Đặc phái viên Mỹ về Ukraine: 'Mở rộng NATO có lợi cho Nga'

Trí Đức |

Đặc phái viên Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách vấn đề Ukraine Kurt Volker ngày 18/3 đã bình luận về việc Ukraine có thể gia nhập Liên minh quân sự NATO và cho rằng Nga sẽ được hưởng lợi từ việc mở rộng liên minh này.

Trong một cuộc họp báo, ông Volker lưu ý rằng thời điểm gia nhập Liên minh này phụ thuộc vào cả Kiev và NATO. Cụ thể, Ukraine phải đáp ứng các tiêu chí nhất định và tổ chức quân sự này (NATO) phải sẵn sàng triển khai thủ tục gia nhập.

Ông Volker nói: "Tôi không thể dự đoán khi nào điều này sẽ xảy ra". Tuy nhiên, trả lời câu hỏi liệu Nga có phản ứng như thế nào đối với việc này, quan chức ngoại giao Mỹ cho rằng, Nga sẽ không phản ứng tiêu cực trước động thái này xét tới việc Moscow "thực sự hưởng lợi từ việc Estonia, Latvia và Litva gia nhập NATO ".

Lý giải cho nhận định trên, ông Volker cho rằng: "Hiện giờ, đây là những quốc gia độc lập, thành viên của Liên minh châu Âu (EU) và là một phần của Khối quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO). Các quốc gia này là những nước láng giềng tuyệt vời của Nga, ở các nước này có hòa bình, không có bạo lực, có thương mại và phát triển kinh tế".

Ông Volker bày tỏ hy vọng Moscow sẽ nhìn vào các nước Baltic và cho rằng "những nước láng giềng thành công sẽ làm cho Nga thành công ".

Hồi tháng 3/2018, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã trao cho Ukraine quy chế quốc gia có nguyện vọng gia nhập liên minh, tức chính thức công nhận ý nguyện của Kiev muốn trở thành thành viên đầy đủ của NATO. Đây được coi là bước đi đầu tiên dọn đường cho một quốc gia gia nhập liên minh.

Năm 2014, Kiev đã từ bỏ tình trạng không liên kết. Năm 2016, đất nước này xác định mục tiêu chính sách đối ngoại là gia nhập NATO, EU. Đến năm 2020, Ukraine phải đảm bảo lực lượng vũ trang của mình có khả năng tương thích đầy đủ với lực lượng của các nước Liên minh.

Đặc phái viên Mỹ về Ukraine: Mở rộng NATO có lợi cho Nga - Ảnh 2.

Ukraine gia nhập NATO sẽ có lợi cho Nga?

Cựu Tổng thư ký NATO, Anders Fogh Rasmussen từng tuyên bố, để tham gia liên minh chính trị quân sự này, Kiev cần đạt được một số tiêu chí, và việc thực hiện sẽ mất một thời gian dài.

Nhiều chuyên gia nhận định, Kiev sẽ không thể trở thành thành viên Liên minh này trong vòng 20 năm tới.

Trước đó, một số phương tiện truyền thông phương Tây cho rằng Ukraine “ít có cửa” gia nhập NATO. Theo Tạp chí Forbers, Ukraine không thể mang lại bất kỳ lợi ích nào cho NATO. Khối liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương không trở nên mạnh hơn với sự tham gia của nước này, song quan hệ với Liên bang Nga vẫn sẽ bị đe dọa.

Ngoài ra, Ủy viên châu Âu về chính sách vùng lân cận và mở rộng EU, ông Johannes Hahn cho rằng, trong những năm tới đây chưa thể đề cập về tư cách thành viên của Kiev tại Liên minh châu Âu. Ông chỉ ra rằng Ukraine nên tập trung vào việc thực hiện thỏa thuận liên kết với EU.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại