Cựu TT Poroshenko rưng rưng nước mắt khẳng định Crimea sẽ về với Ukraine, nghị sĩ Nga liền "tạt nước lạnh"

Hồng Anh |

Ông Poroshenko mới đây lại khẳng định chắc chắn "như đinh đóng cột" rằng Crimea sẽ trở về với Ukraine.

Tại buổi công chiếu bộ phim có tên là "Home" (Nhà) gần đây, với nội dung về cuộc sống của những người Tartar Crimea, cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã khẳng định chắc "như đinh đóng cột" rằng Crimea sẽ trở về với nước này, RIA Novosti đưa tin.

Theo trang life.ru, ông Poroshenko dường như đã rất xúc động sau khi xem bộ phim về người Tartar Crimea. Trả lời phóng viên phía ngoài phòng chiếu phim, cựu Tổng thống Ukraine đã rưng rưng nước mắt khi nhắc lại lời hứa về Crimea: 

"[Bộ phim này] là câu trả lời tuyệt vời nhất dành cho những người nói rằng họ đã mất kiên nhẫn trước lập trường của Ukraine về vấn đề Crimea. Thậm chí, một số người Ukraine còn không có niềm tin rằng chúng ta sẽ lấy lại được Crimea. Đây chính là câu trả lời đầy thuyết phục, chứng minh rằng Crimea sẽ trở lại với Ukraine", ông Poroshenko nói.

Cựu Tổng thống Poroshenko tham dự buổi công chiếu bộ phim về người Tartar Crimea

Việc các chính khách Ukraine đưa ra tuyên bố "sẽ lấy lại Crimea từ tay Nga" không còn là điều mới mẻ. 

Phía Moskva đã nhiều lần phản bác rằng Kiev sẽ không có cơ hội làm chuyện đó, và Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng từng tuyên bố rằng vấn đề Crimea đã kết thúc từ lâu, nhưng dường như giới lãnh đạo và chính khách Ukraine vẫn tiếp tục nuôi hy vọng này, thậm chí đã có người từng đòi "đánh nhau" với Nga để giành lại Crimea.

Bán đảo Crimea đã tái sáp nhập vào Nga vào tháng 3/2014 sau khi cuộc trưng cầu dân ý đạt được sự ủng hộ của đại đa số người dân bán đảo. Tuy nhiên, cho đến nay Ukraine, Mỹ và nhiều nước phương Tây vẫn không công nhận điều này, đồng thời các quốc gia này còn áp đặt nhiều lệnh trừng phạt nhằm gây sức ép đối với Nga vì chuyện Crimea.

Bình luận về phát ngôn mới nhất của cựu Tổng thống Poroshenko, nghị sĩ Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Dmitry Belik khẳng định: "Không một bộ phim nào - dù đạo diễn là ai, và kịch bản của nó ra sao - có thể thuyết phục người dân Crimea trở về với Ukraine".

Ông Belik còn nói thêm rằng "những chiến dịch tuyên truyền của Ukraine chống lại Crimea" ngày nay không hề mang lại hiệu quả mong muốn, mà còn khiến người dân Crimea ngày càng xa rời Ukraine.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại