Đại sứ quán Nga vạch rõ bằng chứng hãng Bloomberg "xào nấu số liệu" để đưa tin tiêu cực về Nga

Tất Đạt |

"Người biên tập tại Bloomberg đã đưa ra số liệu giả tạo và hoán đổi các biểu đồ. Mọi người có thể tự kiểm chứng và đối chiếu với nguồn dữ liệu chính gốc," đại sứ quán Nga cho biết.

Mới đây, đại sứ quán Nga tại Mỹ đã yêu cầu hãng Bloomberg rút lại bài viết về đại dịch virus corona tại Nga. Trong bài viết, Bloomberg đã sử dụng số liệu không chính xác về số giường bệnh ở Nga.

Đại sứ quán Nga thông báo: "Một hãng truyền thông lớn của Mỹ đã nói dối trắng trợn về những biện pháp mà chính quyền Nga sử dụng để đối phó với đại dịch COVID-19. Lần này, hãng Bloomberg đã tự 'vạch trần' họ.

Tác giả của bài viết đã sử dụng số liệu từ Ngân hàng Thế giới để củng cố cho những cáo buộc vô căn cứ với ý đồ chính trị. Theo bài viết, số giường bệnh tại Nga chỉ là 3,8 giường cho mỗi 1.000 người còn tại các nước thuộc khối Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) là 8,2 giường cho mỗi 1.000 người".

Tuy nhiên, Đại sứ quán Nga chỉ rõ rằng số liệu chính thức của Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết Nga có 8,2 giường cho mỗi 1.000 người và con số 3,8 giường là mới là số liệu của các nước OECD.

"Người biên tập của Bloomberg đã đưa ra số liệu giả tạo và hoán đổi các biểu đồ. Mọi người có thể tự kiểm chứng và đối chiếu với nguồn dữ liệu chính gốc," đại sứ quán Nga cho biết, và dẫn các ảnh chụp màn hình trên trang web của WB.

"Số liệu giả được sử dụng để minh họa cho nội dung rằng Nga có đầu tư y tế yếu kém, cải cách không hoàn thiện, sử dụng thuốc men và vật tư y tế sai lầm. Chúng tôi yêu cầu Bloomberg rút lại bài viết, xin lỗi và tôn trọng độc giả".

"Nói dối về Nga sẽ không giúp ngăn chặn COVID-19. Chúng tôi tin rằng độc giả của hãng tin hàng đầu nước Mỹ xứng đáng nhận được thông tin xác thực, chứ không phải những thông tin bị bóp méo một cách có chủ ý," đại sứ quán Nga tuyên bố.

Sau lời đề nghị, Bloomberg đã sửa các thông tin liên quan.

Trong quá trình chống dịch COVID-19, Nga đã sớm nhận ra nguy cơ từ các ca nhiễm nước ngoài và nhanh chóng đóng cửa biên giới với Trung Quốc từ tháng 1, tuy nhiên không lường trước những mối nguy lây nhiễm nội địa. Nga hiện có 400 điểm nóng COVID-19 liên quan tới bệnh viện, và hàng nghìn y bác sĩ đã bị nhiễm bệnh.

Đầu tháng 3, Nga chỉ có một số ít các ca nhiễm bệnh, tuy nhiên hiện tại nước này đã xác định hơn 300.000 người nhiễm COVID-19, nhiều thứ 2 thế giới chỉ sau Mỹ. Theo trang worldmeters, Nga đã xét nghiệm virus corona đối với 7,5 triệu người, cao hơn hầu hết các nước khác.

Theo Bloomberg, Nga có 42.000 máy thở, cao gấp vài lần số lượng máy thở ở Anh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại