Đại gia Toàn đô la: Nhiều người mang cả ô tô chở tiền đến hỏi mua cây nhưng tôi không bán

Thanh Tú |

Tùng La Hán cổ có tuổi đời khoảng 600 năm, cây sanh "Nỏ thần", siêu cây sanh “Ngọa hổ tàng long”... là một trong những tác phẩm sinh vật cảnh quý hiếm của đại gia Toàn "đô la".

Anh Phan Văn Toàn (hay còn gọi là Toàn “đô la”- ở TP.Việt Trì, Phú Thọ) nổi tiếng trong giới chơi cây cảnh. Bởi anh đang sở hữu vườn cây cảnh độc đáo, quý hiếm. Vườn cây của Toàn "đô la" được công nhận là vườn cây cảnh di sản đầu tiên tại Việt Nam.

Những cây thuộc hàng hiếm mà tay chơi này sở hữu có thể kể đến là: Cây tùng La Hán của vua Quang Trung (600 tuổi); cây ông Bụt 500 tuổi; cây sanh dáng làng; cặp khế cổ vợ chồng trên 400 tuổi; cây bằng lăng hình nấm có tuổi đời gần 300 năm có nguồn gốc từ cung đình Huế xưa; tác phẩm Phong Vân Thập Toàn; Long quấn thủy...

Một siêu cây khác nổi khắp trong giới là tác phẩm cây sanh Ngọa hổ tàng long. Toàn "đô la" chia sẻ với báo Đất Việt, siêu cây xanh này có dáng hình đầu hổ, mình có hình rồng, toát lên sự uy quyền mạnh mẽ.

Theo thuật lại của báo Dân Việt, phần rễ của cây bện vào nhau uốn lượn, phần đuôi cây gồm hai thân đan vào nhau như đuôi rồng. Đây là tác phẩm độc nhất vô nhị và đại gia Toàn phải mất rất nhiều công sức mới mua được.

"Lần đầu tiên nhìn thấy cây, tôi cứ ngẩn người ra vì dáng cây quá đẹp, mình phải có duyên và may mắn mới mua được. Cây có tuổi đời 300 năm, do bàn tay thiên nhiên tạo ra nên khó có cây thứ 2 như vậy", Toàn "đô la" chia sẻ trên báo Dân Việt.

Theo Toàn "đô la", Chủ tịch hội sinh vật cảnh nghệ thuật Đài Loan đã ngã giá 1,4 triệu USD để mong sở hữu cây sanh Ngọa hổ tàng long, nhưng anh nhất quyết không bán.

"Tôi muốn giữ, coi cây như một bảo bối hay nói vui là để trấn trạch", anh nói với nguồn trên, đồng thời chia sẻ, cặp cây cảnh Long quấn thủy và Long đàn phượng vũ của anh có giá khoảng trên 1 triệu USD.

Đại gia Toàn đô la: Nhiều người mang cả ô tô chở tiền đến hỏi mua cây nhưng tôi không bán - Ảnh 2.

Theo báo Đất Việt, anh Toàn nhận mình là người có duyên với cây cảnh nhất Việt Nam. Bởi trong số 30 cây cảnh đẹp nhất và giá trị nhất Việt Nam thì anh đã sở hữu 20 cây. Nếu không có duyên và sự am hiểu tường tận về cây thì kể cả người nhiều tiền hơn anh cũng khó mua được.

Toàn "đô la" nói, cây cảnh độc phải đảm bảo 3 yếu tố cổ (cổ kính), kỳ (kỳ lạ), mỹ (mỹ thuật), dáng và cành nhánh cây phải cân đối theo một trong 4 thế trực, siêu, hoành, huyền.

"Không phải ai có tiền là cũng có thể sở hữu được cây đẹp nếu không có sự đam mê, hiểu biết. Nhiều người mang cả xe ô tô chở tiền đỗ trước cửa sân nhà tôi hỏi mua cây nhưng tôi không bán vì không cảm thấy thích người đó, giao cây cho người đó có thể sẽ khiến cho cây bị chột, tàn đi", nguồn trên dẫn lời anh Toàn.

Khi được chiêm ngưỡng tác phẩm "Ngọa hổ tàng long" của Toàn "đô la", ông Vinh (một người chơi cây cảnh ở Bắc Giang) bày tỏ với báo Dân Việt, ông chưa bao giờ thấy cây sanh nào có dáng đẹp và độc đáo như siêu cây này. Ông đánh giá đây là tác phẩm sinh vật cảnh đỉnh cao, hiếm có ở trong nước cũng như nước ngoài.

(Tổng hợp)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại