Đài Loan hành quyết sinh viên giết người hàng loạt

Xuân Mai (Theo BBC, AP) |

Một thanh niên Đài Loan đâm chết 4 người trong một vụ tấn công hàng loạt trên tàu điện ngầm ở TP Đài Bắc cách đây 2 năm đã bị xử tử.

Cheng Chieh, 23 tuổi, được gây mê tối 10-5 tại nhà tù ngoại ô TP Đài Bắc trước khi bị bắn 3 lần. Cheng đã thú nhận tội giết người, cố ý giết người và bị kết án tử hình sau khi tòa án tuyên bố y không mắc bệnh tâm thần.

Đài Loan hành quyết sinh viên giết người hàng loạt - Ảnh 1.

Cheng Chieh đã bị tử hình. Ảnh: AP

Phó giám đốc Cơ quan Tư pháp Đài Loan Chen Ming cho biết cái chết của Cheng là cách duy nhất cho thấy công lý được thực thi cũng như xoa dịu nỗi đau của các gia đình nạn nhân.

Theo Cơ quan Tư pháp Đài Loan, Cheng khá bình tĩnh trước khi bị hành quyết.

Mặc dù gửi lời xin lỗi các nạn nhân và tỏ ra hối hận về hành động tội ác của mình nhưng Cheng, một sinh viên đại học tại thời điểm đó, không đưa ra lời giải thích nào khác về vụ tấn công hàng loạt ngoài chia sẻ trên mạng xã hội Facebook rằng Cheng “muốn làm một cái gì đó to lớn”.

Trong giờ cao điểm trên chuyến tàu vào ngày 21-5-2014, Cheng đã dùng dao đâm chết 4 người và làm bị thương 22 người khác.

Vụ việc gây chấn động Đài Loan, nơi tội phạm đường phố và các vụ tấn công hàng loạt hiếm khi xảy ra. Đài Loan đã khôi phục án tử hình vào năm 2010 sau khi thời gian hoãn 5 năm. Hiện lãnh thổ này có 42 tử tù.

Các nhà hoạt động và luật sư ở địa phương cho rằng hệ thống pháp luật của Đài Loan không đánh giá chính xác liệu kẻ tình nghi có bị bệnh tâm thần hay không và thẩm phán thường bỏ qua một số vấn đề trong quá trình điều tra xét xử.

Những người phản đối án tử hình cho rằng thay vì cố làm hài lòng công chúng, chính quyền nên tìm hiểu nguyên nhân Đài Loan đang chứng kiến những hành vi bạo lực chưa từng có trước đây.

Khảo sát gần đây cho thấy phần lớn người dân Đài Loan ủng hộ án tử hình, đặc biệt là sau hàng loạt vụ tấn công ngẫu nhiên ở tàu điện ngầm, trên đường phố, trong đó vụ án mạng xảy mới xảy ra hồi tháng 3 khiến một bé gái 3 tuổi thiệt mạng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại