Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt: Trung Quốc lão luyện vượt thoát sự truy cản - Ngựa ô đã không xuất hiện!

Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt |

Trong lượt đấu cuối vòng loại Nhóm 1, Bảng 1 của Belarus, Serbia, Azerbaijan và Trung Quốc, người hâm mộ đã được mãn nhãn với màn trình diễn đỉnh cao ở Tank Biathlon 2020.

Nhìn lại sau 2 lượt đấu và tương quan Bảng 1

Sau 2 lượt đấu, thành tích của các đội trong Nhóm 1 Bảng 1như sau:

Đội Trung Quốc: 42’38 - xếp thứ nhất

Đội Ajecbaijan: 45’23 - chậm hơn 2’45, xếp thứ hai

Đội Belarus: 45’55 - chậm hơn 3’17, xếp thứ hai

Đội Serbia: 55’25 - chậm hơn 12‘47, xếp thứ tư

Đội Belarus trong lượt đấu thứ hai với sự cố dừng xe ở vách đứng và kính ngắm bị mờ (lái xe phải lên lau) đã phải nhường vị trí thứ hai cho Azerbaijan. Tuy nhiên, khoảng cách giữa hai đội này rất nhỏ và có thể bị san bằng bất cứ lúc nào. Còn đội Serbia vẫn yếu thế hơn như thường lệ.

Sau 2 lượt đấu, với chiếc xe Type-96 mang từ nhà sang, đội Trung Quốc đã tỏ rõ ưu thế của mình. Tuy nhiên, xét toàn bảng so với 2 kíp xe 1&2 của Nga đã thi đấu họ vẫn đang chậm hơn 3’39" (42’38 so với 38’59). Đây sẽ là một động lực lớn thôi thúc đội Trung Quốc vượt lên trong lượt đấu cuối này.

Hai đội Belarus và Azerbaijan đạt thành tích tương đối khá. Thành tích của họ chỉ thua đội chủ nhà Nga và Trung Quốc, còn cao hơn các đội khác trong toàn bảng.

Trong nhóm này, thành tích yếu kém nhất là đội Serbia. Tuy nhiên, so với đội Uzbekistan thì họ vẫn nhỉnh hơn một chút. Hy vọng giành huy chương tuy không có song họ hoàn toàn có thể bảo toàn được vị trí của mình như các năm trước.

Diễn biến và kết quả

Ngày hôm nay, thời tiết ở thao trường Alabino có cải thiện so với những ngày trước song vãn không thật thuận lợi cho thi đấu. Cụ thể: trời không mưa, nắng nhẹ, có sương mù... ảnh hưởng ít nhiều đến việc quan sát, ngắm bắn.

Nhiệt độ không khí khoảng 14-15 độ C, trời se lạnh, có gió khá mạnh. Tất cả các yếu tố này sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới thành tích xạ kích của các đội.

Về chất lượng đường sá thì vẫn khá tệ bởi hậu quả của các lượt thi trước để lại dù trời không mưa. Tình hình này chắc chắn sẽ ảnh hưởng nhất định đến chất lượng chuyên môn của lái xe - nhất là khi nước rút cũng như khi qua dốc nghiêng.

Đúng 15.00, trận đấu bắt đầu.

Thứ tự xuất phát trong lượt đấu hôm nay là: Trung Quốc, Azerbaijan, Serbia và cuối cùng là Belarus.

Cũng như hôm qua, với công suất vượt trội và một kíp xe lão luyện, đội Trung Quốc nhanh chóng nhập cuộc. Ngay cả đoạn đường ngắn tiến đến vị trí nạp đạn mà họ vẫn đạt tới 40 km/h. Động tác đưa đạn vào xe của họ cũng rất nhanh.

Tốc độ bắn pháo của kíp Trung Quốc 3 cũng rất nhanh. Tuy nhiên, kỹ thuật bắn của pháo thủ thì không được tốt cho lắm. Sau khi bắn hết 3 viên đạn, họ chỉ diệt được 2 mục tiêu và phải lấy thêm đạn để bắn.

Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt: Trung Quốc lão luyện vượt thoát sự truy cản - Ngựa ô đã không xuất hiện! - Ảnh 2.

Xe tăng của 2 đội Azerbaijan (màu đỏ) và Trung Quốc ganh đua quyết liệt.

Bởi vậy phải mất 3’45 họ mới diệt hết mục tiêu, song nhờ nước rút khẩn cấp họ vẫn hoàn thành vòng 1 khi đồng hồ điểm 6’03". Đó là một kết quả không tồi.

Xuất phát thứ hai, đội Azerbaijan nhập cuộc khá từ tốn. Đặc biệt, pháo thủ của kíp này bắn khá chậm và kết quả cũng không chính xác. Họ cũng phải lấy thêm đạn mới diệt hết mục tiêu và mất 5’40 mới bắn pháo xong. Bởi vậy, phải mất 8’45 kíp Azerbaijan 3 mới hoàn thành vòng 1.

Đội Serbia3 có vẻ khá hơn các kíp trước. Họ bắn khá nhanh và diệt 3 bia 12 (mô phỏng xe tăng địch) ngay trong 3 viên đạn đầu. Bắn xong lúc 3’30" và hoàn thành vòng 1 lúc 7’15. Đó là một sự tiến bộ so với các kíp trước.

Đội Belarus bắn rất nhanh. Bia chỉ hiện ra 5-6 giây họ đã bắn được. Kỹ thuật bắn cũng rất tốt, diệt 3/3 mục tiêu sau 3 phát bắn và chỉ mất 2’50". Bởi vậy, họ đã hoàn thành vòng đấu lúc 5’55 - nhanh hơn đội Trung Quốc 8 giây.

Trong các vòng đấu thứ hai, thứ ba các đội đều bắn rất tốt và diệt hết mục tiêu. Các lái xe duy trì vận tốc trung bình tương đối tốt. Trên đoạn nước rút, đội Trung Quốc 3 đạt tới 76 km/h, đội Belarus đạt 70 km/h, đội Serbia đạt 69 km/h, còn đội Azerbaijan kém nhất: 66 km/h.

Tình huống đáng chú ý nhất là kíp Trung Quốc 3 và Azerbaijan 3 so kè với nhau và suýt xảy ra va chạm với nhau. Qua tình huống này càng thấy rõ hơn công suất riêng (mã lực/tấn) của xe Type-96 cao hơn hẳn so với xe của đội Azerbaijan3.

Kết quả chung cuộc của lượt đấu như sau:

Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt: Trung Quốc lão luyện vượt thoát sự truy cản - Ngựa ô đã không xuất hiện! - Ảnh 3.

Như vậy, thứ tự các đội thứ nhất, thứ hai vẫn giữ nguyên như tại lượt đấu trước, còn hai đội thứ ba và thứ tư có sự hoán vị cho nhau. Về thành tích cũng không có gì đột biến và chưa có kíp nào vượt được kíp 1 của đội chủ nhà.

Nhận xét chung

Trình độ điều khiển xe: Nhìn chung các kíp xe thể hiện kỹ năng điều khiển xe ở một trình độ đỉnh cao. Trong điều kiện đường sá lầy lội, trơn trượt song họ vẫn duy trì vận tốc trung bình rất tốt, ít mắc lỗi kỹ thuật. Trên đoạn nước rút vận tốc tối đa của các kíp cũng rất cao.

Trình độ xạ kích của các kíp đấu cũng tương đối tốt, tốc độ bắn nhanh, có 2 đội tiêu diệt 3/3 bia số 12 ngay 3 viên đạn đầu tiên, 2 đội còn lại phải sử dụng thêm 1 viên đạn nữa mới diệt hết mục tiêu.

Kỹ thuật bắn đại liên vào bia số 25 và bia số 9 cũng rất tốt, phát hiện mục tiêu và bắn nhanh, điểm xạ hợp lý.

Trình độ sử dụng vũ khí trang bị của các đội thuần thục, công tác bảo đảm thao trường tốt nên trận đấu diễn ra suôn sẻ, kết thúc nhanh gọn.

Cho đến lúc này, Vòng đấu loại của Bảng 1 giải đấu Tank Biathlon 2020 đã kết thúc. Căn cứ vào kết quả sơ bộ đã được công bố tại thao trường thì tổng hợp kết quả Vòng Loại của Bảng 1 như sau:

Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt: Trung Quốc lão luyện vượt thoát sự truy cản - Ngựa ô đã không xuất hiện! - Ảnh 5.

Đội Nga với thành tích: 58’36" - xếp thứ nhất

Đội Trung Quốc với thành tích: 1h02’36" - xếp thứ hai

Đội Belarus với thành tích: 1h06’46" - xếp thứ ba

Đội Azerbaijan với thành tích: 1h11’44" - xếp thứ tư

Đội Kazakhstan với thành tích: 1h13’24" - xếp thứ năm

Đội Serbia với thành tích: 1h20’14" - xếp thứ sáu

Đội Kyrgystan với thành tích: 1h25’08" - xếp thứ bảy

Đội Uzbekistan với thành tích: 1h27’30 - xếp thứ tám.

Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt: Trung Quốc lão luyện vượt thoát sự truy cản - Ngựa ô đã không xuất hiện! - Ảnh 6.

Bảng xếp hạng 12 kíp xe có thành tích tốt nhất tại vòng loại Tank Biathlon 2020.

Về thành tích cá nhân (đơn xe) các ngôi vị cao nhất thuộc về:

Kíp Nga 1 xếp thứ nhất với thành tích: 17’47"

Kíp Nga 3 xếp thứ hai với thành tích: 19’37"

Kíp Trung Quốc 1 xếp thứ ba với thành tích: 19’44"

Tuy nhiên, theo quy chế thì tất cả các đội trong bảng đều được vào thi đấu bán kết. Căn cứ vào kết quả vòng bán kết sẽ chọn ra 4 đội xuất sắc nhất vào chung kết. Bởi vậy, tính chất quyết liệt trong vòng bán kết sẽ cao hơn nhiều so với vòng loại vừa qua.

Hy vọng trong những ngày tới người hâm mộ sẽ được mãn nhãn khi theo dõi các cuộc thi tài hấp dẫn hơn nữa ở những vòng trong.

Đọc thêm về:

  Đọc báo, xem tin quốc phòng VN mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên