Cựu Tổng thống Donald Trump bất ngờ được đề cử làm Chủ tịch Hạ viện Mỹ

Hoàng Phạm |

Đã có ít nhất 2 nghị sỹ Cộng hòa thông báo sẽ đề cử cựu tổng thống Donald Trump làm Chủ tịch Hạ viện, sau khi ông McCarthy bị bãi nhiệm.

Ghế Chủ tịch Hạ viện Mỹ đang bỏ trống, sau khi cơ quan này bỏ phiếu bãi nhiệm ông Kevin McCarthy hôm 3/10 theo đề xuất từ Hạ nghị sĩ Matt Gaetz. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Hạ viện Mỹ ủng hộ một nghị quyết bãi nhiệm chủ tịch cơ quan này.

Tổng thống Joe Biden mong muốn Hạ viện nhanh chóng bầu ra lãnh đạo mới. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ khi nào cuộc bỏ phiếu có thể diễn ra.

Cựu Tổng thống Donald Trump bất ngờ được đề cử làm Chủ tịch Hạ viện Mỹ - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: ABC News)

Hạ viện Mỹ dự kiến duy trì tình trạng hiện tại trong ít nhất một tuần. Trong thời gian này, nghị sĩ Patrick McHenry được chỉ định làm quyền Chủ tịch Hạ viện.

Nhiều nghị sĩ Cộng hòa cho biết họ dự định họp vào ngày 10/10 để tìm người kế nhiệm ông McCarthy và việc bỏ phiếu bầu tân chủ tịch Hạ viện có thể diễn ra ngày 11/10.

Đảng Dân chủ được cho là sẽ tiếp tục ủng hộ ông Hakeem Jeffries trở thành chủ tịch hạ viện. Ông Jeffries từng giành được nhiều phiếu bầu hơn ông McCarthy trong 11 vòng bỏ phiếu trong cuộc bầu cử chủ tịch Hạ viện hồi đầu năm nay.

Tuy nhiên để được bầu làm chủ tịch Hạ viện, ứng viên phải nhận được sự ủng hộ quá bán của các nghị sĩ. Đảng Cộng hòa đang chiếm đa số tại Hạ viện với 221 ghế, trong khi đảng Dân chủ chỉ kiểm soát 212 ghế.

Đảng Cộng hòa (GOP), do có sự chia rẽ rõ ràng, đặc biệt là giữa nhóm nghị sĩ bảo thủ theo đường lối cứng rắn đang tìm cách cắt giảm sâu chi tiêu liên bang, gặp khó khăn hơn trong việc lựa chọn ứng cử viên.

Hiện GOP có nhiều ứng viên tiềm năng được nhắc đến, trong đó có các nghị sĩ Steve Scalise, Tom Emmer, Jim Jordan, Byron Donalds, Patrick McHenry.

Có ít nhất 2 nghị sỹ Cộng hòa thông báo sẽ đề cử cựu tổng thống Donald Trump làm Chủ tịch Hạ viện, sau khi ông McCarthy bị bãi nhiệm. Tuy nhiên, hiện chưa rõ tỷ lệ ủng hộ dành cho ông trong đảng Cộng hòa cao đến mức nào.

Trong lịch sử, chưa từng có người nào không phải nghị sĩ được bầu giữ chức Chủ tịch Hạ viện, nhưng Hiến pháp Mỹ không quy định chức vụ này phải thuộc về một nghị sỹ đương nhiệm.

“Khi Hạ viện Mỹ họp lại, công việc đầu tiên của tôi sẽ là đề cử ông Donald Trump làm Chủ tịch Hạ viện”, Troy Nehls, nghị sĩ Cộng hòa đại diện bang Texas, cho biết hôm 3/10.

Nghị sĩ Cộng hòa đại diện bang Florida, Greg Steube, cũng tuyên bố trên mạng xã hội X (Twitter) rằng sẽ đề cử ông Trump làm Chủ tịch Hạ viện.

Hạ nghị sỹ Gaetz đã từng bỏ phiếu bầu ông Trump làm Chủ tịch Hạ viện trong nhiều vòng bỏ phiếu hồi tháng 1 và nhấn mạnh với các phóng viên hôm 2/10 rằng người đảm nhận chức vụ này không cần phải là thành viên Quốc hội.

Ngày 3/10, nghị sỹ Andy Ogles đã thăm dò ý kiến ​​những người theo dõi ông trên nền tảng truyền thông xã hội X (Twitter) để hỏi ai có thể trở thành tân chủ tịch Hạ viện và cũng nêu ông Trump là một trong những lựa chọn.

Trước khi đảng Cộng hòa giành thế đa số tại Hạ viện Mỹ sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022, cựu tổng thống Trump từng tuyên bố ông không quan tâm tới việc đảm nhận chức chủ tịch Hạ viện.

“Đó không phải điều tôi muốn, dù rất nhiều người đã đề cập. Tôi muốn quan sát chuyện gì đang diễn ra và chúng ta sẽ tiếp tục làm việc khác”, ông Trump cho biết hồi tháng 3/2022.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại