"Đại án" Phạm Công Danh: Anh em Danh - Trung nhờ bảo vệ, rửa xe… làm giám đốc

PB. P.Hồng |

Lập ra hàng loạt Cty “con” thuộc Tập đoàn Thiên Thanh, anh em Phạm Công Danh, Phạm Công Trung đã “nhờ” những người lao động  là bảo vệ, rửa xe, lái xe… làm giám đốc và họ đã ký hồ sơ vay tiền hàng trăm tỉ đồng mà không hay biết mình phạm tội. Trớ trêu thay, khi họ lâm vào cảnh tù tội thì Phạm Công Danh chối bỏ trách nhiệm, cho rằng mình không chỉ đạo. Còn Phạm Công Trung đến nay vẫn không xác định được đã đóng vai trò gì trong vụ án?

Hôm nay (6.1), cũng như phần xét hỏi nối liền của hôm qua (5.1), phiên tòa phúc thẩm “đại án” Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Xây dựng VN – VNCB, xét hỏi các bị cáo về hành vi cho vay 5.000 tỉ đồng.

Năm 2013, các Cty “con” thuộc Tập đoàn Thiên Thanh vay 4.700 tỉ đồng dùng tăng vốn điều lệ của VNCB. Khi bị đòi nợ, Phạm Công Danh chỉ đạo VNCB phải cho các Cty này vay vốn để trả nợ. Toàn bộ số tiền vay 4.700 tỉ đồng từ VNCB được chuyển cho Phạm Công Danh sử dụng.

Tất cả 12 Cty vay vốn tại VNCB đều được xác định thực chất là của Tập đoàn Thiên Thanh, do Phạm Công Danh và Phạm Công Trung (em trai Phạm Công Danh) lập ra. Lãnh đạo các Cty này đều không biết gì, xuất thân từ bảo vệ, rửa xe… do tin tưởng Phạm Công Danh và Phạm Công Trung mà nay phải chịu trách nhiệm hình sự.

Nguyễn Tấn Thành, bảo vệ, được nhờ đứng tên Giám đốc Cty Thành Trí. Trần Thanh Tùng, bảo vệ, được nhờ đứng tên Giám đốc Cty Thanh Quang. Nguyễn Hữu Duyên, nhân viên rửa xe, được nhờ đứng tên Giám đốc Cty Quang Đại. Nguyễn Quốc Thịnh, bảo vệ, được nhờ đứng tên Giám đốc Cty Thịnh Quốc...

Có những gia đình cả hai vợ chồng đều bị Phạm Công Danh và Phạm Công Trung đưa vào cảnh tù tội trong “đại án” này, như Hồ Thị Đi và Nguyễn Thịnh Quốc, Nguyễn An Vinh và Bùi Thị Thu Hà… Tất cả các cá nhân này đều ký mà không biết gì, giúp Phạm Công Danh rút tiền ngân hàng.

Xác định Phạm Công Danh chỉ đạo Phạm Công Trung lập hồ sơ, hợp đồng mua bán khống giữa 12 Cty và 29 Cty bên ngoài nhằm chứng minh đầu ra của phương án kinh doanh trong hồ sơ vay vốn.

Giám đốc các Cty vay tiền VNCB khai Phạm Công Trung là người trực tiếp nhờ họ đứng tên làm giám đốc, lấy thông tin và đưa họ đi ký thủ tục thành lập doanh nghiệp. Phạm Công Trung trực tiếp đứng tên, sở hữu cổ phần VNCB, số cổ phần này có được là do Phạm Công Trung dùng tiền rút trái pháp luật từ ngân hàng để mua.

Điều bất ngờ là tại phiên tòa phúc thẩm lần này, trái với thái độ luôn kêu sức khỏe kém, trí nhớ kém như những ngày trước, bị cáo Phạm Công Danh đã phủ nhận mình không chỉ đạo việc thẩm định tài sản, cho vay, không liên quan gì đến các Cty vay tiền. Bị cáo Danh chối bỏ trách nhiệm với những người lao động đã làm thuê cho Danh và Trung, sau khi “đẩy” họ vào tù.

Thật đáng thương khi nghe bị cáo Trần Thanh Tùng khai: “Bị cáo làm bảo vệ. Từ tháng 6.2012 làm giám đốc. Cty chỉ có một mình bị cáo. Bị cáo ký bao nhiêu cũng không biết”. Còn bị cáo Nguyễn An Vinh thì cay đắng hơn khai rằng: “Dạ, bị cáo làm Giám đốc Cty Nhất Nhất Vinh.

Hoạt động của Cty bị cáo không biết. Vợ bị cáo làm ở Tập đoàn Thiên Thanh nên anh Danh nhờ. Bị cáo ký nhưng không biết về các hợp đồng vay, sau này mới thấy nghiêm trọng”. Vưu Thị Diệu khai: “Phạm Công Trung nhờ bị cáo làm giám đốc. Lúc đầu, Tập đoàn Thiên Thanh trả lương 5 triệu, sau đó 10 triệu. Lúc ký hợp đồng không biết, sau mới biết là ký vay hơn 200 tỉ đồng…”.

Vậy mà đến nay, phiên tòa phúc thẩm vẫn chưa thấy xét hỏi để làm rõ vai trò của Phạm Công Trung trong vụ án?

theo Lao động

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên