiều căn cứ khác nhau nằm rải rác ở các quốc đảo Thái Bình Dương, chẳng như Palau.

Từ năm 2017, Không quân Mỹ đã xây dựng khái niệm “Triển khai Tác chiến Linh hoạt” (ACE) để tránh lặp lại cơn ác mộng trong quá khứ như từng xảy ra ở Trân Châu Cảng.

Theo lộ trình, ACE sẽ tập trung mở rộng số lượng căn cứ tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương để các đơn vị không quân có thể nhanh chóng thực hiện các phi vụ xuất kích đối phó với Trung Quốc khi cần thiết.

“Dằn mặt” Trung Quốc, Mỹ sẽ điều thêm nhiều máy bay chiến đấu tới châu Á trong năm 2021 - Ảnh 1.

Hai máy bay ném bom B-52H Không quân Mỹ bay qua Thái Bình Dương trong chương trình huấn luyện vào tháng 8/2018. Ảnh: U.S. Air Force

Nhiều trung tâm chiến đấu nhỏ sẽ được Mỹ thiết lập làm nơi đồn trú cho các lực lượng phản ứng nhanh ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và trên toàn cầu.

Hiện nay, phần lớn sức mạnh chiến đấu của Không quân Mỹ, gồm cả cơ sở hạ tầng và đầu não chỉ huy - kiểm soát đều được đặt tại Hawaii, địa điểm đã nằm trong tầm tấn công của các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của Trung Quốc.

Tướng Kenneth Wilsbach, chỉ huy Lực lượng Không quân Thái Bình Dương (PACAF), Quân đội Mỹ đã thông báo về kế hoạch mở rộng ACE vào năm 2021 cũng như tăng cường đào tạo cho phi công các khả năng xuất kích từ bất cứ địa điểm nào ngay khi nhận được mệnh lệnh chiến đấu.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng ACE và có thể bổ sung thêm các khả năng để thực hiện nhiệm vụ trên quy mô rộng lớn hơn. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với các đồng minh và đối tác của mình”, tướng Wilsbach cho biết. "Một trong những mục tiêu của ACE là phải rất cơ động và linh hoạt”.

Theo tướng Wilsbach, Không quân Mỹ đang cố gắng để hoạt động di chuyển các đơn vị khó bị các phương tiện trinh sát của Trung Quốc và Nga phát hiện.

Cuối tháng 9/2020, trong phiên điều trần trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện, một nhóm chuyên gia quân sự Mỹ cho biết, việc thiết lập thêm các căn cứ quân sự ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương sẽ giúp nâng cao khả năng sống sót của các lực lượng Mỹ trước một cuộc tấn công tiềm ẩn từ Trung Quốc.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại