Dải mây gây mưa lũ kinh hoàng ở Trung Quốc liệu có ảnh hưởng đến Việt Nam?

Hoàng Đan |

Theo ông Vũ Đức Long, diễn biến thời tiết bất thường cho thấy sự phức tạp của mùa mưa lũ năm 2020 ở khu vực Bắc Bộ và luôn tiềm ẩn nguy cơ về xuất hiện lũ lớn.

Dải mây Front Mei-yu ít tác động đến khu vực phía Bắc của Việt Nam

Ông Vũ Đức Long, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã có những cập nhật tình hình mưa lớn ở Trung Quốc và phân tích khả năng có thể ảnh hưởng đến Việt Nam.

Theo ông Long, trong 2 tuần vừa qua, lưu vực sông Trường Giang đã xuất hiện mưa lớn, lũ lịch sử.

Theo số liệu lượng mưa thực đo tại các trạm khí tượng phát báo quốc tế trong tháng 6 tại một số tỉnh ở Trung Quốc, tỉnh Hồ Bắc có mưa 300 - 400 m; các tỉnh Trùng Khánh, Quý Châu, Quảng Tây có mưa từ 200 - 400 mm.

Đáng chú ý, tại trạm đo mưa Guilin thuộc Quảng Tây có lượng mưa đạt trên 600 mm. Quảng Tây cũng là tỉnh giáp với khu vực các tỉnh biên giới phía bắc Việt Nam.

Còn theo số liệu từ nguồn dụng nguồn dữ liệu vệ tinh GSMaP, ước tính tổng lượng mưa tháng 6 tại một số tỉnh chịu ảnh hưởng của lũ lụt cụ thể là Trùng Khánh có tổng lượng mưa từ 200 - 300 mm; Quảng Tây là 500 - 600 mm có nơi mưa lớn hơn 700 mm; Quý Châu có mưa từ 250 - 300 mm; còn lại Vân Nam và Hồ Bắc có mưa dưới 250 mm.

Dải mây gây mưa lũ kinh hoàng ở Trung Quốc liệu có ảnh hưởng đến Việt Nam? - Ảnh 1.

Ông Vũ Đức Long.

Cũng theo ông Long, nguyên nhân của các đợt mưa lớn trong 2 tuần qua ở khu vực phía Đông và Đông Nam của Trung Quốc là do tác động của một dải mây Front; gọi là Front Mei-yu.

"Đây là dải mây đã được rất nhiều các nhà khoa học Trung Quốc và Nhật Bản nghiên cứu và cảnh báo là nguyên nhân gây ra mưa lớn cùng lũ lụt từng xuất hiện ở phía nam Trung Quốc và Đài Loan.

Thậm chí xuất hiện ở Nhật Bản tháng 7 - 8, nhưng dải mây Front Mei-yu ít tác động đến khu vực phía Bắc của Việt Nam", ông Long thông tin.

Ông Vũ Đức Long khẳng định, dù khu vực tỉnh Quảng Tây giáp ranh với Việt Nam nhưng dòng chảy khu vực này có hướng đông bắc, nước lũ sẽ chảy vào khu vực nội địa Trung Quốc ít có khả năng ảnh hưởng đến các tỉnh khu vực vùng núi phía Bắc nước ta.

Bắc Bộ sẽ có mùa mưa lũ phức tạp

Nhận định tình hình khí tượng thủy văn khu vực Bắc Bộ 6 tháng cuối năm 2020, ông Long cho hay, ở khu vực Bắc Bộ trong mùa mưa bão tập trung vào giai đoạn từ tháng 8 đến giữa tháng 10.

Có khoảng từ 1-2 xoáy thuận nhiệt đới/bão ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ giai đoạn từ tháng 8-10/2020.

Tháng 7/2020 phổ biến ở mức thiếu hụt khoảng từ 10-25%; tháng 8, tháng 10, tháng 11/2020 ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm (TBNN); tháng 9 cao hơn TBNN từ 15-30% so với TBNN, riêng khu vực đồng bằng Bắc Bộ ở mức xấp xỉ so với TBNN. Tháng 12/2020 phổ biến thấp hơn từ 15-30% so với TBNN.

Theo ông Long, thời kỳ nửa đầu tháng 7/2020, trên thượng lưu hệ thống sông Hồng-Thái Bình sẽ xuất hiện lũ nhỏ với biên độ lũ lên từ 2-4m. Đỉnh lũ trên các sông có thể đạt mức BĐ1, sông suối nhỏ mức BĐ2.

Đỉnh lũ lớn nhất trên các sông suối từ cuối tháng 7-10/2020 phổ biến ở mức BĐ1-BĐ2, cao hơn năm 2019, cụ thể như sau:

Đỉnh lũ trên lưu vực trên sông Thao, thượng lưu sông Lô, sông Chảy và sông Hoàng Long từ BĐ2-BĐ3; sông Đà và thượng lưu sông Thái Bình ở mức BĐ1- BĐ2; lũ hạ lưu sông Lô ở mức BĐ1; hạ lưu sông Hồng tại Hà Nội và hạ lưu sông Thái Bình tại Phả Lại ở mức dưới BĐ1.

Lũ trên các sông suối nhỏ thuộc hệ thống sông Hồng-Thái Bình ở mức BĐ3 và trên BĐ3. Lũ quét, sạt lở đất có nguy cơ cao xảy ra tại khu vực vùng núi, đặc biệt khu vực Tây Bắc.

Theo nhận định chung tổng lượng mưa tháng có xu thế ở mức xấp xỉ và thấp hơn TBNN. Tuy nhiên, số liệu thực tế cho thấy, mưa lớn trong một thời gian ngắn đã gây nên những trận lũ lớn và đặc biệt lớn.

"Với những diễn biến thời tiết bất thường như hiện nay và tình hình mưa, lũ đang xảy ra ở các tỉnh phía nam Trung Quốc cho thấy sự phức tạp của mùa mưa lũ năm nay ở khu vực Bắc Bộ nói riêng, trên toàn quốc nói chung.

Nguy cơ về xuất hiện lũ lớn là luôn tiềm ẩn và cần được theo dõi cập nhật thông tin dự báo thường xuyên", ông Long nhấn mạnh.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại