Đại lý Việt Nam có thể bị phạt tiền tỷ nếu kích hoạt iPhone trước ngày mở bán

Thế Duyệt |

Apple luôn có những động thái mạnh tay đối với bất cứ đại lý hay nhà phân phối nào vi phạm chính sách trước thời điểm mở bán iPhone.

Theo công bố của Apple, iPhone 14 series sẽ mở bán vào ngày 14/10 tới đây, tức trong khoảng thời gian từ giờ tới thời điểm trước 0 giờ ngày 14/10, Apple không cho phép bất kỳ chiếc iPhone nào được kích hoạt trừ các thiết bị nằm trong diện thử nghiệm đã đăng ký từ trước.

Hiện tại, các máy iPhone mới đã được Apple phân phối tới nhà phân phối để chuyển tới các cửa hàng bán lẻ phục vụ ngày mở bán chính thức. Tuy nhiên nếu có bất kỳ chiếc iPhone nào được kích hoạt trước thời điểm mở bán, đại lý nơi có iPhone bị kích hoạt sẽ chịu hình thức xử phạt nặng.

 Đại lý Việt Nam có thể bị phạt tiền tỷ nếu kích hoạt iPhone trước ngày mở bán  - Ảnh 1.

Apple mạnh tay với các trường hợp kích hoạt iPhone sớm trước ngày mở bán (Ảnh: Thế Duyệt)

Được biết, khi kích hoạt iPhone, người dùng bắt buộc phải truy cập mạng (sử dụng Wifi hoặc sóng di động) để thiết bị kết nối và gửi thông tin (bao gồm IMEI, số sê-ri và các thông tin khác) tới máy chủ của Apple nhằm xác nhận và kích hoạt máy. 

Apple quản lý các thiết bị theo IMEI và số sê-ri, từ đó có thể dễ dàng truy ngược iPhone được kích hoạt tới từ đại lý hay nhà phân phối nào.

Phạt mạnh tay với đại lý và nhà phân phối kích hoạt sớm iPhone

Chia sẻ với tạp chí Zing, đại diện một chuỗi cửa hàng AAR tại Việt Nam cho biết hệ thống sẽ bị phạt 25,000 USD, tương đương khoảng 600 triệu đồng cho mỗi máy iPhone kích hoạt sớm trước ngày mở bán. Không chỉ vậy, hệ thống nơi ghi nhận iPhone bị kích hoạt còn có thể bị cắt tới 50% nguồn hàng trong các đợt mở bán kế tiếp.

Không chỉ về vấn đề iPhone kích hoạt sớm, việc chia sẻ các hình ảnh về iPhone mới trước ngày mở bán cũng sẽ khiến đại lý và nhà phân phối gặp rắc rối. Mới chỉ vài hôm trước, hình ảnh hộp một chiếc iPhone 14 chính hãng bản VN/A kèm số sê-ri chi tiết đã được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội Facebook. 

Được biết, chiếc iPhone trong ảnh tới từ một hệ thống bán lẻ có tiếng tại Việt Nam, hệ thống này sau đó đã bị Apple phạt. Con số cụ thể không được tiết lộ.

 Đại lý Việt Nam có thể bị phạt tiền tỷ nếu kích hoạt iPhone trước ngày mở bán  - Ảnh 2.

Hình ảnh hộp iPhone 14 Pro Max phiên bản chính hãng VN/A được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội khiến một đại lý gặp rắc rối (Ảnh: Người dùng Facebook)

Trao đổi với phóng viên, đại diện một hệ thống bán lẻ có tiếng tại Việt Nam cho biết trước khi thực hiện nhận hàng từ nhà phân phối, hệ thống phải ký hợp đồng cam kết không vi phạm bất kỳ bộ quy tắc nào được Apple và nhà phối phối đưa ra. Nếu vi phạm, nhà phân phối sẽ cắt nguồn hàng của đại lý ngay lập tức và đưa ra mức phạt. Số tiền có thể lên tới 2.5 tỷ đồng/sản phẩm tuỳ vào mức độ vi phạm.

Không chỉ tại Việt Nam, Apple cũng áp dụng quy định về xử phạt iPhone kích hoạt sớm tại nhiều quốc gia. Trước đó trên mạng xã hội Weibo chia sẻ hình ảnh các máy iPhone 14 được dán niêm phong có ghi rõ với mỗi máy kích hoạt sớm trước ngày mở bán (16/9 tại Trung Quốc), đại lý sẽ bị phạt 200,000 nhân dân tệ, tương đương khoảng 670 triệu đồng.

 Đại lý Việt Nam có thể bị phạt tiền tỷ nếu kích hoạt iPhone trước ngày mở bán  - Ảnh 3.

Các máy iPhone được phân phối tới nơi bán tại Trung Quốc đều được dán tem niêm phong cấm kích hoạt trước ngày mở bán. Mức phạt cho mỗi máy kích hoạt là gần 700 triệu đồng nếu vi phạm (Ảnh: Weibo)

Lượng kích hoạt iPhone: Tiêu chí đánh giá năng lực bán hàng của các đại lý

Mặc dù việc kích hoạt iPhone trước ngày mở bán bị cấm, tuy nhiên sau ngày mở bán chính, lượng iPhone được kích hoạt lại là tiêu chí quan trọng để Apple đánh giá năng lực bán hàng của các đại lý, từ đó phân bổ lượng hàng phù hợp.

"Đây là một tiêu chí quan trọng để Apple đánh giá năng lực bán hàng của đại lý. Hãng sẽ dựa trên tỷ lệ máy kích hoạt thành công trên tổng lượng máy đại lý được giao", ông Nguyễn Lạc Huy, đại diện hệ thống bán lẻ CellphoneS cho biết.

Trước đó, các đại lý tại Việt Nam đều đồng loạt yêu cầu khách hàng khi mua iPhone tại cửa hàng đều phải kích hoạt máy trước khi ra về. Quy định này được các đại lý áp dụng từ năm ngoái khi iPhone 13 series ra mắt, vừa là để tránh việc đầu cơ mua đi bán lại iPhone, vừa là để đảm bảo số lượng máy được kích hoạt nhiều nhất có thể. 

Một số đại lý có kênh phân phối trên trang thương mại điện tử Shopee thậm chí còn tặng voucher mua hàng cho khách hàng quay lại video bóc hộp và đăng tải trong mục đánh giá của sản phẩm.

 Đại lý Việt Nam có thể bị phạt tiền tỷ nếu kích hoạt iPhone trước ngày mở bán  - Ảnh 4.

Năm ngoái, các đại lý yêu cầu khách hàng bóc máy và kích hoạt iPhone ngay tại cửa hàng. Quy định này tiếp tục được áp dụng cho đợt mở bán iPhone 14 năm nay (Ảnh: CellphoneS)

Trong đợt mở đặt trước iPhone 14 series trong ngày 7/10 vừa qua, hầu hết các đại lý đều thông báo cháy hàng phiên bản Pro và Pro Max, đặc biệt là tuỳ chọn màu tím mới.

Trong khi đó, phiên bản iPhone 14 và iPhone 14 Plus không nhận được sự quan tâm của người dùng. Lô hàng đầu tiên sẽ được giao từ ngày 14/10 tới đây dành cho các khách hàng đặt máy sớm nhất, đợt giao hàng thứ 2 dự kiến sau ngày 24/10 với lượng nguồn hàng dồi dào hơn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại