Đảm bảo nghiêm kỷ luật Quân đội, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ

Hiền Hạnh |

Tính kỷ luật và sự tự giác cao; kỷ luật và dân chủ; kỷ luật và tình đồng đội, đồng chí; kỷ luật và tình quân dân, là những cặp phạm trù không thể tách rời, tạo nên truyền thống và các giá trị văn hóa, quân sự Việt Nam.

Kỷ luật chính là sức mạnh của quân đội. V.I. Lênin từng cho rằng: Trong chiến tranh “kẻ nào có kỷ luật cao hơn, có trình độ tổ chức và kỷ luật cao hơn... thì kẻ đó chiến thắng”. Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã khẳng định:

“Bộ đội không có kỷ luật, đánh giặc nhất định thua” và “Quân đội mạnh là nhờ giáo dục khéo, nhờ chính sách đúng và nhờ kỷ luật nghiêm. Vì vậy kỷ luật phải nghiêm minh”.

Giữ nghiêm kỷ luật là một trong những yêu cầu quan trọng hàng đầu đối với mọi tổ chức quân đội, dù đó là quân đội của một quốc gia, một thể chế chính trị - xã hội, trong quá khứ, hiện tại hay tương lai.

Quân đội nhân dân Việt Nam không nằm ngoài đòi hỏi, quy luật phổ quát trên. Do đó, rèn luyện kỷ luật cho mọi quân nhân là điều kiện đặc biệt quan trọng trong mọi hoạt động, mọi tình huống, lúc thường cũng như trong chiến đấu, công tác và sản xuất.

Rèn luyện kỷ luật - chủ trương lớn của Quân đội

Xây dựng chính quy và rèn luyện kỷ luật trong Quân đội là một chủ trương lớn của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, đã được cụ thể hóa trong các chỉ thị về xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện trong toàn quân.

Thực hiện chủ trương đó, trong những năm qua, Bộ Quốc phòng đã ban hành nhiều chỉ thị, văn bản về công tác quản lý kỷ luật, bảo đảm an toàn, như: Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc tăng cường quản lý, giáo dục chấp hành kỷ luật; phòng ngừa, ngăn chặn vi phạm pháp luật và vi phạm kỷ luật nghiêm trọng trong Quân đội nhân dân Việt Nam; Chỉ thị về việc tăng cường quản lý, giáo dục và chấp hành kỷ luật trong Quân đội nhân dân Việt Nam; Chỉ thị về việc tiếp tục tăng cường quản lý, giáo dục chấp hành kỷ luật và bảo đảm an toàn trong Quân đội nhân dân Việt Nam…

Lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị đã quan tâm chỉ đạo, tập trung tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc với nhiều biện pháp thiết thực để duy trì nghiêm kỷ luật Quân đội và pháp luật Nhà nước.

Các cơ quan, đơn vị, nhà trường trong toàn quân tăng cường giáo dục ý thức tự giác chấp hành kỷ luật Quân đội, chủ động có kế hoạch tập trung xử lý dứt điểm những khâu yếu, mặt yếu về kỷ luật.

Giữ gìn đơn vị chấp hành nghiêm kỷ luật, không để xảy ra vụ việc vi phạm kỷ luật nghiêm trọng, mất an toàn là một trong những tiêu chí quan trọng trong xem xét đánh giá cán bộ, bình xét thi đua, khen thưởng, xét đơn vị huấn luyện giỏi hàng năm.

Tỷ lệ vi phạm kỷ luật của toàn quân nhìn chung trong những năm qua có xu hướng giảm dần.

Báo cáo đánh giá của Cục Quân huấn (Bộ Tổng Tham mưu) về tình hình kỷ luật Quân đội, duy trì nghiêm các chế độ, nền nếp chính quy, kỷ luật Quân đội và pháp luật của Nhà nước trong năm 2019 cho thấy:

Toàn quân đã phấn đấu đạt 100% đầu mối trực thuộc Bộ Quốc phòng có tỷ lệ vi phạm kỷ luật dưới 0,3%, trong đó có 23/61 đầu mối không có vi phạm kỷ luật, đơn vị đạt đơn vị an toàn tuyệt đối, chiếm 37,70%; 27/61 đầu mối có tỷ lệ kỷ luật giảm so với cùng kỳ năm trước; 35/61 đơn vị đầu mối không có quân nhân vi phạm kỷ luật nghiêm trọng...

Nhắc đến kỷ luật Quân đội là nói đến sự tuân thủ có tính bắt buộc đối với mọi quy định của tổ chức, là sự phục tùng vô điều kiện quân lệnh được ban ra trong mọi tình huống.

Rèn quân chính là rèn tính tuân thủ để mỗi quân nhân, mỗi sĩ quan có nếp quen và ý thức chấp hành trong mọi hoạt động của mình. Như vậy, sự tuân thủ, tính bắt buộc được coi như một yêu cầu trong kỷ luật quân đội.

Kỷ luật trong Quân đội là sự tuân thủ, song đối với Quân đội nhân dân Việt Nam, yêu cầu tuân thủ, chấp hành mệnh lệnh không mâu thuẫn với việc thực thi dân chủ trong Quân đội.

Trong tư tưởng chỉ đạo xây dựng Quân đội, Bác Hồ và Đảng luôn nhấn mạnh mối quan hệ giữa chấp hành, giữ nghiêm kỷ luật với thực hành dân chủ trong mọi sinh hoạt, hoạt động của Quân đội. Xử lý tốt quan hệ biện chứng này sẽ góp phần phát huy được sức mạnh của các đơn vị.

Tính kỷ luật và sự tự giác cao; kỷ luật và dân chủ; kỷ luật và tình đồng đội, đồng chí; kỷ luật và tình quân dân, là những cặp phạm trù không thể tách rời, tạo nên truyền thống và các giá trị văn hóa, quân sự Việt Nam.

Quản lý, rèn luyện kết hợp động viên bộ đội trong điều kiện hoạt động khắc nghiệt

 Đảm bảo nghiêm kỷ luật Quân đội, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ - Ảnh 2.

Cán bộ, chiến sĩ tàu Cảnh sát biển 2007 thuộc Hải đội 101 (Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1) luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, cảnh giác trước mọi diễn biến, nâng cao khả năng chiến đấu trong mọi tình huống, sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ được giao. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN


Vùng 1 thuộc Quân chủng Hải quân đóng quân tại xã Tân Dương, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng, được giao quản lý một vùng biển rộng từ Móng Cái, Quảng Ninh đến Đèo Ngang, Hà Tĩnh.

Điều kiện hoạt động và nhiệm vụ đơn vị có tính chất đặc thù, một số đơn vị đóng quân nơi núi cao, đảo xa, thường xuyên hoạt động độc lập, dài ngày trong môi trường, khí hậu khắc nghiệt của biển, đảo...

Thời gian qua, Vùng cùng với các lực lượng trong Quân chủng Hải quân được Đảng, Nhà nước quan tâm, đầu tư tiến thẳng lên hiện đại, do đó, đặt ra những đòi hỏi cao hơn về cả con người và tổ chức; trong đó có yêu cầu về ý thức tổ chức kỷ luật.

Đại tá Trần Xuân Văn, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân cho biết, việc quản lý, rèn luyện kỷ luật, kết hợp với động viên bộ đội được Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Vùng và cấp ủy, chỉ huy các cấp xác định là biện pháp quan trọng, từ đó đưa vào triển khai với những nội dung, hình thức đa dạng.

Trong đó, làm tốt công tác giáo dục, quán triệt nhiệm vụ, xây dựng ý chí quyết tâm, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được coi là giải pháp quan trọng hàng đầu, giúp bộ đội nhận thức và hiểu rõ hơn về vị trí, vai trò, tính chất công việc được giao, trong mọi điều kiện hoàn cảnh đều giữ nghiêm kỷ luật; quán triệt, thực hiện nghiêm túc quan điểm của Đảng về giải quyết các vấn đề tranh chấp trên biển.

“Khi đơn vị hoạt động trong những điều kiện khắc nghiệt thì việc duy trì nền nếp chính quy và chế độ công tác gặp rất nhiều khó khăn; nhưng chúng tôi kiên quyết và quyết tâm thực hiện; đây là biện pháp rất quan trọng để hình thành nhận thức, thói quen, hành vi có kỷ luật của bộ đội; góp phần ngăn chặn các nguy cơ xảy ra các vi phạm và mất an toàn”, Đại tá Trần Xuân Văn chia sẻ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại