Đã gần 4 thế kỷ qua đi, 'con tàu ma' này vẫn lênh đênh trên biển không ai lý giải nổi?

Nguyễn Hằng |

Con tàu này được xem là nỗi ám ảnh đáng sợ của những thủy thủ đi biển trong suốt mấy trăm năm qua.

Nếu ai đã xem series phim nổi tiếng "Cướp biển vùng Caribe" thì chắc hẳn không còn xa lạ với con tàu ma quái "Người Hà Lan bay" (Flying Dutchman) xuất hiện trong phần 2 và 3 với sự chỉ huy của thuyền trưởng Davy Jones.

Tuy nhiên, không chỉ xuất hiện trên những thước phim ấn tượng trên màn ảnh, "Người Hà Lan bay" được cho là có thật và trở thành truyền thuyết với những lời đồn đại ám ảnh nhiều thủy thủ khi ra khơi từ thế kỷ 17. Chịu số phận lênh đênh trên biển, đó là một con tàu ma quái không bao giờ có thể cập cảng.

Truyền thuyết bí ẩn về con tàu "Người Hà Lan bay"

Hàng loạt các lời đồn đại về con tàu ma "Người Hà Lan bay" bắt đầu vào năm 1641. Khi đó thuyền trưởng Van der Decken cùng với đoàn thủy thủ đang trên đường trở về Amsterdam sau chuyến Viễn đông thuận lợi, thì bất ngờ có một cơn bão bất ngờ ập đến nuốt chửng họ và không để lại dấu vết gì.

Giống như bất cứ một con tàu thương mại di chuyển qua vùng biển này, Van der Decken cùng những người đồng hành đều phải đối mặt với nguy cơ rình rập khi "vượt ải" mũi Hảo Vọng (nấm mồ an nghỉ của rất nhiều con tàu). Tuy nhiên, mọi thứ diễn ra quá nhanh và con tàu thì lao thẳng về phía một cơn bão đáng sợ.

Đã gần 4 thế kỷ qua đi, con tàu ma này vẫn lênh đênh trên biển không ai lý giải nổi? - Ảnh 1.

Con tàu ma quái ở gần mũi Hảo Vọng trở thành nỗi ám ảnh với nhiều thủy thủ.

Con tàu rơi vào tình trạng mất kiểm soát và trước khi nó bị cơn bão nhấn chìm, thuyền trưởng Van der Decken đã gào hét điên dại và thề rằng sẽ quay trở lại mũi đất này dù có phải tiếp tục ở trên biển cho đến "Ngày tận thế".

Kể từ đó, con tàu Hà Lan mất tích bí ẩn trong cơn bão ở gần mũi Hảo Vọng dường như bị phong ấn, cam chịu số phận lênh đênh trên biển mà không thể cập cảng.

Dần dà, những lời đồn về con tàu của thuyền trưởng Van der Decken trở thành nỗi ám ảnh cho các thủy thủ từ đó.

Không ít người từng chứng kiến cảnh tượng kỳ lạ trong những ngày có bão. Cụ thể, giữa những đám mây đen vần vũ, con tàu ma quái đột ngột xuất hiện, lướt nhẹ trên mặt nước, đồng thời chỉ đường cho các con tàu khác, khiến chúng vô tình mắc cạn vào những tảng đá ngầm và sau đó biến mất một cách kỳ lạ.

Nếu nhìn vào một cơn bão dữ dội ở ngoài khơi mũi Hảo Vọng thì bạn có thể trông thấy "Người Hà Lan bay" trong truyền thuyết.

Trong khi đó, có người chia sẻ, khi con tàu ma xuất hiện cũng là lúc bóng ma trắng của vị truyền trưởng năm ấy dạo bước với đôi mắt đỏ đáng sợ khiến bất cứ ai nhìn thấy cũng phải giật mình, ngoài ra còn có tiếng gào thét của đám thủy thủ khiến người trông thấy khó giữ được bình tĩnh.

Đã gần 4 thế kỷ qua đi, con tàu ma này vẫn lênh đênh trên biển không ai lý giải nổi? - Ảnh 2.

Hình ảnh mô tả con tàu ma "Người Hà Lan bay". Ảnh: Internet

Trên thực tế có rất nhiều phiên bản cũng như lời đồn đại về "Người Hà Lan bay" nhưng đa số đều cho rằng sự xuất hiện của con tàu ma quái có thể báo hiệu một điềm xấu sắp xảy ra và điều này chỉ mang lại tai họa cho những ai trông thấy.

Không những nổi tiếng và gây ám ảnh với các thủy thủ ở Hà Lan, con tàu "Người Hà Lan bay" còn xuất hiện đầy kỳ bí trong những tác phẩm văn học, âm nhạc, hội họa và phim ảnh.

Cụ thể, cuốn sách "A Voyage to Botany Bay" (1795) của nhà văn George Barrington, cũng từng chia sẻ về câu chuyện một con tàu Hà Lan đã bị mất tích một cách bí ẩn tại khu vực mũi Hảo Vọng trong cơn bão lớn, hay bản Opera "Người Hà Lan bay" ấn tượng được thực hiện lần đầu tiên vào năm 1843 tại Dresden.

Những lần chạm trán đáng sợ với con tàu ma và lý giải bất ngờ

Về những lần chạm trán, có rất nhiều ghi chép vào thế kỷ 19 và 20, nhưng tựu chung lại đa số đều không ghi rõ thời gian và địa điểm cụ thể khi con tàu ma xuất hiện.

Trong số đó, ghi chép về "Người Hà Lan bay" nổi tiếng và đáng tin nhất có thể kể đến lần gặp gỡ của Hoàng tử xứ Wales (người sau này trở thành vua George V) trên tàu H.M.S Bacchante (thuộc Hạm đội Hải quân Hoàng gia Anh) khi đang đi qua mũi Hảo Vọng vào ngày 11/7/1881.

Hoàng tử xứ Wales kể lại rằng: "Vào lúc 4 giờ sáng ngày hôm đó, "Người Hà Lan bay" bỗng vượt qua tàu của chúng tôi. Ánh sáng màu đỏ kỳ lạ của con tàu ma khiến cho mọi thứ xung quanh trở nên rực sáng, ở giữa có các cột buồm, xà dọc và nổi bật là cánh buồm rất lớn.

Một nhóm thủy thủ sau đó đã nhanh chóng tiếp cận con tàu khi nhận được mệnh lệnh. Tuy nhiên, khi đến càng gần thì họ càng thấy con tàu trôi xa về phía chân trời và biến mất không dấu vết. Có tới 13 người đã chứng kiến hiện tượng này".

Đã gần 4 thế kỷ qua đi, con tàu ma này vẫn lênh đênh trên biển không ai lý giải nổi? - Ảnh 4.

Con tàu ma xuất hiện trong "Cướp biển vùng Caribe" dưới sự chỉ huy của thuyền trưởng Davy Jones. Ảnh minh họa

Ghi chép cuối cùng về con tàu ma "Người Hà Lan bay" là vào năm 1942 tại Cape Town, Nam Phi. Những nhân chứng cho biết họ trông thấy con tàu đi vào vịnh Table rồi sau đó bỗng nhiên mất tích.

Truyền thuyết và nghi vấn tồn tại "Người Hà Lan bay" có lẽ vẫn còn là một bí ẩn trong tâm trí của nhiều người cho đến tận ngày nay.

Tham khảo ảnh/nguồn: Thevintagenews, Ancientorrigins

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại