Đã có lúc Phạm Công Danh muốn từ bỏ, chấp nhận mất 500 tỷ đã đưa cho Hà Văn Thắm

Phạm Công Danh khai rằng có ý định buông bỏ ngân hàng TrustBank mặc dù đã trả 500 tỷ cho ông Hà Văn Thắm, chấp nhận mất đi khoản tiền lớn như vậy.

Tại phiên tòa sáng nay, Phạm Công Danh cho rằng ông đã mua lại cổ phần TrustBank qua Hà Văn Thắm với giá 500 tỷ đồng nhưng khi thực tế bước vào ngân hàng thì mới thấy được tình trạng thực của ngân hàng.

Phạm Công Danh cũng khai nhận rằng, sau khi tiếp quản ngân hàng, bị cáo đã "sốc" vì ngân hàng bê bết đến như vậy.

"Thực tế bây giờ bảo tôi nhớ thì tôi không thể nhớ và tính toán được mà nói cũng không hết được khó khăn của ngân hàng trong đề án tái cơ cấu ngân hàng Đại Tín", Danh cho biết.

Từ ngay sau khi vào tiếp quản, các chi nhánh liên tục đòi tiền chi chăm sóc khách hàng đã thực hiện từ trước đó và Danh đã phải chi rất nhiều tiền.

Chi phí cho các khoản tiền chi nhánh ứng ra chi chăm sóc khách hàng (thậm chí dùng tiền nhà để chi chăm sóc) thì Danh không có giấy tờ nhưng Danh có chứng cứ cho thấy việc huy động vượt trần trái quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là có thật và phải đứng ra chi trả đầy đủ các chi phí này thì ngân hàng (chi nhánh) mới huy động được.

Việc này có buổi họp HĐQT và Phan Thành Mai có thể biết điều đó.

"Chánh thanh tra Ngân hàng Nhà nước Việt Nam lúc đó cũng động viên chúng tôi là thực trạng Đại Tín lúc đó như vậy và không thể dùng tiền Nhà nước tái cơ cấu. Phải dùng nguồn lực tư nhân. Lúc đó tôi mới làm tiếp dù tôi không có nghiệp vụ ngân hàng.

Tôi cảm ơn chủ tọa đã hỏi câu hỏi này để cho tôi được nói lên điều này. Lúc đó tôi cũng không nắm rõ luật ngân hàng nên mới chạy theo đi thực hiện như vậy. Tôi xin lỗi các nhân viên Tập đoàn Thiên Thanh, các đồng nghiệp của tôi đã vì tin tưởng tôi mà liên lụy", Danh lý giải trước tòa.

Phạm Công Danh cho biết có lúc đã trả hồ sơ mặc dù đã trả 500 tỷ cho ông Hà Văn Thắm, chấp nhận mất đi khoản tiền lớn như vậy.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại